สวัสดีค่ะ วันนี้มีเมนูสุขภาพมาแบ่งปันสูตรให้ไปทำทานหรือทำขายก็ได้ค่ะเพื่อนๆ บอกเลยว่าง่ายและอร่อยมากๆเลยค่ะ
ม้วนและหั่นเสร็จได้ตามรูปค่ะเพื่อนๆ
ทำทานเองใส้แน่นๆกุ้งเยอะๆจัดได้ตามใจเราเลยค่ะ
วัตถุดิบ ในส่วนของใส้และแผ่นห่อมีดังนี้ค่ะ ( สูตรนี้ได้ 6 อันใหญ่ๆค่ะ)
1.ไข่เจียวหั่นฝอย 5 ฟอง
2.ขนมจีนตมสุก 300 กรัม
3.แครอทขูดเป็นเส้น 300 กรัม
4.สระแห่น 10 กรัม
5.กุ้งผ่าครึ่ง12 ตัว
6.ผักกาดหอม 300 กรัม
7.แผ่นปอเปี๊ยะเวียดนาม 6 แผ่น
วิธีการเตรียมกุ้ง
ล้างปลอกเปลือกเอาหัวออกนำกุ้งต้มสุกแล้วผ่าครึ่งหั่นล้างใส้ออกให้สะอาดตามรูปภาพพักไว้ก่อนนะคะ
วิธีการเตรียมแครอท
นำแครอทปลอกล้างให้สะอาดและขูดเป็นเส้นยาวๆตามรูปค่ะ และ สระแหน่ล้างพักไว้ค่ะ
วิธีทำไข่เจียวฝอย
ตีไข่และนำไปเจียวในกระทะเทฟล่อนที่ทาน้ำมันพืชเทใส่ไม่ต้องมากล่อนกระทะให้เป็นแผ่นบางๆสุกแล้วม้วนพับพักไว้ให้เย็นทำจนไข่ที่ตีไว้หมด
รอให้เย็นนำไปหั่นขวางๆจะได้ไข่ฝอยตามรูปค่ะ
วิธีการเตรียมสลัด
นำผักกาดหอมล้างให้สะอาดเราล้างหลายๆรอบเพราะมักมีทรายเยอะมากๆค่ะ สะอาดแล้วนำพักให้สะเด็ดและเด็ดตรงส่วนโคนแข็งๆออกให้หมด ส่วนนี้ฝรั่งไม่ชอบทานค่ะ และเวลาห่อมักทำให้แผ่นแป้งขาดค่ะ
เริ่มแรกทำน้ำจิ้มก่อนเลยค่ะเพื่อนๆ จะได้เย็นพอดีเราก็ห่อเสร็จทานได้เลยค่ะ
วัตถุดิบสำหรับน้ำจิ้มค่ะ
1.น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
2.น้ำส้มสายชู 1ช้อนโต๊ะ
3.น้ำปลา 1 ช้อนชา
4.แครอท 10 กรัม
วิธีทำน้ำจิ้มค่ะ
นำ น้ำตาลทราย น้ำปลา น้ำส้มสายชู ผสมในหม้อน้อยๆตั้งไฟอ่อนๆจนเดือดข้นยกลงใส่แครอที่ขูดไว้ลงนิดหน่อยและพักให้เย็นค่ะ เสร็จพร้อมเสริฟ์ค่ะ ส่วนใครชอบผงปรุงรสก็เติมตามชอบได้เลยนะคะ
หน้าตาแผ่นปอเปี๊ยะเวียดนามเป็นแบบนี้ค่ะ
น้ำจิ้มเสร็จพร้อมเสริฟ์หน้าตาแบบในรูปค่ะ รสชาติสามรสอร่อยมากๆค่ะ ใครชอบเผ็ดทานคู่กับลูกโดดได้เลยนะค่ะอร่อยมากค่ะ
วิธีทำค่ะ
จากนั้นมาเริ่มห่อกันเลยค่ะเพื่อนๆ เริ่มจากเตรียมน้ำร้อนไว้ชุปแผ่นแป้งก่อนนะคะเสร็จแล้วนำแผ่นแป้งชุปน้ำวางลงถาดที่เราจะใช้ห่อสลัดโรลกันค่ะ นำสลัดวางตามด้วยแครอทและไข่เส้นขนมจีนและใบสระแหน่ กุ้งวางเรียงเป็นแถวสุดท้ายและค่อยๆม้วนแผ่นแป้งทบขึ้นไปให้แน่นที่สุดรวบด้านซ้ายและขวาขึ้นทบแถวกุ้งชั้นสุดท้ายเป็นอันเสร็จหนึ่งอันค่ะเพื่อนๆ จากนั้นนำห่อพลาสติกไว้ไม่ให้โดนลมแป้งจะแข็งไม่อร่อยค่ะ สลัดโรลพร้อมน้ำจิ้มเสร็จพร้อมเสริฟ์แล้วค่ะเพื่อนๆ
ขอให้เพื่อนๆสนุกกับการทำและทานกันให้อร่อยกันในครอบครัวทุกๆคนเลยนะค่ะ
เรามีวิธีทำแบบละเอียดอยู่ในวีดีโอมาฝากเพื่อนๆด้วยนะค่ะเพื่อนๆ สามารถติดตามรับชมกันได้เลยนะค่ะ
สุดท้ายนี้ขอขอบคุณเพื่อนๆทุกๆคนมากๆเลยนะค่ะ ทุกๆกระติดตามเลยค่ะ
