สวัสดีค่ะ ตามเคยนะคะ กระทู้นี้แค่เลจะเอาวิธีต้มหน่อไม่น้ำย่านาง ที่เคยกินตั่งแต่เด็กๆ มาฝากเพื่อนๆกันค่ะ บอกเลยว่าหอมอร่อยมากค่ะ สูตรนี้เป็นสูตรเมืองกาญจน์ จะใช้วิธีใส่กะปิลงไปด้วย จะหอมมาก ถ้าได้น้ำพริกสดอร่อยๆสักถ้วย บอกเลยว่าต้องเบิลข้าวแน่นอนค่ะ
วัตถุดิบ/ส่วนผสม
.หน่อไม้ไผ่ตง
.ใบย่านาง
.เกลือป่น
.กะปิ
.น้ำตาลทราย
.ผงชูรส
วิธีทำ หน่อไม้ต้มใบย่านาง
1.นำหน่อไม่มาสับเป็นเส้นเล็กๆ แค่เลจะใช้เป็นหน่อไม้ไผ่ตงนะคะ หรือถ้าใครมีหน่อไม้อย่างอื่น ก็สามารถใช้ได้เลยค่ะ
1.นำใบย่านางมาตำให้พอช้ำๆ
3.นำใบย่านางมาคั้นน้ำเปล่า คั้นให้น้ำย่านางมีสีเขียวเข้มเลยนะคะ
4.นำหน่อไม้สับใส่หม้อที่เตรียมไว้ต้ม เทน้ำย่านางใส่ลงไป ให้น้ำย่านางท่วมหน่อไม้เลยคะ และตามด้วยเกลือป่น เล็กน้อย อย่าใส่เกลือเยอะนะคะ เพราะเดี๋ยวเราต้องเติมกะปิ จะทำให้เค็มได้
5.นำไปต้มได้เลยค่ะ ต้มไปเรื่อยๆโดยใช้ไฟกลาง
6.ต้มไปประมามาณ 30-40 นาที หน่อไม้ของเราก็เริ่มมีรสจืด ไม่ขื่น ไม่ขมแล้ว
7.เติมกะปิลงไป
8.น้ำตาลทราย
9.ผงชูรส ถ้าใครไม่ชอบก็ไม่ต้องใส่นะคะ
10.ต้มต่ออีก10นาที ก็ยกลงจากเตาได้เลยค่ะ
เป็นไงคะเพื่อนๆ วิธีทำง่ายมากเลยค่ะ ยิ่งช่วงนี้เป็นช่วงหน้าฝน หน่อไม้จะเยอะ หาซื้อง่าย คิดเมนูอะไรไม่ออก ลองทำหน่อไม้ต้มย่านางน้ำพริกดูนะคะ
นอกจากจะกินกับน้ำพริกแล้ว ยังสามารถเอาไปปรุงอาหารได้อีกหลายเมนูด้วยค่ะ เช่น หน่อไม้ผัดไข่ หรือเอาไปแกงเผ็ด และถ้าเพื่อนๆยิ่งอุ่นบ่อยๆ หน่อไม้ต้มย่านางจะยิ่งอร่อยค่ะ
สูตรนี้นะคะเป็นสูตรทางเมืองกาญจน์ เพราะทางเมืองกาญจน์ส่วนมากจะมีพื้นที่เป็นป่าภูเขา จะมีหน่อไม่เยอะมาก ถ้าถึงช่วงฤดูฝน หน่อไม้จะออกเยอะ สามารถเอาไปดัดแปลงอีกได้หลากหลายเมนูเลยค่ะ
วิธีทำแบบคลิปวิดีโอ👇👇
หน่อไม้ต้มน้ำย่านาง ใส่กะปิ สูตรเด็ดทางเมืองกาญจน์ หอมอร่อยมาก!
วัตถุดิบ/ส่วนผสม
.หน่อไม้ไผ่ตง
.ใบย่านาง
.เกลือป่น
.กะปิ
.น้ำตาลทราย
.ผงชูรส
วิธีทำ หน่อไม้ต้มใบย่านาง
1.นำหน่อไม่มาสับเป็นเส้นเล็กๆ แค่เลจะใช้เป็นหน่อไม้ไผ่ตงนะคะ หรือถ้าใครมีหน่อไม้อย่างอื่น ก็สามารถใช้ได้เลยค่ะ
1.นำใบย่านางมาตำให้พอช้ำๆ
3.นำใบย่านางมาคั้นน้ำเปล่า คั้นให้น้ำย่านางมีสีเขียวเข้มเลยนะคะ
4.นำหน่อไม้สับใส่หม้อที่เตรียมไว้ต้ม เทน้ำย่านางใส่ลงไป ให้น้ำย่านางท่วมหน่อไม้เลยคะ และตามด้วยเกลือป่น เล็กน้อย อย่าใส่เกลือเยอะนะคะ เพราะเดี๋ยวเราต้องเติมกะปิ จะทำให้เค็มได้
5.นำไปต้มได้เลยค่ะ ต้มไปเรื่อยๆโดยใช้ไฟกลาง
6.ต้มไปประมามาณ 30-40 นาที หน่อไม้ของเราก็เริ่มมีรสจืด ไม่ขื่น ไม่ขมแล้ว
7.เติมกะปิลงไป
8.น้ำตาลทราย
9.ผงชูรส ถ้าใครไม่ชอบก็ไม่ต้องใส่นะคะ
10.ต้มต่ออีก10นาที ก็ยกลงจากเตาได้เลยค่ะ
เป็นไงคะเพื่อนๆ วิธีทำง่ายมากเลยค่ะ ยิ่งช่วงนี้เป็นช่วงหน้าฝน หน่อไม้จะเยอะ หาซื้อง่าย คิดเมนูอะไรไม่ออก ลองทำหน่อไม้ต้มย่านางน้ำพริกดูนะคะ
นอกจากจะกินกับน้ำพริกแล้ว ยังสามารถเอาไปปรุงอาหารได้อีกหลายเมนูด้วยค่ะ เช่น หน่อไม้ผัดไข่ หรือเอาไปแกงเผ็ด และถ้าเพื่อนๆยิ่งอุ่นบ่อยๆ หน่อไม้ต้มย่านางจะยิ่งอร่อยค่ะ
สูตรนี้นะคะเป็นสูตรทางเมืองกาญจน์ เพราะทางเมืองกาญจน์ส่วนมากจะมีพื้นที่เป็นป่าภูเขา จะมีหน่อไม่เยอะมาก ถ้าถึงช่วงฤดูฝน หน่อไม้จะออกเยอะ สามารถเอาไปดัดแปลงอีกได้หลากหลายเมนูเลยค่ะ
วิธีทำแบบคลิปวิดีโอ👇👇