หมั่นโถวฮ่องกง(饅頭)ลายดอกไม้ สูตรนี้แป้งเหนียวนุ่ม รสออกหวานๆ สูตรนี้อร่อยมากและทำง่ายมากครับ

หมั่นโถวฮ่องกงลายดอกไม้(饅頭) สูตรนี้แป้งเหนียวนุ่ม ออกหวานๆ สูตรนี้อร่อยมากครับ
ทำไว้กินเองที่บ้านกับขาหมู หรือนำไปทอดจิ้มกับนมข้น สังขยา ก็อร่อยครับ

ส่วนประกอบ
-แป้งสาลีคัดพิเศษ 300 กรัม
-น้ำตาลทราย 60 กรัม
-ยีสต์ 1 ช้อนชา
-ผงฟู 1 ช้อนชา
-เกลือ 1/2 ช้อนชา
-น้ำเปล่า 160 มิลลิลิตร
-น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. นำแป้ง ผงฟู เกลือ ร่อนรวมกัน (ร่อนเพื่อให้แป้งและทุกอย่างผสมเข้ากันดี และแป้งระเอียดเนียนขึ้นครับ)

2. ใส่ยีสต์ลงไป ตามด้วยน้ำตาลทราย แล้วผสมทุกอย่างให้เข้ากันครับ

3. ใส่น้ำลงไป แล้วนวดให้แป้งผสมเข้ากันครับ

พอแป้งเริ่มเข้ากันเป็นก้อน ให้ใส่น้ำมันพืชลงไปนะครับ จากนั้นนวดผสมให้แป้งเข้ากัน (ใช้เวลาประมาณ 15-20 นาที) ครับ

วิธีเช็คคือให้ดึงแป้งออกมาเล็กน้อย แล้วลองยืดออกดู ถ้ายืดออกได้เป็นแผ่นบางๆ ก็ใช้ได้แล้วครับ

4. จากนั้นนำแป้งมายืดออกเป็นก้อนยาวๆ แล้วตัดแบ่งแป้งให้ได้ 12 ก้อน (หรือตามขนาดที่ต้องการ) ครับ


5. ปั้นแป้งให้เป็นก้อนกลมๆ แล้วนำผ้าขาวบางหรือพาสติกแร็ปปิดหน้าไว้ พักแป้งไว้ 10 นาทีครับ

6. นำแป้งที่พักจนได้เวลาแล้ว มายืดออกให้เป็นแผ่นยาวๆ จากนั้นทาด้วยน้ำมันพืช ทั้ง 2 ด้านนะครับ

7. กรีดแป้งเป็นแนวยาว ประมาณ 5 เส้นนะครับ

จากนั้นยกแป้งขึ้น ยืดออกเล็กน้อยครับ

จากนั้นบิดให้เป็นเกรียวครับ

 แล้วนำหางมะประกบติดกันครับ

จากนั้นม้วนพับให้เป็นก้อนกลม แล้ววางไว้บนกระดาษครับ

8. นำแป้งไปพักไว้ให้ขึ้นฟู 2 เท่า ประมาณ 30-40 นาที อย่าลืมหาผ้าขาวบางหรือฝาปิดไว้ด้วยนะครับ

9. หลังจากพักแป้งจนได้ที่แล้ว ให้ตั้งซึ้งน้ำร้อนให้เดือดจัดๆ จากนั้นนำแป้งหมั่นโถว ลงนึ่ง 15 นาที ด้วยไฟแรง

10. จัดใส่จานพร้อมรับประทานแล้วครับผม


ขอบคุณทุกท่านที่อ่านจนถึงบรรทัดสุดท้ายนะครับ ถ้าชอบอย่าลืมแชร์ให้ พ่อ แม่ พี่ น้อง ญาติๆ เพื่อนๆ ได้นำสูตรนี้ไปลองทำรับประทานกันดูนะครับ

ท่านสามารถรับชมสูตรและวิธีทำในรูปแบบวิดีโอได้ที่ลิ้งด้านล่างนี้ครับ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
ท่านสามารถรับชมสูตรอาหารและวิธีการทำอาหาร ทั้งคาวและหวาน เค้กและเบเกอรี่ เพิ่มเติมได้ที่ลิ้งด้านล่างนี้ครับ
https://www.youtube.com/channel/UC0YixYq3g4jqdoI5PwpMTMA
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่