Satay Bee Hoon - พระรามลงสรง ของ สิงห์โปร์

กระทู้สนทนา


ทำพระรามลงสรง ใส่เส้นหมี่แทนข้าวสวย ใส่ หมูสะเต๊ะ แทนหมูลวก พร้อมเพิ่มผักไปอีกหลายชนิด กระหล่ำดอกย่าง บรอกโคลีย่าง ถั่วงอกลวก ดอกกระเจี้ยบย่าง;  เต้าหู้ทอด ราดด้วยน้ำสะเต๊ะ โรยหน้าด้วยหอมเจียว แนมด้วย ข้าวเกรียบกุ้ง

พระรามลงสรง ของ สิงห์โปร์ เรียกกันว่า Satay Bee Hoon แปลว่า สะเต๊ะเส้นหมี่
ต่างกับพระรามลงสรงของไทย ตรงที่ สิงห์โปร์ ใช้เส้นหมี่ ส่วนของไทย เป็น ข้าวสวย
Satay Bee Hoon ประกอบไปด้วย เส้นหมี่ขาวลวก ผักบุ้งลวก ปลาหมึกกรอบ เต้าหู้ทอด และ หน้าอื่นๆ ได้แก่ กุ้งลวก เนื้อหมูลวก ตามชอบ  ราดด้วย น้ำสะเต๊ะ โรยหน้าด้วย หอมเจียว
ส่วนของไทย จะเป็น ข้าวสวย ผักบุ้งลวก เนื้อหมูหมักลวก ราดด้วยน้ำสะเต๊ะ พร้อมปรุงรสด้วย น้ำพริกเผา

ครั้งนี้ ลองทำอาหารแนว Satay Bee Hoon  มีผักบุ้งลวก พร้อมใส่ผักอื่นๆ เพิ่มเติม อีกหลาย รายการ ได้แก่ กระหล่ำดอกย่าง บรอกโคลีย่าง ถั่วงอกลวก ดอกกระเจี้ยบย่าง;  เต้าหู้ทอด เนื้อหมูหมักแบบสะเต๊ะ เส้นหมี่ลวก ราดด้วยน้ำสะเต๊ะ โรยหน้าด้วยหอมเจียว แนมด้วย ข้าวเกรียบกุ้ง


เนื้อหมูสันคอ หมักแบบสะเต๊ะ นำไปอบ ระหว่างอบ นำหมูมาพรมด้วยกะทิเพื่อให้หอม


ดอกกะหล่ำ บรอกโคลี หั่นเป็นชิ้นเล็ก คลุกน้ำมัน นำไปอบให้สุก


ดอกกะหล่ำ เส้นหมี่ บรอกโคลี


กระเจี้ยบย่าง  ผักบุ้งลวก  ถั่วงอกลวก


เต้าหู้ทอด


หมูสะเต๊ะ


น้ำสะเต๊ะ


หอมเจียว


ข้าวเกรียบกุ้ง


เวลาทาน เอาผัก เส้นหมี่ เต้าหู้ทอด เนื้อหมูสะเต๊ะ ใส่ในจาน เสริฟพร้อม น้ำจิ้มสะเต๊ะ หอมเจียว ข้าวเกรียบกุ้ง




สวัสดี
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่