แชร์สูตร ต้มข่าเห็ดสามอย่าง สีขาวใสซื่อ รสชาติจัดจ้าน และเล่าเรื่องกินข้าวกับวัฒนธรรมอื่น จากครัว Captain Coriander

เรายังจำครั้งแรกที่เราทำกับข้าวเลี้ยงเพื่อนชาวต่างชาติได้
ทำกับข้าวไทยหลายอย่าง
แกงชามโตๆ
ผัดนู่นนี่นั่นจานยักษ์ๆ

ทุกคนชอบอาหารไทย
ทุกคนตื่นตาตื่นใจ
อันนี้อะไร นี่แกงอะไร อันไหนเผ็ด
อธิบาย ผักนี้ทานกับจานนี้นะ
น้ำจิ้มอันนี้ ของจานนี้นะ

ส่งจาน ตักข้าวแจกจ่าย คุยกันสนุกสนาน
นั่งๆๆ ถ่ายรูปๆๆ

เธอตักถึงไม๊ ถ้าจะเอาอันนี้บอกชั้นนะ
ยกชามแกง ยกจานกับข้าว ข้ามไปข้ามมา
วุ่นวายแบบสนุกๆ

แต่
แป๊บเดียวเท่านั้น
เราตักแกงมาชิมไปได้สองคำ 
เฮ้ยยยยยย กับข้าวหายไปเยอะมาก
เหลืออย่างละไม่ถึงครึ่ง

เอ๊ะ ทำกับข้าวน้อยไปหรือเปล่า
ตายละ เดี๋ยวกับข้าวหมด จะต้องไปเจียวไข่มาเพิ่มไหมเนี่ย

มองไปรอบๆโต๊ะ
อ๋อ
เพื่อนๆหลายคน ตักกับข้าวทุกอย่าง ปริมาณเยอะพอทาน 
กองพูนๆไว้เป็นมุมๆในจานตัวเอง
คือไม่มีการตักเพิ่มทีละนิดๆเหมือนคนไทย

อ่ะ โอเค กับข้าวพอกิน โล่งไป
จบไปได้ด้วยดี 

หลังวันนั้น
เคยคุยกับเพื่อน ว่าวัฒนธรรมไทย ทานแบบ ตักส่วนกลางมาแค่นิดๆ
แล้วค่อยตักเพิ่ม
เพื่อนบอกว่า สำหรับเค้า โตมาแบบตักแค่พอดีทาน (หรือพอดีจาน)
ถ้าไม่อิ่ม และอยากได้เพิ่ม ค่อยไปตักจานที่สอง
ตักทีละนิดๆๆหลายๆที ตักแล้วตักอีก เค้ารู้สึกเขิน
เราว่าเป็นความคิดที่น่ารัก และน่าสนใจ

ต้มยำ ต้มข่าแซ่บๆนี่ก็อีก
คือตั้งใจว่า ต่างคนต่างทาน
ถ้าทำชามใหญ่มาวาง ก็คงจะตักไปเจิ่งนองอยู่ในจานข้าว แช่รวมกันกับน้ำไข่พะโล้แน่นอน
จะเอาถ้วยเล็กๆมาวางให้ตักเอง ก็จะวุ่นวายจนเกินไป
เลยเสิร์ฟแบบถ้วยเล็กๆ คนละถ้วย แยกเสิร์ฟให้เลย

รู้ตัวอีกที ตอนมีคนบอกว่า ต้มยำเผ็ดมาก
เติมน้ำเสร็จ ถึงเห็น
ข้าวในจาน สะอาดทุกเม็ด
อ๋อ ซดต้มยำเพียวๆเลยจ้า
เพราะวัฒนธรรมตะวันตก ทานซุปเป็น appetizer
ทานซุปให้หมดก่อน แล้วค่อยเริ่มทาน main
ขำมาก

มีความแตกต่างเรื่องการทานอาหารแบบนี้อีกเยอะมากๆ
แบบที่เราไม่เข้าใจวัฒนธรรมอื่น ไปเป๋อๆใส่บ้านคนอื่นก็เยอะมาก

กลับมาเมนูต้มข่าค่ะ
เมนูนี้เราฮิตทำเป็นช่วงๆ
คือเป็นเมนูที่ไม่ค่อยนึกถึง
เพราะในหัวมักจะนึกถึงเมนูที่เผ็ดๆ รสจัดๆ สีเข้มๆ
แต่พอนึกได้ ทำต้มข่าปุ๊บ ก็จะจำได้ว่า หืมมม มันอร่อยจริงๆ
แล้วก็จะทำติดกันหลายๆมื้อ
วนไปแบบนี้

เป็นเมนูสีจืดๆชืดๆ
ที่แอบความแซ่บจัดจ้านไว้
แถมทำง่ายมากๆ



300 กรัม เห็ดสามชนิด
200 กรัม กะทิ
200 กรัม น้ำสะอาด
1 ตะไคร้ บุบ
25 กรัม ข่า หั่น บุบ
5 ใบมะกรูด
2-4 พริกแดง หั่นครึ่ง
1 ชต. น้ำมะนาว
1 ชต. น้ำมะขามเปียก
2 ชต. น้ำปลา
1 ชช. น้ำตาล
1 ชต. ผักชีหั่น
2 พริกแห้งทอด

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

ฝากติดตามค่ะ
https://www.youtube.com/c/CaptainCoriander
https://www.facebook.com/captain.coriander
https://www.instagram.com/captain.coriander/
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่