สอบถามครับ
พอดีคุยกับเพื่อนเรื่องอาหารที่บ้าน อาหารท้องถิ่น ผมเป็นคนเหนือ เพื่อนอยู่อิสาน
เราก็เเลกเปลี่ยนไปมาว่าอาหารชนิดนู่นนี่นั่นทำอย่างนู้นทำอย่างนี้ จนมาถึงเมนูที่ทำมาจากหน่อไม้
เพื่อนผมก็อธิบายว่า เอาหน่อไม้ไปเผา.........บลาๆ.....และก็
เอาไปต้มกับน้ำย่านาง ปรุงรส ใส่ ข้าวคั่ว พริกป่น ขิง ต้นหอม
ผมถามเพื่อนผมว่า เอามาต้มกับใบย่านางทำไม เพื่อนผมก็ไม่ทราบ
ผมมานั่งคิด เเถวบ้านผมเวลาจะแกงหน่อไม้ก็ต้องใส่ใบย่านางนะ คุ้นๆว่าในภาคอิสานเขาก็ใส่ ทำไมเหมือนกันจัง
ซึ่งใบย่านางนี้พบว่าไม่ค่อยเห็นเอามาทำเป็นอาหารร่วมกับอย่างอื่นเลย
จะเห็นก็เเต่เอามาใช้กับเเกงหน่อไม้ กับใบเเก่เอามาตำคั้นน้ำไปทำเเกงเขียวหวานประมาณนี้ ไม่ค่อยพบเจอในเมนูอื่น
ใบย่านางคงต้องมีอะไรซักอย่างเเน่ๆ คนโบราณไม่ธรรมดา คงจะต้องเเฝงเคล็ดลับดีๆอะไรบางอย่างลงไป
พี่ๆท่านไหนพอจะรู้เหตุผลหรือที่มาบ้างครับ
ขอบคุณครับ
ทำไมถึงใส่ใบย่านางลงในเเกงหน่อไม้ ?
พอดีคุยกับเพื่อนเรื่องอาหารที่บ้าน อาหารท้องถิ่น ผมเป็นคนเหนือ เพื่อนอยู่อิสาน
เราก็เเลกเปลี่ยนไปมาว่าอาหารชนิดนู่นนี่นั่นทำอย่างนู้นทำอย่างนี้ จนมาถึงเมนูที่ทำมาจากหน่อไม้
เพื่อนผมก็อธิบายว่า เอาหน่อไม้ไปเผา.........บลาๆ.....และก็เอาไปต้มกับน้ำย่านาง ปรุงรส ใส่ ข้าวคั่ว พริกป่น ขิง ต้นหอม
ผมถามเพื่อนผมว่า เอามาต้มกับใบย่านางทำไม เพื่อนผมก็ไม่ทราบ
ผมมานั่งคิด เเถวบ้านผมเวลาจะแกงหน่อไม้ก็ต้องใส่ใบย่านางนะ คุ้นๆว่าในภาคอิสานเขาก็ใส่ ทำไมเหมือนกันจัง
ซึ่งใบย่านางนี้พบว่าไม่ค่อยเห็นเอามาทำเป็นอาหารร่วมกับอย่างอื่นเลย
จะเห็นก็เเต่เอามาใช้กับเเกงหน่อไม้ กับใบเเก่เอามาตำคั้นน้ำไปทำเเกงเขียวหวานประมาณนี้ ไม่ค่อยพบเจอในเมนูอื่น
ใบย่านางคงต้องมีอะไรซักอย่างเเน่ๆ คนโบราณไม่ธรรมดา คงจะต้องเเฝงเคล็ดลับดีๆอะไรบางอย่างลงไป
พี่ๆท่านไหนพอจะรู้เหตุผลหรือที่มาบ้างครับ
ขอบคุณครับ