ผักกาดขาวเป็นหนึ่งในผักพื้นเมืองของประเทศจีน มีความพิเศษอย่างหนึ่งคือเป็นผักที่จะเจริญเติบโตพร้อมเก็บเกี่ยวในช่วงฤดูหนาว ดังนั้นเมื่อเข้าสู่ช่วงฤดูหนาวชาวจีนมักแห่กันไปซื้อผักกาดขาวเพื่อกักตุน อาจจะนำมาแปรรูปหรือตากแห้งเพื่อให้เก็บไว้ทำอาหารได้นานๆ
แต่ในช่วงหลัง การนำเข้าพืชผักจากต่างแดนเพื่อนำมาทดลองปลูกและขายภายในประเทศ ทำให้ความนิยมของผักกาดขาวเริ่มลดลง ปริมาณผักกาดขาวกลายเป็นล้นตลาด เกษตกรพื้นเมืองเริ่มมีปัญหาขายของไม่ออก รัฐจีนจึงได้ยื่นมือเข้ามาช่วย โดยการให้หน่วยงานของรัฐไม่ว่าจะเป็นโรงเรียน กองทัพ รวมถึงหน่วยงานราชการต่างๆช่วยกว้านซื้อผักกาดขาวที่เหลืออยู่ในตลาดทั้งหมด แล้วนำมาแปรรูปเป็นอาหารให้คนในหน่วยงานกินรวมถึงแจกจ่ายประชาชน นอกจากนี้ยังประกาศยกเลิกควบคุมราคาผักกาดขาว ทำให้เกษตกรสามารถตั้งราคาได้อย่างอิสระ อักทั้งยังให้สิทธิพิเศษแก่เกษตกรผู้ปลูกผักกาดขาวในเรื่องลำดับของการขนส่งสินค้าและการยกเว้นภาษีค่าผ่านทาง สุดท้ายรัฐบาลจีนจึงได้ตั้งฉายาให้กับผักกาดขาวว่า 'อ้ายกั๋วไช่' หรือ 'ผักรักชาติ' นั่นเอง
ในแง่เรื่องของสรรพคุณผักกาดขาวก็ไม่น้อยหน้า ผักกาดขาวช่วยบำรุงระบบย่อยอาหารและลำไส้ รักษาสมดุลย์ของน้ำในร่างกายรวมถึงระบบขับถ่าย ลดความเสี่ยงของมะเร็งในระบบทางเดินอาหาร มีแคลเซียมช่วยบำรุงกระดูกและฟัน อีกทั้งยังช่วยให้เจริญอาหารรวมถึงดับกระหายอีกด้วย
วันนี้เราจะมาทำผักกาดขาวยัดไส้ เริ่มต้นจากการทำไส้ก่อนเลย ใช้หมูสับประมาณ 2-3 ขีด ผสม
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 1 ช้อนชา(ถ้าชอบหวานก็ช้อนโต๊ะ)
ผงฟู 1/2 ช้อนชา
ไข่ขาว 1/2 ฟอง
แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ
เห็ดหอมสดสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
คลุกผสมรวมให้เข้ากันแล้วพักทิ้งไว้ในตู้เย็นอย่างต่ำ 3 ชั่วโมง
แกะผักกาดขาวออกมาเป็นใบๆ ล้างให้สะอาด
ลวกผักกาดขาวในน้ำเดือดๆผสมเกลือกับผงฟูเล็กน้อย ลวกแค่พอให้แกนเริ่มนิ่มจนพอม้วนได้
ลวกเสร็จก็แช่ผักกาดขาวในน้ำเย็นจัดๆเพื่อให้ผักกาดขาวพอแข็งตัวไม่เปื่อยจนเกินไป
