สวัสดีค่ะ
วันนี้เรามีสูตรขนมกุยช่ายใส้เผือกแสนอร่อยมากฝากเพื่อนๆกันค่ะ สูตรนี้เป็นสูตรที่เราทำทานเองในครอบครัวกันประจำทำแล้วอร่อยนำมาบอกต่อแบ่งปันกันค่ะ เป็นสูตรที่ดัดแปลงให้ง่ายมากยิ่งขึ้นค่ะเพื่อนๆ ขนมกุยช่ายใส่เผือกแป้งบางๆทานคู่กับน้ำจิ้มรสแซบที่สำคัญทำเองสดๆใหม่ๆร้อนๆรสชาติดีมากๆเลยค่ะเพื่อนๆแป้งเหียวนุ่มสุดๆค่ะ
ทำทานเองใส่ใส้แน่นๆ ราดน้ำจิ้มแซบๆ อร่อยมากๆจริงๆค่ะ
ตัวใส้หน้าตาแบบนี้ค่ะ จะฉ่ำๆเวลาทานไม่แห้งค่ะ
วัตถุดิบตัวแป้ง
แป้งข้าวเจ้า 50 กรัม
แป้งมัน 150 กรัม
น้ำสะอาด 500 กรัม
เกลือ 1 ช้อนชา
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำในส่วนของแป้งค่ะ
นำส่วนผสมทุกอย่างลงผสมให้เข้ากันในชามหรือสำหรับผสมวัตถุดิบยกเว้นน้ำมันนะคะ จากนั้นกรองหนึ่งรอบแล้วนำไปกวนไฟอ่อนจนแป้งสุกใสจึงใส่น้ำมันลงไปแป้งจะล่อนไม่ติดกระทะตักพักในถาดที่มีแป้งนวลแป้งมันพอแป้งเริ่มเย็นค่อยนำมาปั้นค่ะ นีคือเคล็ดลับแป้งบางเหนียวนุ่งเลนค่ะเพื่อนลองดูนะค่ะ
วัตถุดิบในส่วนของใส้
เผือก500 กรัม
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 ช้อนชา
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำในสวนของใส้ค่ะ
นำเผือกปลอกเปลือกล้างน้ำให้สะอาดตอนปลอกควรใส่ถุงมือด้วยนะค่ะกันยางโดนมือคันค่ะ จากนั้นนำมาขูดเป็นเส้นไม่ต้องยาวมากนะค่ะเอาแค่สั้นๆพอค่ะ จากนั้นนำไปผัดกับเกลือและซีอิ้วขาวนิดหน่อยพอแค่มีรสชาติพอค่ะอย่าปรุงเยอะเพราะจะทำให้เค็มเกินไปเวลาทานมีน้ำจิ้มรสแซบอยู่แล้วค่ะ ผัดสุกยกพักไว้ค่ะ ส่วนตัวเราถนัดใช้ไมโครเวฟปรุงทุกอย่างใส่ชามที่ใช้กับไมรโครเวฟได้ปิดพลาสติกเวฟแปดนาทีก็สุกใช้ได้เลยค่ะ
วัตถุดิบในส่วนของน้ำจิ้ม
น้ำตาลทรายแดง 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชู 3 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วดำ 4 ช้อนโต๊ะ
เกลือปลายช้อนชา
ผงปรุงรสปลายช้อนชา
พริกขี้หนูสับ ตามชอบค่ะ
กระเทียมสับ ตามชอบค่ะ
วิธีทำน้ำจิ้มค่ะ
ใส่ทุกอย่างลงในหม้อนำตั้งไฟจนน้ำตาลละลายเดือดดีแล้ว ค่อยใส่พริกและกระเทียมสับตอนท้ายคนให้เข้ากันเดือดอีกรอบปิดไฟค่ะทำแบบนี้เก็บได้นานหลายวันอยู่ค่ะ
