หมั่นโถวทูโทน (two tone steamed bun)
สูตรทำหมั่นโถวได้ประมาณ 10 ลูก
ส่วนผสมหมั่นโถว
1. แป้งซาลาเปา(แป้งบัวแดง) 450 กรัม
2. ยีสต์ 5 กรัม
3. น้ำตาลทราย 100 กรัม
4. นมสดหรือนมจืด 280 กรัม
5. ผงฟู 1+1/2 ช้อนชา
6. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
7. เนยขาว 25 กรัม
8. แป้งข้าวโพด 30 กรัม
9. ผงโกโก้10 กรัม เพิ่มน้ำ 1+1/2 ช.ช.
10. กระดาษรองซาลาเปา
คลิปวิธีทำ
วิธีทำ
1.ผสมน้ำตาลทราย+เกลือ ลงไปในนม แล้วคนให้ละลายเข้ากัน
2.ใส่แป้งซาลาเปาที่ร่อนพร้อมผงฟู+แป้งข้าวโพด+ยีสต์ ลงไปในโถผสม ตีด้วยความเร็วต่ำจนเข้ากัน
3.เทนมที่ผสมพักไว้ลงไป ตีให้เข้ากัน แล้วเติมเนยขาวลงไป ตีแค่พอเข้ากัน เนื้อที่ได้จะไม่เนียนมาก เพราะเดี๋ยวจะนำแป้งมานวดมือต่ออีกทีค่ะ
4.แบ่งแป้งเป็น 2 ส่วนเท่าๆกัน นำส่วนแรกมานวดด้วยมือจนเนื้อเนียน แล้วพักไว้ 10 นาที ใช้ผ้าหมาดๆคลุมไว้ก็ได้ค่ะ
5.นำแป้งอีกส่วนมานวด เติมผงโก้โก้และนำลงไป นวดจนเนื้อเนียน แล้วพักแป้งไว้ 10 นาที
6.พอพักแป้งเสร็จแล้ว นำแป้งมาคลึงเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า ขนาด 22 x 50 c.m. ความหนาประมาณ 3 mm.(ในรูปป้าแบ่งแป้งมารีด)
7.ทาน้ำแค่พอหมาดๆบนแป้งแผ่นสีขาวเพื่อให้แป้งเกิดความเหนียว แล้วนำแป้งโกโก้มาวางทับลงไปให้พอดี รีดให้แป้งทั้ง 2 แผ่นติดกันเรียบและแน่นขึ้น เวลานำไปนึ่งแป้งจะได้ไม่แตกทำให้ลายหลุดออกจากกัน
8.ทาน้ำบนแป้งโกโก้ แล้วม้วนตามภาพ หลังจากนั้นก็คลึงให้แน่น พักแป้งไว้อีก 10 นาที
9.ตัดแป้งให้ได้ความยาว 5 ซ.ม. แล้วรองบนกระดาษไข จะได้หมั่นโถวประมาณ 10 ชิ้น
10.พักแป้งในที่อุ่นประมาณ 30 นาที -1 ชั่วโมง หรือจนแป้งฟูขึ้นมาประมาณ 1.5-2 เท่า แล้วนำไปนึ่งไฟกลางๆประมาณ 15-18 นาที
***หมั่นโถวสำคัญตรงตอนนวดกับตอนหมักแป้งให้ขึ้นฟูเป็น 1.5-2 เท่า ถ้าขึ้นฟูไม่ได้ที่ อบแล้วแป้งอาจจะแน่นไปนะคะ
เสร็จแล้วค้าาา ลองทำทานกันดูนะคะ
ติดตามครัวป้ามารายห์ได้เพิ่มเติมที่
https://www.facebook.com/JigaleeBakery/
วันนี้ป้าทำ"หมั่นโถวทูโทน" อร่อยเนื้อนุ่ม ทำง่ายมากๆเลยค่ะ
สูตรทำหมั่นโถวได้ประมาณ 10 ลูก
ส่วนผสมหมั่นโถว
1. แป้งซาลาเปา(แป้งบัวแดง) 450 กรัม
2. ยีสต์ 5 กรัม
3. น้ำตาลทราย 100 กรัม
4. นมสดหรือนมจืด 280 กรัม
5. ผงฟู 1+1/2 ช้อนชา
6. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
7. เนยขาว 25 กรัม
8. แป้งข้าวโพด 30 กรัม
9. ผงโกโก้10 กรัม เพิ่มน้ำ 1+1/2 ช.ช.
10. กระดาษรองซาลาเปา
คลิปวิธีทำ
วิธีทำ
1.ผสมน้ำตาลทราย+เกลือ ลงไปในนม แล้วคนให้ละลายเข้ากัน
2.ใส่แป้งซาลาเปาที่ร่อนพร้อมผงฟู+แป้งข้าวโพด+ยีสต์ ลงไปในโถผสม ตีด้วยความเร็วต่ำจนเข้ากัน
3.เทนมที่ผสมพักไว้ลงไป ตีให้เข้ากัน แล้วเติมเนยขาวลงไป ตีแค่พอเข้ากัน เนื้อที่ได้จะไม่เนียนมาก เพราะเดี๋ยวจะนำแป้งมานวดมือต่ออีกทีค่ะ
4.แบ่งแป้งเป็น 2 ส่วนเท่าๆกัน นำส่วนแรกมานวดด้วยมือจนเนื้อเนียน แล้วพักไว้ 10 นาที ใช้ผ้าหมาดๆคลุมไว้ก็ได้ค่ะ 5.นำแป้งอีกส่วนมานวด เติมผงโก้โก้และนำลงไป นวดจนเนื้อเนียน แล้วพักแป้งไว้ 10 นาที
6.พอพักแป้งเสร็จแล้ว นำแป้งมาคลึงเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า ขนาด 22 x 50 c.m. ความหนาประมาณ 3 mm.(ในรูปป้าแบ่งแป้งมารีด)7.ทาน้ำแค่พอหมาดๆบนแป้งแผ่นสีขาวเพื่อให้แป้งเกิดความเหนียว แล้วนำแป้งโกโก้มาวางทับลงไปให้พอดี รีดให้แป้งทั้ง 2 แผ่นติดกันเรียบและแน่นขึ้น เวลานำไปนึ่งแป้งจะได้ไม่แตกทำให้ลายหลุดออกจากกัน
8.ทาน้ำบนแป้งโกโก้ แล้วม้วนตามภาพ หลังจากนั้นก็คลึงให้แน่น พักแป้งไว้อีก 10 นาที
9.ตัดแป้งให้ได้ความยาว 5 ซ.ม. แล้วรองบนกระดาษไข จะได้หมั่นโถวประมาณ 10 ชิ้น
10.พักแป้งในที่อุ่นประมาณ 30 นาที -1 ชั่วโมง หรือจนแป้งฟูขึ้นมาประมาณ 1.5-2 เท่า แล้วนำไปนึ่งไฟกลางๆประมาณ 15-18 นาที
***หมั่นโถวสำคัญตรงตอนนวดกับตอนหมักแป้งให้ขึ้นฟูเป็น 1.5-2 เท่า ถ้าขึ้นฟูไม่ได้ที่ อบแล้วแป้งอาจจะแน่นไปนะคะ
เสร็จแล้วค้าาา ลองทำทานกันดูนะคะ
ติดตามครัวป้ามารายห์ได้เพิ่มเติมที่
https://www.facebook.com/JigaleeBakery/