สวัสดีคะ วันนี้นิ่มเอาสูตรอาหารเวียดนามมาฝาก
อาหารเวียดนามที่ขึ้นชื่อว่าเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ ซึ่งนิ่มก็ชอบมากๆด้วย
********************************
นิ่มเป็นแฟนคลับของคุณ Helen ซึ่งเป็นคนเวียดนามและมี Channel อยู่บนยูทูป
บ่อยครั้งที่ได้แอบเอาสูตรมาทำ ต้องบอกเลยว่าไม่ผิดหวังคะ
*******************************
และวันนี้นิ่มเอาสูตรของคุณเฮเลนมาฝากกัน
นิ่มได้มีการเปลี่ยนวัตถุดิบไปบางเพราะไม่มีเหมือนทางต้นฉบับ
แต่สำหรับน้ำจิ้มยังคงสูตรเดิมเอาไว้นะคะ
********************************
มาลองดูสูตรและวิธีการทำกันเลยคะ
สูตรปอเปี๊ยะเวียดนามสด
หมูสันใน 200 กรัม
กุ้ง 200 กรัม
เส้นหมี่ลวก 200 กรัม
แครอท 1 ลูก
แตงกวา 1/2 ลูก
ผักกาดแก้ว 300 กรัม
ต้นกุยช่าย
แผ่นปอเปี๊ยะ
สูตรน้ำจิ้ม
กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
ฮอยซินซอส 5 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุป 5 ช้อนโต๊ะ
เนยถั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำมันสำหรับผัด
เริ่มต้นนะคะ นิ่มจะนำหมูไปต้มให้สุกก่อนคะ
ตามต้นตำหรับเขาจะใช้หมูสามชั้นแต่พอดีทางนิ่มไม่มีก็เลยใช้หมูสันในแทน
ต้มสุกแล้วก็ให้นำมาสไลด์ให้บางเลยคะ แล้วพักไว้
จากนั้นก็นำกุ้งไปต้มในน้ำซุปเดิมคะ
แล้วนำมาหั่นตามยาว และนำเส้นกระเพาะดำๆของกุ้งออกไปคะ แล้วพักไว้เหมือนเดิม
จากนั้นนำเส้นมาต้มคะ นิ่มต้มเส้นเยอะหน่อยนะคะในรูป
พอดีตั้งใจจะผัดเส้นหมี่ด้วย จริงๆใช้ไม่เยอะคะ
สำหรับแครอทนะคะนิ่มนำมาหั่นฝอยคะ
เช่นเดียวกับแตงกวา
สำหรับแตงกวานิ่มจะนำไส้ออกไปบ้างนะคะ
เพื่อไม่ให้น้ำฉ่ำจนเกิดไปคะ
คราวนี้เราจะนำมาห่อกัน
นิ่มใช้แผ่นปอเปี๊ยะแบบแห้ง และใช้น้ำทาให้แผ่นปอเปี๊ยะนิ่ม
จากนั้นก็จะวางผัก หมู เส้น และกุ้งลงไปตามรูปเลยนะคะ
สามารถดูวิธีการได้จากคลิปวีดีโอเลยคะ
เสร็จแล้วนิ่มก็จะม้วน โดยม้วนจากด้านล่างขึ้นไปนะคะ
ม้วนขึ้นซัก 2-3 ครั้งแล้วพับด้านข้างเข้าไปและวางต้นกุยช่ายลงไป
จากนั้นก็พันต่อจนสุดปลายปอเปี๊ยะนะคะ
เรียบร้อยได้มาแล้วคะ เตรียมจัดเสริฟกัน
สำหรับน้ำจิ้มก็ไม่ยากคะ
แค่นำกระเทียมมาเจียวให้หอม แล้วใส่ฮอยซินซอส น้ำซุปลงไป
และตามด้วยเนยถั่ว น้ำตาลทรายและคนให้เข้ากันคะ
เทใส่ถ้วยแล้วใส่พริกดอง โรยถั่วลิสงคั่วบดลงไป เป็นอันเสร็จจ้า
