สวัสดีค่ะพ่อแม่พี่น้อง วันนี้พบกันอีกเช่นเคยนะคะ กับเมนูอาหารเวียดนามที่ จขกท.โปรดปรานค่ะ
มีใครชอบทานเหมือนกับเรามั๊ยคะ เราชอบเพราะได้ทานผักเยอะ ดีต่อสุขภาพด้วยนะคะ
ถ้าใครชอบอาหารเวียดนาม วันนี้เรามาทำทานกันเองดีมั๊ยคะ กับสองเมนูนี้เลยค่ะ
"กุ้งพันอ้อย & เส้นหมี่หมูตะไคร้"
กุ้งพันอ้อยค่ะ
เส้นหมี่หมูตะไคร้ค่ะ
เรามาเริ่มลงมือทำกุ้งพันอ้อยกันก่อนนะคะ ส่วนผสมมีดังนี้ค่ะ
กุ้งสด 500 กรัม
ไข่ขาว 2 ช้อนโต๊ะ
มันหมูแข็ง 1/3 ถ้วย หั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กต้มสุก (เราไม่ได้ใส่)
เกลือป่น 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
พริกไทยดำป่นหยาบ 1 ช้อนชา
อ้อย 10 แท่ง หั่นแท่งยาวประมาณ 4 นิ้วเหลากลม
แป้งมันสำปะหลัง 2 ช้อนโต๊ะ
เส้นหมี่ลวกสุก
น้ำมันสำหรับทอด
ผักเครื่องเคียงตามชอบ เช่น สะระแหน่ โหระพา ผักกาดหอม ผักชีฝรั่ง
ส่วนผสมน้ำจิ้ม
พริกชี้ฟ้าแดงบด 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วย
น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
หัวไขเท้าและแครอทขูดฝอย
ทำน้ำจิ้มเตรียมไว้ก่อนค่ะ โดยใส่น้ำเปล่า น้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย และเกลือป่นลงในหม้อ
ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือดและข้นเล็กน้อย ใส่พริกชี้ฟ้าลงเคี่ยวจนเหนียว ยกลงพักไว้ให้เย็น
ตักน้ำจิ้มใส่ถ้วย โรยด้วยแครอทและไชเท้าขูด
ผักสดล้างให้สะอาด เตรียมไว้ค่ะ
ล้างทำความสะอาดกุ้งแกะเปลือก เอาหัว หาง และดึงเส้นดำออก โรยแป้งมันสำปะหลังลงบนกุ้ง
เคล้าให้เข้ากันประมาณ 2-3 นาทีแล้วล้างออก ใช้ผ้าซับน้ำในตัวกุ้งจนแห้ง ใช้มีดปังตอตบกุ้งพอแหลก (เริ่มซาดิสต์ ^__^)
ผสมเนื้อกุ้ง มันหมูแข็ง ไข่ขาว พริกไทยดำ นวดให้เข้ากันจนเหนียว ฟาดกับอ่างผสมนั่นแหละจ้า
ปรุงรสด้วยเกลือป่น และน้ำตาลทราย นวดให้เข้ากัน ก็ฟาดกับอ่างเช่นเดิมแหละ (ซาดิสต์สุด ๆ) นำเข้าตู้เย็นพักไว้ก่อนค่ะ
นำน้ำมันพืชทามือเล็กน้อยให้ทั่วแผ่เนื้อกุ้งมาหุ้มรอบแท่งอ้อย ปั้นเป็นรูปรีและเหลือส่วนปลายอ้อยทั้ง 2 ด้านไว้
นำเข้าตู้เย็นพักไว้ให้เย็นเพื่อให้เนื้อกุ้งเซ็ทตัวก่อน จะได้รูปทรงที่สวยงามกว่านำไปทอดทันที
ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะตั้งไฟให้ร้อน ใส่กุ้งพันอ้อยลงทอดให้เหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
(การทำให้สุก สามารถทำได้หลายวิธีคือ การนำไปนึ่งแล้วทอด หรือจะนำไปย่างหรืออบตามสะดวกค่ะ)
จัดใส่ภาชนะเสิร์ฟคู่กับเส้นหมี่ ผักสด และน้ำจิ้ม
******************
เสร็จไปหนึ่งอย่าง แล้วเราก็มาต่อเมนูเส้นหมี่หมูตะไคร้กันค่ะ ส่วนผสมมีดังนี้นะคะ
ส่วนผสมหมูย่าง
สันคอหมู
ตะไคร้ซอย
หอมแดงซอย