เริ่มห่อกันเลย เอาไส้ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะมาวางตรงฐานใบ จากนั้นก็ม้วนขึ้นไปจนถึงประมาณครึ่งใบ ตลบใบผักกาดด้านข้างเข้ามานิดหนึ่ง จากนั้นก็ม้วนต่อไปอีกจนสุดใบ
ทำไปเรื่อยๆจนกว่าไส้หรือใบผักกาดจะหมดกันไปข้างหนึ่ง
เอาผักกาดยัดไส้ที่เตรียมเสร็จแล้ว มานึ่งในซึ้งน้ำเดือดๆ เอาเห็ดหอมสดโปะหน้าสักหน่อยเพื่อความหอม แล้วปิดฝานึ่งประมาณ 10 นาที
ทำน้ำราดแบบง่ายๆ แค่ต้มน้ำซุปกระดูหมูจนเดือด ใช้น้ำซุปก้อนง่ายๆก็ได้ ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลแบบง่ายๆ เอาให้รสออกเค็มๆหวานๆกำลังดี ใส่น้ำละลายแป้งมันลงไปสักหน่อย เคี่ยวไปจนเริ่มข้นก็เป็นอันเสร็จ
ประกอบร่างเลย แค่จัดผักกาดขาวยัดไส้ที่พึ่งนึ่งเสร็จมาเรียงใส่จานให้สวยๆ เห็ดหอมโปะหน้า ใครมีต้นหอมซอยหรือพริกชี้ฟ้าซอยก็เอามาวางทับอีกทีหนึ่งก็ได้ และที่สำคัญอย่างลืมราดน้ำซุปข้นๆลงไปให้พอชุ่มก็เป็นอันเสร็จพิธี
เรียบร้อยแล้วครับกับเมนู 'ผักกาดขาวยัดไส้' หรือจะให้เรียกว่า 'ผักรักชาติยัดไส้หมูเห็ดหอมทรงเครื่อง' ก็ฟังดูเก๋ไก๋ไปอีกแบบ หมูสับหมักปรุงรสเนื้อเด้งๆหนึบๆถูกห่อหุ้มไปด้วยผักกาดขาวรสหวานกรุบ กลิ่นหอมน้ำซุปกระดูกหมูและเห็ดหอมอวลๆ กินแล้วทำให้รู้สึกเจริญอาหารดีแท้
ในยามที่ประชาชนขาดแคลนและอดอยาก รัฐพึ่งจำเป็นต้องใส่ใจเรื่องปากท้องของประชาชนเป็นสำคัญ เพราะพวกเขาเหล่านั้น คือแรงกำลังของชาตินั่นเอง
Facebook page : เสือตะหลิว " อาหาร กับ ชายชาตรี "
ร่วมสู้ไปพร้อมกัน กับ 'ผักรักชาติ' ..... ผักกาดขาวยัดไส้
แต่ในช่วงหลัง การนำเข้าพืชผักจากต่างแดนเพื่อนำมาทดลองปลูกและขายภายในประเทศ ทำให้ความนิยมของผักกาดขาวเริ่มลดลง ปริมาณผักกาดขาวกลายเป็นล้นตลาด เกษตกรพื้นเมืองเริ่มมีปัญหาขายของไม่ออก รัฐจีนจึงได้ยื่นมือเข้ามาช่วย โดยการให้หน่วยงานของรัฐไม่ว่าจะเป็นโรงเรียน กองทัพ รวมถึงหน่วยงานราชการต่างๆช่วยกว้านซื้อผักกาดขาวที่เหลืออยู่ในตลาดทั้งหมด แล้วนำมาแปรรูปเป็นอาหารให้คนในหน่วยงานกินรวมถึงแจกจ่ายประชาชน นอกจากนี้ยังประกาศยกเลิกควบคุมราคาผักกาดขาว ทำให้เกษตกรสามารถตั้งราคาได้อย่างอิสระ อักทั้งยังให้สิทธิพิเศษแก่เกษตกรผู้ปลูกผักกาดขาวในเรื่องลำดับของการขนส่งสินค้าและการยกเว้นภาษีค่าผ่านทาง สุดท้ายรัฐบาลจีนจึงได้ตั้งฉายาให้กับผักกาดขาวว่า 'อ้ายกั๋วไช่' หรือ 'ผักรักชาติ' นั่นเอง