วิธีปั้นและเทคนิคการปั้นที่ง่ายมากยิ่งขึ้นก็คือ ก่อนจะรีดแป้งให้โรยแป้งนวลเยอะหน่อยค่ะจากนั้นรีดให้บางที่สุดด้วยไม้รีดแป้งจากนั้นตัดขาดตามชอบจะเอาลูกเล็กหรือใหญ่ก็ได้ค่ะ เมื่อได้แผ่นแป้งตามที่ต้องการแล้วให้พักหาอะไรปิดกันลมเข้าแป้งจะแห้งค่ะ
ตอนนี้มาดเริ่มปั้นกันเลยค่ะ วางแผ่นแป้งลงระหว่างนิ้วชี้กับนิ้งโป้งตักใส้ใส่ตรงกลางและพับปิดตัวใส้ให้สนิทเป็นลูกๆค่ะ
ในคลิบแบ่งปันเทคนิคการปั้นง่ายๆสวยๆให้ด้วยค่ะ
ปั้นเสร็จสวยตามภาพ และ ไม่แตกเวลานึ่งค่ะ
เมื่อปันใส่ใส้เสร็จนำไปนึ่งให้ใช้ไฟอ่อนนึ่งจนแป้งสุกใสไม่เกินสามสิบนาทีค่ะ ก่อนนำกุยช่ายลงนึ่งควรลองด้วยใบตองทีลังถึงหรือกระดาษไขเจาะรูก่อนนะคะ สุกแล้วราดด้วยกระเทียมเจียวหอมๆตักใส่จานเสริฟ์พร้อมน้ำจิ้งทานได้แล้วค่ะ
ไม่ยากเลยใช่มั้ยค่ะเพื่อนๆลองทำทานกันดูนะคะ
สุดท้ายนี้ขอให้เพื่อนๆสนุกกับการทำและทานกันให้อร่อยทุกๆคนทุกๆครอบครัวกันเลยนะคะ
ส่วนวิธีทำแบบวีดีโอเพื่อนๆสามารถติดตามรับชมได้ในคลิบวีดีโอด้านล่างได้เลยนะค่ะ เราบอกละเอียดมากๆทุกขั้นตอนเลยค่ะ👇👇🌺👍😋
ขอบคุณมากๆล่วงหน้าทุกๆคนเลยนะค่ะที่เข้าติดตามรับชมคลิบของเราค่ะ🙏😍🤗🌺
แจกสูตรขนมกุยช่ายใส้เผือกสูตรแป้งบางเหนียวนุ่มพร้อมน้ำจิ้มรสแซบอร่อยมากๆค่ะ
วันนี้เรามีสูตรขนมกุยช่ายใส้เผือกแสนอร่อยมากฝากเพื่อนๆกันค่ะ สูตรนี้เป็นสูตรที่เราทำทานเองในครอบครัวกันประจำทำแล้วอร่อยนำมาบอกต่อแบ่งปันกันค่ะ เป็นสูตรที่ดัดแปลงให้ง่ายมากยิ่งขึ้นค่ะเพื่อนๆ ขนมกุยช่ายใส่เผือกแป้งบางๆทานคู่กับน้ำจิ้มรสแซบที่สำคัญทำเองสดๆใหม่ๆร้อนๆรสชาติดีมากๆเลยค่ะเพื่อนๆแป้งเหียวนุ่มสุดๆค่ะ
ทำทานเองใส่ใส้แน่นๆ ราดน้ำจิ้มแซบๆ อร่อยมากๆจริงๆค่ะ
ตัวใส้หน้าตาแบบนี้ค่ะ จะฉ่ำๆเวลาทานไม่แห้งค่ะ
วัตถุดิบตัวแป้ง
แป้งข้าวเจ้า 50 กรัม
แป้งมัน 150 กรัม
น้ำสะอาด 500 กรัม
เกลือ 1 ช้อนชา
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำในส่วนของแป้งค่ะ
นำส่วนผสมทุกอย่างลงผสมให้เข้ากันในชามหรือสำหรับผสมวัตถุดิบยกเว้นน้ำมันนะคะ จากนั้นกรองหนึ่งรอบแล้วนำไปกวนไฟอ่อนจนแป้งสุกใสจึงใส่น้ำมันลงไปแป้งจะล่อนไม่ติดกระทะตักพักในถาดที่มีแป้งนวลแป้งมันพอแป้งเริ่มเย็นค่อยนำมาปั้นค่ะ นีคือเคล็ดลับแป้งบางเหนียวนุ่งเลนค่ะเพื่อนลองดูนะค่ะ
วัตถุดิบในส่วนของใส้
เผือก500 กรัม
