แจกสูตรแกงบวนหน่อไม้ เครื่องในหมู ใบย่านาง อาหารไทยโบราณหาทานยาก เอาอะไรมาแลกก็ไม่ยอม - Mai's Kitchen



สวัสดีเพื่อนๆ ชาวก้นครัวค่ะ วันนี้พ่อบอกว่าให้เอาสูตรไปแจกเลย ไม่หวง กับสูตรอาหารไทยที่หาทานยากมากๆ อย่าง แกงบวน ตามตลาดทั่วไปแทบไม่มีขาย จะมีบางจังหวัดที่ทำเฉพาะวันพระ หรือถ้าที่ไหนทำขายและยังคงรสชาติความอร่อยได้แบบโบราณจริงๆ เรานี่อิจฉาชาวบ้านแถวนั้นเลยค่ะ คงอุดหนุนซื้อทานทุกอาทิตย์ ที่จำความได้คือได้กินในงานบุญค่ะ ห้าาา แต่ยังคงจำรสชาติความอร่อยได้ดี ตอนนี้ที่บ้านหาซื้อไม่ได้จริงๆ จนขอพ่อทำให้กินหน่อย และก็ได้สูตรนี้มาฝากเพื่อนๆ ค่ะ ขั้นตอนการทำเยอะนิดนึง แต่รับประกันความอร่อย ที่ถ้าทำเสร็จแล้ว...หม้อนี้ใครมาขอซื้อก็ไม่ยอมขายแน่นอนค่ะ

สามารถดูขั้นตอนและวิธีทำอย่างละเอียดได้ที่
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
วัตถุดิบและเครื่องปรุง
เครื่องแกง
กระเทียม 7 หัว
หอมแดง 10 หัว
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทย 1 ช้อนโต๊ะ
ข่า 1 หัว
ตะไคร้ 2 หัว

วัตถุดิบอื่นๆ
น้ำมันพืช 4 ช้อนโต๊ะ
เครื่องในรวม 1 กิโลกรัม
หน่อไม้หวาน 1 กิโลกรัม
น้ำใบย่านาง 1.5 ลิตร 
น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลมะพร้าว 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1/2 - 1 ช้อนชา
ข่าหั่น 1 หัว
ตะไคร้ 2 หัว
ใบมะกรูด 10-20 ใบ
กระชาย 3-5 หัว 
หมายเหตุ : สูตรแกงบวนอาจะมีความแตกต่างกันตามพื้นที่ค่ะ

วิธีทำแกงบวน
วัตถุดิบมีค่อนข้างเยอะนิดนึงนะคะ เตรียมไว้ให้พร้อมเลยจ้า แนะนำว่าให้จดใส่กระดาษเวลาไปจ่ายตลาดไม่ลืมแน่นอนจ้า

ขั้นตอนแรกมาทำเครื่องแกงกันก่อนค่ะ  หั่นหอมแดง ข่า ตะไคร้ เป็นชิ้นเล็กๆ เพื่อให้สะดวกเวลาตำ พริกไทย กระเทียม  กะปิ ตำให้เข้ากันค่ะ พ่อจะชอบตำหยาบๆ เพื่อนๆ คนไหนชอบแบบเนื้อเนียนตำแบบละเอียดได้เลยนะคะ



จากนั้นนำเครื่องในและหมูไปต้มให้สุกค่ะ

หั่นทุกอย่างเป็นชิ้นพอดีคำ

จากนั้นเราจะมาทำในส่วนของแกงบวนกันเลยค่ะ ตั้งกระทะ เทน้ำมัน และนำพริกแกงบวนที่ตำลงไปผัดให้หอมค่ะ

ใส่เนื้อหมูและเครื่องในผัดให้เข้ากับพริกแกง

จากนั้นเติมน้ำใบย่านางลงไปค่ะ

พอน้ำเริ่มเดือด ให้เพื่อนๆ เริ่มปรุงรส ด้วยน้ำตาลมะพร้าว น้ำตาลทราย  น้ำปลา และเกลือ

ใส่หน่อไม้หวานที่ต้มจนสุกแล้วลงไปค่ะ 

ตามด้วยกระชาย

ข่า ตะไคร้ และใบมะกรูด

จากนั้นคนให้เข้ากันค่ะ คราวนี้จะได้กลิ่นของความเป็นแกงบวนแล้ว แต่รสชาติยังไม่ได้ เพราะเราต้องตุ๋นต่อไปอีก 1 ชั่วโมง ใช้ไฟอ่อนนะคะ


เมื่อครบเวลา เพื่อนๆ ลองชิมอีกทีค่ะ ร้องว้าวแน่นอน น้ำแกงมีความเข้มข้น หอมชนิดที่ว่าตลบอบอวลทั่วบ้าน เดากันแทบไม่ถูกว่าหอมกลิ่นอะไร เพราะเราใส่สมุนไพรและพริกแกงตำมือลงไปหลายชนิดมากค่ะ หวังว่าจะถูกใจคนรักอาหารไทยนะคะ ขอให้มีความสุขกับการทานแกงบวน สำหรับวันนี้สวัสดีค่ะ :")

ติดตาม ครัวง่ายๆ กับ Mai's Kitchen ได้ที่
♡ youtube : https://www.youtube.com/maidiary
♡ page : https://www.facebook.com/maidiaryy
♡ twitter : https://twitter.com/maidiaryy
♡ ig : https://www.instagram.com/kepkrapao/
Mai's Kitchen.
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่