[CR] +**+ ชวนทำชวนทานอาหารเวียดนาม .... กุ้งพันอ้อย & เส้นหมี่หมูตะไคร้ +**+



สวัสดีค่ะพ่อแม่พี่น้อง  วันนี้พบกันอีกเช่นเคยนะคะ กับเมนูอาหารเวียดนามที่ จขกท.โปรดปรานค่ะ
มีใครชอบทานเหมือนกับเรามั๊ยคะ   เราชอบเพราะได้ทานผักเยอะ ดีต่อสุขภาพด้วยนะคะ
ถ้าใครชอบอาหารเวียดนาม   วันนี้เรามาทำทานกันเองดีมั๊ยคะ  กับสองเมนูนี้เลยค่ะ  
"กุ้งพันอ้อย & เส้นหมี่หมูตะไคร้"  



กุ้งพันอ้อยค่ะ








เส้นหมี่หมูตะไคร้ค่ะ  








เรามาเริ่มลงมือทำกุ้งพันอ้อยกันก่อนนะคะ   ส่วนผสมมีดังนี้ค่ะ

กุ้งสด 500 กรัม
ไข่ขาว 2 ช้อนโต๊ะ
มันหมูแข็ง 1/3 ถ้วย  หั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กต้มสุก (เราไม่ได้ใส่)
เกลือป่น 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
พริกไทยดำป่นหยาบ 1 ช้อนชา
อ้อย 10 แท่ง หั่นแท่งยาวประมาณ 4 นิ้วเหลากลม
แป้งมันสำปะหลัง 2 ช้อนโต๊ะ
เส้นหมี่ลวกสุก
น้ำมันสำหรับทอด
ผักเครื่องเคียงตามชอบ เช่น สะระแหน่ โหระพา ผักกาดหอม ผักชีฝรั่ง


ส่วนผสมน้ำจิ้ม
พริกชี้ฟ้าแดงบด 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วย
น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
หัวไขเท้าและแครอทขูดฝอย



ทำน้ำจิ้มเตรียมไว้ก่อนค่ะ   โดยใส่น้ำเปล่า น้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย และเกลือป่นลงในหม้อ
ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือดและข้นเล็กน้อย ใส่พริกชี้ฟ้าลงเคี่ยวจนเหนียว ยกลงพักไว้ให้เย็น
ตักน้ำจิ้มใส่ถ้วย โรยด้วยแครอทและไชเท้าขูด








ผักสดล้างให้สะอาด  เตรียมไว้ค่ะ








ล้างทำความสะอาดกุ้งแกะเปลือก เอาหัว หาง และดึงเส้นดำออก โรยแป้งมันสำปะหลังลงบนกุ้ง
เคล้าให้เข้ากันประมาณ 2-3 นาทีแล้วล้างออก ใช้ผ้าซับน้ำในตัวกุ้งจนแห้ง ใช้มีดปังตอตบกุ้งพอแหลก (เริ่มซาดิสต์ ^__^)








ผสมเนื้อกุ้ง มันหมูแข็ง ไข่ขาว พริกไทยดำ นวดให้เข้ากันจนเหนียว  ฟาดกับอ่างผสมนั่นแหละจ้า
ปรุงรสด้วยเกลือป่น และน้ำตาลทราย นวดให้เข้ากัน ก็ฟาดกับอ่างเช่นเดิมแหละ (ซาดิสต์สุด ๆ)  นำเข้าตู้เย็นพักไว้ก่อนค่ะ








นำน้ำมันพืชทามือเล็กน้อยให้ทั่วแผ่เนื้อกุ้งมาหุ้มรอบแท่งอ้อย ปั้นเป็นรูปรีและเหลือส่วนปลายอ้อยทั้ง 2 ด้านไว้  
นำเข้าตู้เย็นพักไว้ให้เย็นเพื่อให้เนื้อกุ้งเซ็ทตัวก่อน  จะได้รูปทรงที่สวยงามกว่านำไปทอดทันที








ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะตั้งไฟให้ร้อน ใส่กุ้งพันอ้อยลงทอดให้เหลือง  ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
(การทำให้สุก สามารถทำได้หลายวิธีคือ การนำไปนึ่งแล้วทอด หรือจะนำไปย่างหรืออบตามสะดวกค่ะ)














จัดใส่ภาชนะเสิร์ฟคู่กับเส้นหมี่ ผักสด และน้ำจิ้ม
























******************


เสร็จไปหนึ่งอย่าง   แล้วเราก็มาต่อเมนูเส้นหมี่หมูตะไคร้กันค่ะ  ส่วนผสมมีดังนี้นะคะ

ส่วนผสมหมูย่าง
สันคอหมู
ตะไคร้ซอย
หอมแดงซอย
รากผักชีซอย
พริกไทยป่น
ซอสเห็ดหอม
น้ำปลา
กะทิ
ผงกระหรี่

เส้นหมี่ขาวลวก เพื่อให้ได้สีฟ้าจึงแช่ในน้ำดอกอัญชัญ   ผักเครื่องเคียงกับน้ำจิ้ม  เราใช้สูตรเดียวกับกุ้งพันอ้อยค่ะ



ดอกอัญชัญล้างทำความสะอาด แช่ในน้ำอุ่นเพื่อให้ออกสีน้ำเงินเตรียมไว้








นำเส้นหมี่แช่ในน้ำดอกอัญชัญ และลวกในน้ำเดือด ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ








ล้างทำความสะอาดหมู หั่นชิ้นใหญ่หนาประมาณ 1/2 นิ้วพักให้สะเด็ดน้ำ








โขลกตะไคร้ รากผักชี พริกไทย และหอมแดงให้ละเอียด ใส่ผงกระหรี่  กะทิ ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอมและน้ำปลา คนให้เข้ากัน
จากนั้นใส่เนื้อหมูลงคลุกเคล้าให้เข้ากันหมักไว้ประมาณ 2 ชั่วโมง นำมาอบหรือย่างให้สุก








หั่นหมูตามขวางชิ้นขนาดพอดีคำ จัดใส่ภาชนะ รับประทานคู่กับเส้นหมี่ลวก และเครื่องเคียง














ปิดท้ายด้วยน้ำอัญชัญค่ะ ซึ่งประโยชน์ที่ร่างกายจะได้รับจากดอกอัญชันนอกจากจะเป็นเครื่องดื่มดับกระหายแล้ว
ยังมีสารแอนโธไซยานิน มีฤทธิ์เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ  เสริมภูมิต้านทาน ช่วยเพิ่มความสามารถในการมองเห็นด้วยค่ะ
(ปล.น้ำอัญชัญสีน้ำเงิน ถ้าต้องการสีม่วง ให้หยดน้ำมะนาวลงไปเล็กน้อยค่ะ)






หวังว่าคงจะถูกใจนะคะ   วันนี้ลากันไปก่อนค่ะ   แล้วพบกันใหม่กับเมนูต่อไปค่ะ



ชื่อสินค้า:   กุ้นพันอ้อย & เส้นหมี่หมูตะไคร้
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่