วิธีทำสลัดโรลRouleaux de printemps เมนูสุขภาพ ที่คนฝรั่งเศสชอบทานมากๆในฝรั่งเศสค่ะ
ม้วนและหั่นเสร็จได้ตามรูปค่ะเพื่อนๆ
ทำทานเองใส้แน่นๆกุ้งเยอะๆจัดได้ตามใจเราเลยค่ะ
วัตถุดิบ ในส่วนของใส้และแผ่นห่อมีดังนี้ค่ะ ( สูตรนี้ได้ 6 อันใหญ่ๆค่ะ)
1.ไข่เจียวหั่นฝอย 5 ฟอง
2.ขนมจีนตมสุก 300 กรัม
3.แครอทขูดเป็นเส้น 300 กรัม
4.สระแห่น 10 กรัม
5.กุ้งผ่าครึ่ง12 ตัว
6.ผักกาดหอม 300 กรัม
7.แผ่นปอเปี๊ยะเวียดนาม 6 แผ่น
วิธีการเตรียมกุ้ง
ล้างปลอกเปลือกเอาหัวออกนำกุ้งต้มสุกแล้วผ่าครึ่งหั่นล้างใส้ออกให้สะอาดตามรูปภาพพักไว้ก่อนนะคะ
วิธีการเตรียมแครอท
นำแครอทปลอกล้างให้สะอาดและขูดเป็นเส้นยาวๆตามรูปค่ะ และ สระแหน่ล้างพักไว้ค่ะ
วิธีทำไข่เจียวฝอย
ตีไข่และนำไปเจียวในกระทะเทฟล่อนที่ทาน้ำมันพืชเทใส่ไม่ต้องมากล่อนกระทะให้เป็นแผ่นบางๆสุกแล้วม้วนพับพักไว้ให้เย็นทำจนไข่ที่ตีไว้หมด
รอให้เย็นนำไปหั่นขวางๆจะได้ไข่ฝอยตามรูปค่ะ
วิธีการเตรียมสลัด
นำผักกาดหอมล้างให้สะอาดเราล้างหลายๆรอบเพราะมักมีทรายเยอะมากๆค่ะ สะอาดแล้วนำพักให้สะเด็ดและเด็ดตรงส่วนโคนแข็งๆออกให้หมด ส่วนนี้ฝรั่งไม่ชอบทานค่ะ และเวลาห่อมักทำให้แผ่นแป้งขาดค่ะ
เริ่มแรกทำน้ำจิ้มก่อนเลยค่ะเพื่อนๆ จะได้เย็นพอดีเราก็ห่อเสร็จทานได้เลยค่ะ
วัตถุดิบสำหรับน้ำจิ้มค่ะ
1.น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
2.น้ำส้มสายชู 1ช้อนโต๊ะ
3.น้ำปลา 1 ช้อนชา
4.แครอท 10 กรัม
วิธีทำน้ำจิ้มค่ะ
นำ น้ำตาลทราย น้ำปลา น้ำส้มสายชู ผสมในหม้อน้อยๆตั้งไฟอ่อนๆจนเดือดข้นยกลงใส่แครอที่ขูดไว้ลงนิดหน่อยและพักให้เย็นค่ะ เสร็จพร้อมเสริฟ์ค่ะ ส่วนใครชอบผงปรุงรสก็เติมตามชอบได้เลยนะคะ
หน้าตาแผ่นปอเปี๊ยะเวียดนามเป็นแบบนี้ค่ะ
น้ำจิ้มเสร็จพร้อมเสริฟ์หน้าตาแบบในรูปค่ะ รสชาติสามรสอร่อยมากๆค่ะ ใครชอบเผ็ดทานคู่กับลูกโดดได้เลยนะค่ะอร่อยมากค่ะ
วิธีทำค่ะ
จากนั้นมาเริ่มห่อกันเลยค่ะเพื่อนๆ เริ่มจากเตรียมน้ำร้อนไว้ชุปแผ่นแป้งก่อนนะคะเสร็จแล้วนำแผ่นแป้งชุปน้ำวางลงถาดที่เราจะใช้ห่อสลัดโรลกันค่ะ นำสลัดวางตามด้วยแครอทและไข่เส้นขนมจีนและใบสระแหน่ กุ้งวางเรียงเป็นแถวสุดท้ายและค่อยๆม้วนแผ่นแป้งทบขึ้นไปให้แน่นที่สุดรวบด้านซ้ายและขวาขึ้นทบแถวกุ้งชั้นสุดท้ายเป็นอันเสร็จหนึ่งอันค่ะเพื่อนๆ จากนั้นนำห่อพลาสติกไว้ไม่ให้โดนลมแป้งจะแข็งไม่อร่อยค่ะ สลัดโรลพร้อมน้ำจิ้มเสร็จพร้อมเสริฟ์แล้วค่ะเพื่อนๆ
ขอให้เพื่อนๆสนุกกับการทำและทานกันให้อร่อยกันในครอบครัวทุกๆคนเลยนะค่ะ
เรามีวิธีทำแบบละเอียดอยู่ในวีดีโอมาฝากเพื่อนๆด้วยนะค่ะเพื่อนๆ สามารถติดตามรับชมกันได้เลยนะค่ะ
สุดท้ายนี้ขอขอบคุณเพื่อนๆทุกๆคนมากๆเลยนะค่ะ ทุกๆกระติดตามเลยค่ะ