หมั่นโถวฮ่องกงลายดอกไม้(饅頭) สูตรนี้แป้งเหนียวนุ่ม ออกหวานๆ สูตรนี้อร่อยมากครับ
ทำไว้กินเองที่บ้านกับขาหมู หรือนำไปทอดจิ้มกับนมข้น สังขยา ก็อร่อยครับ
ส่วนประกอบ
-แป้งสาลีคัดพิเศษ 300 กรัม
-น้ำตาลทราย 60 กรัม
-ยีสต์ 1 ช้อนชา
-ผงฟู 1 ช้อนชา
-เกลือ 1/2 ช้อนชา
-น้ำเปล่า 160 มิลลิลิตร
-น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. นำแป้ง ผงฟู เกลือ ร่อนรวมกัน (ร่อนเพื่อให้แป้งและทุกอย่างผสมเข้ากันดี และแป้งระเอียดเนียนขึ้นครับ)
2. ใส่ยีสต์ลงไป ตามด้วยน้ำตาลทราย แล้วผสมทุกอย่างให้เข้ากันครับ
3. ใส่น้ำลงไป แล้วนวดให้แป้งผสมเข้ากันครับ
พอแป้งเริ่มเข้ากันเป็นก้อน ให้ใส่น้ำมันพืชลงไปนะครับ จากนั้นนวดผสมให้แป้งเข้ากัน (ใช้เวลาประมาณ 15-20 นาที) ครับ
วิธีเช็คคือให้ดึงแป้งออกมาเล็กน้อย แล้วลองยืดออกดู ถ้ายืดออกได้เป็นแผ่นบางๆ ก็ใช้ได้แล้วครับ
4. จากนั้นนำแป้งมายืดออกเป็นก้อนยาวๆ แล้วตัดแบ่งแป้งให้ได้ 12 ก้อน (หรือตามขนาดที่ต้องการ) ครับ
5. ปั้นแป้งให้เป็นก้อนกลมๆ แล้วนำผ้าขาวบางหรือพาสติกแร็ปปิดหน้าไว้ พักแป้งไว้ 10 นาทีครับ
6. นำแป้งที่พักจนได้เวลาแล้ว มายืดออกให้เป็นแผ่นยาวๆ จากนั้นทาด้วยน้ำมันพืช ทั้ง 2 ด้านนะครับ
7. กรีดแป้งเป็นแนวยาว ประมาณ 5 เส้นนะครับ
จากนั้นยกแป้งขึ้น ยืดออกเล็กน้อยครับ
จากนั้นบิดให้เป็นเกรียวครับ
แล้วนำหางมะประกบติดกันครับ
จากนั้นม้วนพับให้เป็นก้อนกลม แล้ววางไว้บนกระดาษครับ
8. นำแป้งไปพักไว้ให้ขึ้นฟู 2 เท่า ประมาณ 30-40 นาที อย่าลืมหาผ้าขาวบางหรือฝาปิดไว้ด้วยนะครับ
9. หลังจากพักแป้งจนได้ที่แล้ว ให้ตั้งซึ้งน้ำร้อนให้เดือดจัดๆ จากนั้นนำแป้งหมั่นโถว ลงนึ่ง 15 นาที ด้วยไฟแรง
10. จัดใส่จานพร้อมรับประทานแล้วครับผม
ขอบคุณทุกท่านที่อ่านจนถึงบรรทัดสุดท้ายนะครับ ถ้าชอบอย่าลืมแชร์ให้ พ่อ แม่ พี่ น้อง ญาติๆ เพื่อนๆ ได้นำสูตรนี้ไปลองทำรับประทานกันดูนะครับ
ท่านสามารถรับชมสูตรและวิธีทำในรูปแบบวิดีโอได้ที่ลิ้งด้านล่างนี้ครับ
ท่านสามารถรับชมสูตรอาหารและวิธีการทำอาหาร ทั้งคาวและหวาน เค้กและเบเกอรี่ เพิ่มเติมได้ที่ลิ้งด้านล่างนี้ครับ
https://www.youtube.com/channel/UC0YixYq3g4jqdoI5PwpMTMA
