Gỏi cuốn มาทำปอเปี๊ยะสดเวียดนามทานกันครับ

หายไปนาน กลับมาแล้ววว คิดถึงเพื่อนๆสมาชิกทุกคนเลยคร้าบ วันอาทิตย์แบบนี้มากินปอเปี๊ยะสดเวียดนามกันทำเองกันดีกว่านะจ๊ะ ผักสดๆ กุ้งหวานๆ จิ้มน้ำจิ้มรสกลมกล่อม จานนี้ดีต่อสุขภาพและทางเดินอาหาร มากๆเลยจ้า




ส่วนประกอบ
- แผ่นปอเปี๊ยะเวียดนาม ตอนนี้ฟูดแลนด์มีโปรหนึ่งแถมหนึ่ง ไปสอยมาซะ 52 บาทได้สองห่อใหญ่ๆครับ
- ผักสด เอาที่อยากทานเลย จะใส่อะไรก็ได้ครับ ของผมวันนี้มีผักกาดหอม แครอท แตงกวา โหระพา ถั่วงอก สะระแหน่ ต้นหอม ผักชีฝรั่ง
- หมูสามชั้น เส้นเดียวพอ ต้มกับเกลือพอสุก ไม่ต้องสักหนัง ไม่ต้องตาก ไม่ได้จะทำหมูกรอบ!! พอเย็นแล้วหั่นบางๆ เย็นนี่หมายถึงอุณหภูมินะ ไม่ใช่เวลา!!
- กุ้ง เอาตามชอบ ต้มทั้งเปลือก แกะออก ผ่าครึ่ง อย่าต้มนานนะจ๊ะเดี๋ยวเนื้อกระด้าง รับประทานแล้วกระเพาะจะด่าเอาได้ ผ่าครึ่งเพื่อ??? ทำไมไม่ใส่ทั้งตัว?? อ้อ ผมกลัวเปลืองน่ะครับ เย้ย. ไม่ช่ายย ผ่าครึ่งแล้วจะพันออกมาได้สวยกว่าครับ
- ปูอัดฉีกฝอย เอาเกรดดีหน่อยนะ สีส้มๆอันเหลี่ยมๆ ไอ้แป้งอัดกลิ่นปูสีแดงๆอันกลมๆ อย่าเอามาทานเลย ปกติเขาใส่หมูยอหั่นบางๆแต่ว่าวันนี้อยากทานปูอัดเลยไม่ใส่
- เส้นหมี่ขาวลวก เส้นขนมจีน ตามชอบจ้า
- ถ้าทานมังสวิรัตน์ก็เปลี่ยนเป็นเต้าหู้แข็งหั่นแท่งทอดแบบเฟรนช์ฟรายส์ได้นะครับ เข้ากันมากครับ

วิธีประกอบน้ำจิ้มแบบเวียดนามแท้ๆ
น้ำอุ่นสามช้อนกินข้าว เกลือครึ่งช้อนชา น้ำตาลทรายสองช้อนชา กระเทียมซอยกลีบนึง แครอทขูดฝอย พริกขี้หนูซอยละเอียดตามชอบ มะนาวครึ่งลูก ผสมน้ำ น้ำตาล เกลือ คนให้ละลาย ใส่น้ำมะนาวแล้วค่อยเอาแครอท พริก กระเทียมใส่จ้า อนึ่ง น้ำจิ้มอย่าใส่น้ำปลาเด้อ มันคาวเกิน



วิธีประกอบปอเปี๊ยะ
แผ่นแป้งเอาน้ำทาสองข้างให้นุ่มและเหนียว อย่าเอาจุ่มน้ำทั้งแผ่นเชื่อผม เพราะเดี๋ยวแป้งเละเวลาห่อจะขาด เอาผักวาง เอาโปรตีนวาง ม้วนให้แน่น ทานกับน้ำจิ้มตามสูตรข้างบนหรือจะน้ำจิ้มซีฟู้ดก็ได้ ง่ายสุดๆ อิ่มอร่อย ไม่แพง ดีต่อสุขภาพ สองอันอิ่ม สามอันจุกจ้า




วันนี้ขออภัยที่รูปน้อยนะครับ มัวแต่ทำ 555 อ้ออาหารจานนี้สามารถใช้เป็นเครื่องมือฝึกเด็กๆให้เริ่มเรียนรู้การทำอาหารได้เป็นอย่างดีเลยจ้า มีเวลาลองทำดูนะจ๊ะ ได้ผลยังไงก็บอกกันหน่อยเด้อออ
#kongcuisine
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่