หน้าแรก
คอมมูนิตี้
ห้อง
แท็ก
คลับ
ห้อง
แก้ไขปักหมุด
ดูทั้งหมด
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
แท็ก
แก้ไขปักหมุด
ดูเพิ่มเติม
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
{room_name}
{name}
{description}
กิจกรรม
แลกพอยต์
อื่นๆ
ตั้งกระทู้
เข้าสู่ระบบ / สมัครสมาชิก
เว็บไซต์ในเครือ
Bloggang
Pantown
PantipMarket
Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
เกี่ยวกับเรา
กฎ กติกา และมารยาท
คำแนะนำการโพสต์แสดงความเห็น
นโยบายเกี่ยวกับข้อมูลส่วนบุคคล
สิทธิ์การใช้งานของสมาชิก
ติดต่อทีมงาน Pantip
ติดต่อลงโฆษณา
ร่วมงานกับ Pantip
Download App Pantip
Pantip Certified Developer
หมกหน่อไม้กับข้าวเหนียวนึ่ง ทำเองกินเองนักเลงพอ 555
กระทู้สนทนา
อาหารภาคอีสาน
ทำอาหาร
อาหารพื้นบ้าน
กลับบ้านปีใหม่ ได้หน่อไม้ถุงมาเยอะเลย เลยอยากทำหมกหน่อไม้กินกับข้าวเหนียวใหม่หน่อย
ได้หน่อไม้มาเป็นแบบนี้นะครับ ที่บ้านเรียกหน่อไม้ถุง เป็นการนึ่งหน่อไม้เพื่อให้เก็บไว้กินได้นานๆ ถ้ารัดปิดปากถุงดีๆ เก็บได้เป็นปีเลยครับ
เริ่มต้นแบบนี้ไม่รู้เรียกอะไร แต่ทางอีสานเรียก "เขี่ยนหน่อไม้" คือเอาเข็มหรือปลายมีดมาขีดหน่อไม้ให้แตกเป็นเส้นๆ
เสร็จแล้วจะได้แบบนี้ครับ แล้วก็เอาไปต้มแค่พอน้ำเดือดก็พอ
เครื่องก็จะมีตำเครื่องแกง พริก กระเทียม หอมแดง ใบมะกรูด แล้วก็เตรียมน้ำใบย่านาง ใบแมงลัก แล้วก็พริกสด
เครื่องพร้อมแล้ว ก็แค่คลุกเคล้าทุกอย่างให้เข้ากัน ปรุงรสตามใจชอบ แล้วก็นำมาห่อใบตองได้เลย(ห่อไม่สวย อย่าว่ากันเด้อ 55)
ขั้นตอนสุดท้าย เอาใส่ซึ้ง นึ่งปรัมาณครึ่งชั่วโมง เป็นอันเสร็จเรียบร้อย
จบกระทู้ ตั้งกระทู้ไป หิวอีกแล้ว
ขอบคุณที่เข้ามาเยี่ยมชมครับ
▼
กำลังโหลดข้อมูล...
▼
แสดงความคิดเห็น
กระทู้ที่คุณอาจสนใจ
นี่ครับ ข้าวต้ม หนึบๆ ทานกับ กับข้าวที่ภรรยาทำให้
รอบที่แล้วแฟน หุงข้าวต้มให้กิน แล้วผมถามว่า ทำจากข้าวสวย หรือ ข้าวสาร พอมารอบนี้แฟน ต้มยังไงไม่รู้หนึบๆเลย กับข้าวมี 2 อย่าง ผัดเต้าหู้กับต้นอ่อนทานตะวันมั้งครับ ผมลืม แล้วก็ยำไข่ดาว ทั้งหม
HMC
เพื่อนร่วมงานชอบเอาของที่กินไม่หมดมาฝาก
จะบอกเพื่อนร่วมงานคนนี้ยังไงดีคะ เขาอายุมากกว่าเราไม่กี่ปี พึ่งมาเริ่มงานใหม่ไม่นาน เขาชอบออกไปกินข้าวเทียงข้างนอก อันนี้ไม่ใช่ประเด็น พอกลับมาก็มีของกินติดไม้ติดมือมาฝากเราบ่อยๆ แรกๆหิ้วมาฝาก ก็กินด้
สมาชิกหมายเลข 8585903
ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ 2 โล 50 บาท
ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ 2 โล 50 บาท วันอังคารที่ 14 มกราคม 2568 ที่สารภีบ้านเราอากาศเย็น 12 องศา ส่วนบนยอดดอยมีน้ำค้างแข็งจนพื้นขาวลานตา ต้องรักษาความอบอุ่นให
สมาชิกหมายเลข 2148931
ปกติมื้อเช้า จะไม่กินของรสชาติจัดจ้าน แต่บริษัทยางบอกว่า กินเถอะมันอร่อย
จานนี้ 30 บาท แถมผัก อืมมม อร่อยจริงๆด้วยล่ะ
สมาชิกหมายเลข 7552962
ผลไม้สภาพนี้ คุณกล้าให้ยามคอนโดไหม...