หมั่นโถวฮ่องกง(饅頭)ลายดอกไม้ สูตรนี้แป้งเหนียวนุ่ม รสออกหวานๆ สูตรนี้อร่อยมากและทำง่ายมากครับ
ทำไว้กินเองที่บ้านกับขาหมู หรือนำไปทอดจิ้มกับนมข้น สังขยา ก็อร่อยครับ
ส่วนประกอบ
-แป้งสาลีคัดพิเศษ 300 กรัม
-น้ำตาลทราย 60 กรัม
-ยีสต์ 1 ช้อนชา
-ผงฟู 1 ช้อนชา
-เกลือ 1/2 ช้อนชา
-น้ำเปล่า 160 มิลลิลิตร
-น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. นำแป้ง ผงฟู เกลือ ร่อนรวมกัน (ร่อนเพื่อให้แป้งและทุกอย่างผสมเข้ากันดี และแป้งระเอียดเนียนขึ้นครับ)
2. ใส่ยีสต์ลงไป ตามด้วยน้ำตาลทราย แล้วผสมทุกอย่างให้เข้ากันครับ
3. ใส่น้ำลงไป แล้วนวดให้แป้งผสมเข้ากันครับ
พอแป้งเริ่มเข้ากันเป็นก้อน ให้ใส่น้ำมันพืชลงไปนะครับ จากนั้นนวดผสมให้แป้งเข้ากัน (ใช้เวลาประมาณ 15-20 นาที) ครับ
วิธีเช็คคือให้ดึงแป้งออกมาเล็กน้อย แล้วลองยืดออกดู ถ้ายืดออกได้เป็นแผ่นบางๆ ก็ใช้ได้แล้วครับ
4. จากนั้นนำแป้งมายืดออกเป็นก้อนยาวๆ แล้วตัดแบ่งแป้งให้ได้ 12 ก้อน (หรือตามขนาดที่ต้องการ) ครับ
5. ปั้นแป้งให้เป็นก้อนกลมๆ แล้วนำผ้าขาวบางหรือพาสติกแร็ปปิดหน้าไว้ พักแป้งไว้ 10 นาทีครับ
6. นำแป้งที่พักจนได้เวลาแล้ว มายืดออกให้เป็นแผ่นยาวๆ จากนั้นทาด้วยน้ำมันพืช ทั้ง 2 ด้านนะครับ
7. กรีดแป้งเป็นแนวยาว ประมาณ 5 เส้นนะครับ
จากนั้นยกแป้งขึ้น ยืดออกเล็กน้อยครับ
จากนั้นบิดให้เป็นเกรียวครับ
แล้วนำหางมะประกบติดกันครับ
จากนั้นม้วนพับให้เป็นก้อนกลม แล้ววางไว้บนกระดาษครับ
8. นำแป้งไปพักไว้ให้ขึ้นฟู 2 เท่า ประมาณ 30-40 นาที อย่าลืมหาผ้าขาวบางหรือฝาปิดไว้ด้วยนะครับ
9. หลังจากพักแป้งจนได้ที่แล้ว ให้ตั้งซึ้งน้ำร้อนให้เดือดจัดๆ จากนั้นนำแป้งหมั่นโถว ลงนึ่ง 15 นาที ด้วยไฟแรง
10. จัดใส่จานพร้อมรับประทานแล้วครับผม
ขอบคุณทุกท่านที่อ่านจนถึงบรรทัดสุดท้ายนะครับ ถ้าชอบอย่าลืมแชร์ให้ พ่อ แม่ พี่ น้อง ญาติๆ เพื่อนๆ ได้นำสูตรนี้ไปลองทำรับประทานกันดูนะครับ
ท่านสามารถรับชมสูตรและวิธีทำในรูปแบบวิดีโอได้ที่ลิ้งด้านล่างนี้ครับ
ท่านสามารถรับชมสูตรอาหารและวิธีการทำอาหาร ทั้งคาวและหวาน เค้กและเบเกอรี่ เพิ่มเติมได้ที่ลิ้งด้านล่างนี้ครับ
https://www.youtube.com/channel/UC0YixYq3g4jqdoI5PwpMTMA