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 ช้อนชา
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำในสวนของใส้ค่ะ
นำเผือกปลอกเปลือกล้างน้ำให้สะอาดตอนปลอกควรใส่ถุงมือด้วยนะค่ะกันยางโดนมือคันค่ะ จากนั้นนำมาขูดเป็นเส้นไม่ต้องยาวมากนะค่ะเอาแค่สั้นๆพอค่ะ จากนั้นนำไปผัดกับเกลือและซีอิ้วขาวนิดหน่อยพอแค่มีรสชาติพอค่ะอย่าปรุงเยอะเพราะจะทำให้เค็มเกินไปเวลาทานมีน้ำจิ้มรสแซบอยู่แล้วค่ะ ผัดสุกยกพักไว้ค่ะ ส่วนตัวเราถนัดใช้ไมโครเวฟปรุงทุกอย่างใส่ชามที่ใช้กับไมรโครเวฟได้ปิดพลาสติกเวฟแปดนาทีก็สุกใช้ได้เลยค่ะ
วัตถุดิบในส่วนของน้ำจิ้ม
น้ำตาลทรายแดง 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชู 3 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วดำ 4 ช้อนโต๊ะ
เกลือปลายช้อนชา
ผงปรุงรสปลายช้อนชา
พริกขี้หนูสับ ตามชอบค่ะ
กระเทียมสับ ตามชอบค่ะ
วิธีทำน้ำจิ้มค่ะ
ใส่ทุกอย่างลงในหม้อนำตั้งไฟจนน้ำตาลละลายเดือดดีแล้ว ค่อยใส่พริกและกระเทียมสับตอนท้ายคนให้เข้ากันเดือดอีกรอบปิดไฟค่ะทำแบบนี้เก็บได้นานหลายวันอยู่ค่ะ
วิธีปั้นและเทคนิคการปั้นที่ง่ายมากยิ่งขึ้นก็คือ ก่อนจะรีดแป้งให้โรยแป้งนวลเยอะหน่อยค่ะจากนั้นรีดให้บางที่สุดด้วยไม้รีดแป้งจากนั้นตัดขาดตามชอบจะเอาลูกเล็กหรือใหญ่ก็ได้ค่ะ เมื่อได้แผ่นแป้งตามที่ต้องการแล้วให้พักหาอะไรปิดกันลมเข้าแป้งจะแห้งค่ะ
ตอนนี้มาดเริ่มปั้นกันเลยค่ะ วางแผ่นแป้งลงระหว่างนิ้วชี้กับนิ้งโป้งตักใส้ใส่ตรงกลางและพับปิดตัวใส้ให้สนิทเป็นลูกๆค่ะ
ในคลิบแบ่งปันเทคนิคการปั้นง่ายๆสวยๆให้ด้วยค่ะ
ปั้นเสร็จสวยตามภาพ และ ไม่แตกเวลานึ่งค่ะ
เมื่อปันใส่ใส้เสร็จนำไปนึ่งให้ใช้ไฟอ่อนนึ่งจนแป้งสุกใสไม่เกินสามสิบนาทีค่ะ ก่อนนำกุยช่ายลงนึ่งควรลองด้วยใบตองทีลังถึงหรือกระดาษไขเจาะรูก่อนนะคะ สุกแล้วราดด้วยกระเทียมเจียวหอมๆตักใส่จานเสริฟ์พร้อมน้ำจิ้งทานได้แล้วค่ะ
ไม่ยากเลยใช่มั้ยค่ะเพื่อนๆลองทำทานกันดูนะคะ
สุดท้ายนี้ขอให้เพื่อนๆสนุกกับการทำและทานกันให้อร่อยทุกๆคนทุกๆครอบครัวกันเลยนะคะ
ส่วนวิธีทำแบบวีดีโอเพื่อนๆสามารถติดตามรับชมได้ในคลิบวีดีโอด้านล่างได้เลยนะค่ะ เราบอกละเอียดมากๆทุกขั้นตอนเลยค่ะ👇👇🌺👍😋
ขอบคุณมากๆล่วงหน้าทุกๆคนเลยนะค่ะที่เข้าติดตามรับชมคลิบของเราค่ะ🙏😍🤗🌺