หน่อไม้ต้มน้ำย่านาง​ ใส่กะปิ​ สูตรเด็ดทางเมืองกาญจน์​ หอมอร่อยมาก!

สวัสดีค่ะ​ ตามเคยนะคะ​ กระทู้นี้แค่เลจะเอาวิธีต้มหน่อไม่น้ำย่านาง​ ที่เคยกินตั่งแต่เด็กๆ​ มาฝากเพื่อนๆกันค่ะ​ บอกเลยว่าหอมอร่อยมากค่ะ​ สูตรนี้เป็นสูตรเมืองกาญจน์​ จะใช้วิธีใส่กะปิลงไปด้วย​ จะหอมมาก​ ถ้าได้น้ำพริกสดอร่อยๆสักถ้วย​ บอกเลยว่าต้องเบิลข้าวแน่นอนค่ะ


                       วัตถุดิบ/ส่วนผสม

.หน่อไม้ไผ่ตง
.ใบย่านาง
.เกลือป่น
.กะปิ
.น้ำตาลทราย
.ผงชูรส

                 วิธีทำ​ หน่อไม้ต้มใบย่านาง

1.นำหน่อไม่มาสับเป็นเส้นเล็กๆ​ แค่เลจะใช้เป็นหน่อไม้ไผ่ตงนะคะ​ หรือถ้าใครมีหน่อไม้อย่างอื่น​ ก็สามารถใช้ได้เลยค่ะ

1.นำใบย่านางมาตำให้พอช้ำๆ​

3.นำใบย่านางมาคั้นน้ำเปล่า​ คั้นให้น้ำย่านางมีสีเขียวเข้มเลยนะคะ

4.นำหน่อไม้สับใส่หม้อ​ที่เตรียมไว้ต้ม​ เทน้ำย่านางใส่ลงไป​ ให้น้ำย่านางท่วมหน่อไม้เลยคะ​ และตามด้วยเกลือป่น​ เล็กน้อย​ อย่าใส่เกลือเยอะนะคะ​ เพราะเดี๋ยวเราต้องเติมกะปิ จะทำให้เค็มได้

5.นำไปต้มได้เลยค่ะ​ ต้มไปเรื่อยๆโดยใช้ไฟกลาง​

6.ต้มไปประมามาณ  30-40​ นาที​ หน่อไม้ของเราก็เริ่มมีรสจืด​ ไม่ขื่น​ ไม่ขมแล้ว

7.เติมกะปิลงไป​

8.น้ำตาลทราย​

9.ผงชูรส​ ถ้าใครไม่ชอบก็ไม่ต้องใส่นะคะ​ 

10.ต้มต่ออีก10นาที​ ก็ยกลงจากเตาได้เลยค่ะ

   เป็นไงคะเพื่อนๆ​ วิธีทำง่ายมากเลยค่ะ​ ยิ่งช่วงนี้เป็นช่วงหน้าฝน​ หน่อไม้จะเยอะ​ หาซื้อง่าย​ คิดเมนูอะไรไม่ออก​ ลองทำหน่อไม้ต้มย่านางน้ำพริกดูนะคะ​

   นอกจากจะกินกับน้ำพริกแล้ว​ ยังสามารถเอาไปปรุงอาหารได้อีกหลายเมนูด้วยค่ะ​ เช่น​ หน่อไม้ผัดไข่​ หรือเอาไปแกงเผ็ด​ และถ้าเพื่อนๆยิ่งอุ่นบ่อยๆ​ หน่อไม้ต้มย่านางจะยิ่งอร่อยค่ะ

   สูตรนี้นะคะเป็นสูตรทางเมืองกาญจน์​ เพราะทางเมืองกาญจน์ส่วนมากจะมีพื้นที่เป็นป่าภูเขา​ จะมีหน่อไม่เยอะมาก​ ถ้าถึงช่วงฤดูฝน​ หน่อไม้จะออกเยอะ​ สามารถเอาไปดัดแปลงอีกได้หลากหลายเมนูเลยค่ะ

วิธีทำแบบคลิปวิดีโอ👇👇คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่