วันนี้ป้ามีเมนูของไหว้เจ้าสารทจีนมาฝาก นั่นก็คือ "หมั่นโถวและซาลาไส้หมูสับไข่เค็ม" มาทำกันเลยจ้าา

วันนี้ป้ามีเมนูของไหว้เจ้าสารทจีนมาฝาก นั่นก็คือ "หมั่นโถวและซาลาไส้หมูสับไข่เค็ม" มาทำกันเลยจ้าา
สูตรแป้งหมั่นโถว แป้งซาลาเปา สูตรนี้นุ่มเว่อร์
การทำแป้งแบบ 2 ขั้นตอน
ส่วนผสม แป้งสปันจ์หรือแป้งเชื้อ
(ส่วนผสมนี้ ครึ่งนึงป้าจะทำหมั่นโถว อีกครึ่งจะทำซาลาเปาค่ะ)
      1. แป้งซาลาเปา(แป้งบัวแดง) 400 กรัม
      2. ยีสต์ 10 กรัม
      3. น้ำตาลทราย 2  ช้อนชา
      4. น้ำอุ่น 260 กรัม
ส่วนผสม แป้งหมั่นโถว(แป้งซาลาเปา)
      1. แป้งสปันจ์หรือเชื้อที่ผสมพักไว้
      2. แป้งซาลาเปา(แป้งบัวแดง) 300 กรัม
      3. ผงฟู 2 ช้อนชา
      4. น้ำตาลทราย 135 กรัม
      5. เกลือป่น 1 ช้อนชา
      6. น้ำเปล่า 120 กรัม
      7. เนยขาว 60 กรัม(สามารถใช้ไขมันตัวอื่นแทนเนยขาวได้ค่ะ)
      8. แป้งข้าวโพด 60 กรัม
      9. กระดาษรองซาลาเปา
(สามารถผสมน้ำตาลทราย+เกลือป่น+ผงฟู ลงในน้ำคนให้ละลายก่อนได้ค่ะ)

คลิปลิ้งวิธีทำ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอวิธีทำ
1.เริ่มทำแป้งสปันจ์กันก่อนเลยนะคะ ใส่แป้ง+ยีสต์+น้ำตาลทรายลงไปในโถผสม
ตีด้วยความเร็วต่ำจนเข้ากัน
2.จากนั้นเติมน้ำอุ่นลงไป ตีแค่ให้ส่วนผสมเข้ากัน ประมาณ 5 นาทีค่ะ
ตีจนแป้งไม่ติดโถผสม แล้วก็ปิดเครื่องได้ค่ะ รวบแป้งเป็นก้อน
3.หลังจากนั้นก็พักแป้งประมาณ 30 นาที - 1 ช.ม.
หรือขึ้นฟูเป็น 2 เท่า พอขึ้นฟูแล้วแป้งจะมีลักษณะเป็นใยๆแบบนี้ค่ะ จากนั้นกดไล่อากาศ แล้วนำแป้งเชื้อหรือแป้งสปันจ์ใส่ลงไปในโถตี
4.ทำแป้งโดว์กันค่ะ ตามด้วยแป้งที่ร่อนพร้อมผงฟูลงไป (สามารถนำผงฟูไปละลายกับส่วนของน้ำก่อนได้ค่ะ เพราะเวลาตีแป้งผงฟูละลายไม่หมดจะทำให้หมั่นโถวเป็นจุดเหลือง)จากนั้นใส่แป้งข้าวโพด น้ำตาลทราย+เกลือป่น ลงไปตีด้วยความเร็วต่ำ
5.หลังจากนั้นเพิ่มเป็นความเร็วกลางๆ ตีพอเข้ากัน เติมเนยขาว ตีด้วยความเร็วกลางๆประมาณ 10-15 นาที
6.แป้งที่ได้จะเนียน มีความยืดหยุ่น
สามารถขึงเป็นแผ่นฟิล์มได้ค่ะ
หลังจากนั้นก็พักแป้งต่ออีกประมาณ 10 นาที
7.พอครบ 10 นาทีแล้ว ก็นำแป้งมารีด (แบ่งแป้งมาสำหรับทำหมั่นโถวครึ่งนึง อีกครึ่งป้าจะเอาไว้ทำซาลาเปา)
รีดแป้งให้หนาประมาณ 1/2-1 ซ.ม. รีดหนากว่าในรูปนี้ก็ได้ค่ะ ป้ารีดบางไปหน่อย
8.ทาน้ำบนแป้งแค่พอหมาดๆ
ให้แป้งด้านบนมีความเหนียวเล็กน้อย
อย่าทาเปียกมากนะคะเดียวจะลื่นไป จะม้วนไม่ได้
แล้วค่อยๆม้วนแป้ง (ไม่รีดแล้วม้วนแบบนี้ก็ได้นะคะ สามารถทำเป็นทรงอะไรก็ได้ตามใจชอบเลยค่ะ)
คลึงให้แน่นๆ ตัดแบ่งเป็นชิ้นๆความยาวประมาณ 5-6 ซ.ม. แล้วนำมาวางบนกระดาษไข
9.พักแป้งในที่อุ่นๆให้ขึ้นฟูประมาณ 1.5-2 เท่า
ใช้เวลาประมาณ 20-40 นาทีค่ะ พอขึ้นฟูแล้วก็นำไปนึ่ง
นึ่งด้วยไฟกลางๆประมาณ 15 นาที
สุกเร็วหรือช้า แล้วแต่ขนาดหมั่นโถด้วยนะคะ
เสร็จแล้วจ้าา

ติดตามครัวป้ามารายห์ได้เพิ่มเติมที่
https://www.facebook.com/JigaleeBakery/
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่