เหมือนจะยากแต่ก็ไม่ยากจนเกินไปใช่ไหมคะ
แค่ขั้นตอนเยอะนิดหน่อย แต่นิ่มคิดว่าคงไม่ยากจนเกินไปเนอะ
คลิปการทำนะคะ
ปอเปี๊ยะสดเวียดนาม สูตรน้ำจิ้มจากต้นตำรับเวียดนามแท้
อาหารเวียดนามที่ขึ้นชื่อว่าเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ ซึ่งนิ่มก็ชอบมากๆด้วย
********************************
นิ่มเป็นแฟนคลับของคุณ Helen ซึ่งเป็นคนเวียดนามและมี Channel อยู่บนยูทูป
บ่อยครั้งที่ได้แอบเอาสูตรมาทำ ต้องบอกเลยว่าไม่ผิดหวังคะ
*******************************
และวันนี้นิ่มเอาสูตรของคุณเฮเลนมาฝากกัน
นิ่มได้มีการเปลี่ยนวัตถุดิบไปบางเพราะไม่มีเหมือนทางต้นฉบับ
แต่สำหรับน้ำจิ้มยังคงสูตรเดิมเอาไว้นะคะ
********************************
มาลองดูสูตรและวิธีการทำกันเลยคะ
หมูสันใน 200 กรัม
กุ้ง 200 กรัม
เส้นหมี่ลวก 200 กรัม
แครอท 1 ลูก
แตงกวา 1/2 ลูก
ผักกาดแก้ว 300 กรัม
ต้นกุยช่าย
แผ่นปอเปี๊ยะ
สูตรน้ำจิ้ม
กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
ฮอยซินซอส 5 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุป 5 ช้อนโต๊ะ
เนยถั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำมันสำหรับผัด
ตามต้นตำหรับเขาจะใช้หมูสามชั้นแต่พอดีทางนิ่มไม่มีก็เลยใช้หมูสันในแทน
ต้มสุกแล้วก็ให้นำมาสไลด์ให้บางเลยคะ แล้วพักไว้
แล้วนำมาหั่นตามยาว และนำเส้นกระเพาะดำๆของกุ้งออกไปคะ แล้วพักไว้เหมือนเดิม
พอดีตั้งใจจะผัดเส้นหมี่ด้วย จริงๆใช้ไม่เยอะคะ
สำหรับแตงกวานิ่มจะนำไส้ออกไปบ้างนะคะ
เพื่อไม่ให้น้ำฉ่ำจนเกิดไปคะ
นิ่มใช้แผ่นปอเปี๊ยะแบบแห้ง และใช้น้ำทาให้แผ่นปอเปี๊ยะนิ่ม
จากนั้นก็จะวางผัก หมู เส้น และกุ้งลงไปตามรูปเลยนะคะ
สามารถดูวิธีการได้จากคลิปวีดีโอเลยคะ
ม้วนขึ้นซัก 2-3 ครั้งแล้วพับด้านข้างเข้าไปและวางต้นกุยช่ายลงไป
จากนั้นก็พันต่อจนสุดปลายปอเปี๊ยะนะคะ
แค่นำกระเทียมมาเจียวให้หอม แล้วใส่ฮอยซินซอส น้ำซุปลงไป
และตามด้วยเนยถั่ว น้ำตาลทรายและคนให้เข้ากันคะ
เทใส่ถ้วยแล้วใส่พริกดอง โรยถั่วลิสงคั่วบดลงไป เป็นอันเสร็จจ้า
แค่ขั้นตอนเยอะนิดหน่อย แต่นิ่มคิดว่าคงไม่ยากจนเกินไปเนอะ
หรือเข้าไปพูดคุยกันได้ที่ https://www.facebook.com/Benchawans-place-678624788912010/
นะคะ
หรือติดตามกันได้ทาง Instagram https://www.instagram.com/benchawan_place/