รากผักชีซอย
พริกไทยป่น
ซอสเห็ดหอม
น้ำปลา
กะทิ
ผงกระหรี่
เส้นหมี่ขาวลวก เพื่อให้ได้สีฟ้าจึงแช่ในน้ำดอกอัญชัญ ผักเครื่องเคียงกับน้ำจิ้ม เราใช้สูตรเดียวกับกุ้งพันอ้อยค่ะ
ดอกอัญชัญล้างทำความสะอาด แช่ในน้ำอุ่นเพื่อให้ออกสีน้ำเงินเตรียมไว้
นำเส้นหมี่แช่ในน้ำดอกอัญชัญ และลวกในน้ำเดือด ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
ล้างทำความสะอาดหมู หั่นชิ้นใหญ่หนาประมาณ 1/2 นิ้วพักให้สะเด็ดน้ำ
โขลกตะไคร้ รากผักชี พริกไทย และหอมแดงให้ละเอียด ใส่ผงกระหรี่ กะทิ ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอมและน้ำปลา คนให้เข้ากัน
จากนั้นใส่เนื้อหมูลงคลุกเคล้าให้เข้ากันหมักไว้ประมาณ 2 ชั่วโมง นำมาอบหรือย่างให้สุก
หั่นหมูตามขวางชิ้นขนาดพอดีคำ จัดใส่ภาชนะ รับประทานคู่กับเส้นหมี่ลวก และเครื่องเคียง
ปิดท้ายด้วยน้ำอัญชัญค่ะ ซึ่งประโยชน์ที่ร่างกายจะได้รับจากดอกอัญชันนอกจากจะเป็นเครื่องดื่มดับกระหายแล้ว
ยังมีสารแอนโธไซยานิน มีฤทธิ์เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ เสริมภูมิต้านทาน ช่วยเพิ่มความสามารถในการมองเห็นด้วยค่ะ
(ปล.น้ำอัญชัญสีน้ำเงิน ถ้าต้องการสีม่วง ให้หยดน้ำมะนาวลงไปเล็กน้อยค่ะ)
หวังว่าคงจะถูกใจนะคะ วันนี้ลากันไปก่อนค่ะ แล้วพบกันใหม่กับเมนูต่อไปค่ะ
[CR] +**+ ชวนทำชวนทานอาหารเวียดนาม .... กุ้งพันอ้อย & เส้นหมี่หมูตะไคร้ +**+
สวัสดีค่ะพ่อแม่พี่น้อง วันนี้พบกันอีกเช่นเคยนะคะ กับเมนูอาหารเวียดนามที่ จขกท.โปรดปรานค่ะ
มีใครชอบทานเหมือนกับเรามั๊ยคะ เราชอบเพราะได้ทานผักเยอะ ดีต่อสุขภาพด้วยนะคะ
ถ้าใครชอบอาหารเวียดนาม วันนี้เรามาทำทานกันเองดีมั๊ยคะ กับสองเมนูนี้เลยค่ะ
"กุ้งพันอ้อย & เส้นหมี่หมูตะไคร้"
กุ้งพันอ้อยค่ะ
เส้นหมี่หมูตะไคร้ค่ะ
เรามาเริ่มลงมือทำกุ้งพันอ้อยกันก่อนนะคะ ส่วนผสมมีดังนี้ค่ะ
กุ้งสด 500 กรัม
ไข่ขาว 2 ช้อนโต๊ะ
มันหมูแข็ง 1/3 ถ้วย หั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กต้มสุก (เราไม่ได้ใส่)
เกลือป่น 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
พริกไทยดำป่นหยาบ 1 ช้อนชา
อ้อย 10 แท่ง หั่นแท่งยาวประมาณ 4 นิ้วเหลากลม
แป้งมันสำปะหลัง 2 ช้อนโต๊ะ
เส้นหมี่ลวกสุก
น้ำมันสำหรับทอด
ผักเครื่องเคียงตามชอบ เช่น สะระแหน่ โหระพา ผักกาดหอม ผักชีฝรั่ง
ส่วนผสมน้ำจิ้ม
พริกชี้ฟ้าแดงบด 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วย
น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
หัวไขเท้าและแครอทขูดฝอย
ทำน้ำจิ้มเตรียมไว้ก่อนค่ะ โดยใส่น้ำเปล่า น้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย และเกลือป่นลงในหม้อ
ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือดและข้นเล็กน้อย ใส่พริกชี้ฟ้าลงเคี่ยวจนเหนียว ยกลงพักไว้ให้เย็น
ตักน้ำจิ้มใส่ถ้วย โรยด้วยแครอทและไชเท้าขูด
ผักสดล้างให้สะอาด เตรียมไว้ค่ะ
ล้างทำความสะอาดกุ้งแกะเปลือก เอาหัว หาง และดึงเส้นดำออก โรยแป้งมันสำปะหลังลงบนกุ้ง
เคล้าให้เข้ากันประมาณ 2-3 นาทีแล้วล้างออก ใช้ผ้าซับน้ำในตัวกุ้งจนแห้ง ใช้มีดปังตอตบกุ้งพอแหลก (เริ่มซาดิสต์ ^__^)
ผสมเนื้อกุ้ง มันหมูแข็ง ไข่ขาว พริกไทยดำ นวดให้เข้ากันจนเหนียว ฟาดกับอ่างผสมนั่นแหละจ้า
ปรุงรสด้วยเกลือป่น และน้ำตาลทราย นวดให้เข้ากัน ก็ฟาดกับอ่างเช่นเดิมแหละ (ซาดิสต์สุด ๆ) นำเข้าตู้เย็นพักไว้ก่อนค่ะ
นำน้ำมันพืชทามือเล็กน้อยให้ทั่วแผ่เนื้อกุ้งมาหุ้มรอบแท่งอ้อย ปั้นเป็นรูปรีและเหลือส่วนปลายอ้อยทั้ง 2 ด้านไว้
นำเข้าตู้เย็นพักไว้ให้เย็นเพื่อให้เนื้อกุ้งเซ็ทตัวก่อน จะได้รูปทรงที่สวยงามกว่านำไปทอดทันที
ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะตั้งไฟให้ร้อน ใส่กุ้งพันอ้อยลงทอดให้เหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
(การทำให้สุก สามารถทำได้หลายวิธีคือ การนำไปนึ่งแล้วทอด หรือจะนำไปย่างหรืออบตามสะดวกค่ะ)
จัดใส่ภาชนะเสิร์ฟคู่กับเส้นหมี่ ผักสด และน้ำจิ้ม
******************
เสร็จไปหนึ่งอย่าง แล้วเราก็มาต่อเมนูเส้นหมี่หมูตะไคร้กันค่ะ ส่วนผสมมีดังนี้นะคะ
ส่วนผสมหมูย่าง
สันคอหมู
ตะไคร้ซอย
หอมแดงซอย
รากผักชีซอย
พริกไทยป่น
ซอสเห็ดหอม
น้ำปลา
กะทิ
ผงกระหรี่
เส้นหมี่ขาวลวก เพื่อให้ได้สีฟ้าจึงแช่ในน้ำดอกอัญชัญ ผักเครื่องเคียงกับน้ำจิ้ม เราใช้สูตรเดียวกับกุ้งพันอ้อยค่ะ
ดอกอัญชัญล้างทำความสะอาด แช่ในน้ำอุ่นเพื่อให้ออกสีน้ำเงินเตรียมไว้
นำเส้นหมี่แช่ในน้ำดอกอัญชัญ และลวกในน้ำเดือด ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
ล้างทำความสะอาดหมู หั่นชิ้นใหญ่หนาประมาณ 1/2 นิ้วพักให้สะเด็ดน้ำ
โขลกตะไคร้ รากผักชี พริกไทย และหอมแดงให้ละเอียด ใส่ผงกระหรี่ กะทิ ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอมและน้ำปลา คนให้เข้ากัน
จากนั้นใส่เนื้อหมูลงคลุกเคล้าให้เข้ากันหมักไว้ประมาณ 2 ชั่วโมง นำมาอบหรือย่างให้สุก
หั่นหมูตามขวางชิ้นขนาดพอดีคำ จัดใส่ภาชนะ รับประทานคู่กับเส้นหมี่ลวก และเครื่องเคียง
ปิดท้ายด้วยน้ำอัญชัญค่ะ ซึ่งประโยชน์ที่ร่างกายจะได้รับจากดอกอัญชันนอกจากจะเป็นเครื่องดื่มดับกระหายแล้ว
ยังมีสารแอนโธไซยานิน มีฤทธิ์เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ เสริมภูมิต้านทาน ช่วยเพิ่มความสามารถในการมองเห็นด้วยค่ะ
(ปล.น้ำอัญชัญสีน้ำเงิน ถ้าต้องการสีม่วง ให้หยดน้ำมะนาวลงไปเล็กน้อยค่ะ)
หวังว่าคงจะถูกใจนะคะ วันนี้ลากันไปก่อนค่ะ แล้วพบกันใหม่กับเมนูต่อไปค่ะ