คือปกติจะให้ของกินน้องยามประจำ แต่จะเป็นของใหม่แบ่งมาคนละกล่องอะไรเงี้ย.. หรือของคนให้มาไม่อยากทาน ขนมหวาน ขนมไข่ เค็กดีๆ เราไม่ทาน เราจะรีบให้คนเลย ไม่เก็บจนเก่า.. กาแฟขวดดี ๆแต่ไม่ใช่ยี่ห้อที่ทาน
skysunset
น่องไก่อบในหม้อทอดไร้น้ำมัน
อาหารเช้าง่ายๆ อิ่มอร่อย น่องไก่อบ เห็ดเข็มทอง ขนมปังทำเองโป๊ะไปทุกครีมเลยเนยถั่วพิชตาชิโอ กรีกโยเกิร์ต พีนัทบัตเตอร์ อร่อย
สมาชิกหมายเลข 8584644
+++ >> Eat Ate Eaten << +++
.....สวัสดีวันจันทร์ที่ ๑๓ มกราคม ๒๕๖๘. เพื่อนๆ พี่ๆที่มีรูปอาหาร - ผลไม้ - เครื่องดื่ม - ขนม - ของว่าง - วัตถุดิบ - ร้านโปรด - ใดๆที่เกี่ยวกับอาหาร...... ..........ขอได้โปรดนำรูปดังกล่าวมาร่วมแจมกั
dih2552
หมกหน่อไม้ใส่หมูสามชั้น อาหารอีสานสไตล์ แซ่บๆ
หมกหน่อไม้ใส่หมูสามชั้น อาหารอีสานสไตล์ แซ่บๆ #หมกหน่อไม้หมูสามชั้น #วีธีทำอาหาร #อาหารอีสาน https://www.youtube.com/watch?v=QHxnf9GAwqo วัตถุดิบ 1.หน่อไม้ 2.ใบย่านาง 3.ใบแมงลัก 4.
ทำอาหารง่ายๆสไตล์แม่สอนมา
ตอนที่ 76 อาหารอีสาน เมนูที่ 54 หมกหน่อไม้ใส่หมูสามชั้น
ตอนที่ 76 อาหารอีสาน เมนูที่ 54 หมกหน่อไม้ใส่หมูสามชั้น หลังจากที่เคยเฮ็ดหมกหน่อไม้ใส่ปลาดุกไปแล้ว มื้อนี้กะกลับมาพร้อมหมกหน่อไม้ใส่หมูสามชั้น แต่ว่าขอใช้ฟรอย(เขียนถึกบ่น้อนี่)แทนใบตองเนาะครั
บักอ้าย
หมกหน่อไม้สามชั้น สูตรอีสานแท้ กินแล้วคิดถึงบ้าน
สวัสดีค่าพ่อแม่พี่น้อง วันนี้จะมาแชร์สูตรเมนูอีสานนัวร์ ๆ "หมกหน่อไม้หมูสามชั้น" กินแล้วคิดถึงบ้านแน่นอน 📌 วัตถุดิบ 1.หน่อไม้ลวก 2. หมูสามชั้น 3. ข้าวเบือ 4. พริกแห้ง 5. ข่าหั่
สมาชิกหมายเลข 4349791
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ
อาหารภาคอีสาน
ทำอาหาร
อาหารพื้นบ้าน
บนสุด
ล่างสุด
อ่านเฉพาะข้อความเจ้าของกระทู้
หน้า:
หน้า
จาก
แชร์ :
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน
อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่
ยอมรับ
หมกหน่อไม้กับข้าวเหนียวนึ่ง ทำเองกินเองนักเลงพอ 555
ได้หน่อไม้มาเป็นแบบนี้นะครับ ที่บ้านเรียกหน่อไม้ถุง เป็นการนึ่งหน่อไม้เพื่อให้เก็บไว้กินได้นานๆ ถ้ารัดปิดปากถุงดีๆ เก็บได้เป็นปีเลยครับ
เริ่มต้นแบบนี้ไม่รู้เรียกอะไร แต่ทางอีสานเรียก "เขี่ยนหน่อไม้" คือเอาเข็มหรือปลายมีดมาขีดหน่อไม้ให้แตกเป็นเส้นๆ
เสร็จแล้วจะได้แบบนี้ครับ แล้วก็เอาไปต้มแค่พอน้ำเดือดก็พอ
เครื่องก็จะมีตำเครื่องแกง พริก กระเทียม หอมแดง ใบมะกรูด แล้วก็เตรียมน้ำใบย่านาง ใบแมงลัก แล้วก็พริกสด
เครื่องพร้อมแล้ว ก็แค่คลุกเคล้าทุกอย่างให้เข้ากัน ปรุงรสตามใจชอบ แล้วก็นำมาห่อใบตองได้เลย(ห่อไม่สวย อย่าว่ากันเด้อ 55)
ขั้นตอนสุดท้าย เอาใส่ซึ้ง นึ่งปรัมาณครึ่งชั่วโมง เป็นอันเสร็จเรียบร้อย
จบกระทู้ ตั้งกระทู้ไป หิวอีกแล้ว
ขอบคุณที่เข้ามาเยี่ยมชมครับ