ในแง่เรื่องของสรรพคุณผักกาดขาวก็ไม่น้อยหน้า ผักกาดขาวช่วยบำรุงระบบย่อยอาหารและลำไส้ รักษาสมดุลย์ของน้ำในร่างกายรวมถึงระบบขับถ่าย ลดความเสี่ยงของมะเร็งในระบบทางเดินอาหาร มีแคลเซียมช่วยบำรุงกระดูกและฟัน อีกทั้งยังช่วยให้เจริญอาหารรวมถึงดับกระหายอีกด้วย
วันนี้เราจะมาทำผักกาดขาวยัดไส้ เริ่มต้นจากการทำไส้ก่อนเลย ใช้หมูสับประมาณ 2-3 ขีด ผสม
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 1 ช้อนชา(ถ้าชอบหวานก็ช้อนโต๊ะ)
ผงฟู 1/2 ช้อนชา
ไข่ขาว 1/2 ฟอง
แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ
เห็ดหอมสดสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
คลุกผสมรวมให้เข้ากันแล้วพักทิ้งไว้ในตู้เย็นอย่างต่ำ 3 ชั่วโมง
แกะผักกาดขาวออกมาเป็นใบๆ ล้างให้สะอาด
ลวกผักกาดขาวในน้ำเดือดๆผสมเกลือกับผงฟูเล็กน้อย ลวกแค่พอให้แกนเริ่มนิ่มจนพอม้วนได้
ลวกเสร็จก็แช่ผักกาดขาวในน้ำเย็นจัดๆเพื่อให้ผักกาดขาวพอแข็งตัวไม่เปื่อยจนเกินไป
เริ่มห่อกันเลย เอาไส้ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะมาวางตรงฐานใบ จากนั้นก็ม้วนขึ้นไปจนถึงประมาณครึ่งใบ ตลบใบผักกาดด้านข้างเข้ามานิดหนึ่ง จากนั้นก็ม้วนต่อไปอีกจนสุดใบ
ทำไปเรื่อยๆจนกว่าไส้หรือใบผักกาดจะหมดกันไปข้างหนึ่ง
เอาผักกาดยัดไส้ที่เตรียมเสร็จแล้ว มานึ่งในซึ้งน้ำเดือดๆ เอาเห็ดหอมสดโปะหน้าสักหน่อยเพื่อความหอม แล้วปิดฝานึ่งประมาณ 10 นาที
ทำน้ำราดแบบง่ายๆ แค่ต้มน้ำซุปกระดูหมูจนเดือด ใช้น้ำซุปก้อนง่ายๆก็ได้ ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลแบบง่ายๆ เอาให้รสออกเค็มๆหวานๆกำลังดี ใส่น้ำละลายแป้งมันลงไปสักหน่อย เคี่ยวไปจนเริ่มข้นก็เป็นอันเสร็จ
ประกอบร่างเลย แค่จัดผักกาดขาวยัดไส้ที่พึ่งนึ่งเสร็จมาเรียงใส่จานให้สวยๆ เห็ดหอมโปะหน้า ใครมีต้นหอมซอยหรือพริกชี้ฟ้าซอยก็เอามาวางทับอีกทีหนึ่งก็ได้ และที่สำคัญอย่างลืมราดน้ำซุปข้นๆลงไปให้พอชุ่มก็เป็นอันเสร็จพิธี
เรียบร้อยแล้วครับกับเมนู 'ผักกาดขาวยัดไส้' หรือจะให้เรียกว่า 'ผักรักชาติยัดไส้หมูเห็ดหอมทรงเครื่อง' ก็ฟังดูเก๋ไก๋ไปอีกแบบ หมูสับหมักปรุงรสเนื้อเด้งๆหนึบๆถูกห่อหุ้มไปด้วยผักกาดขาวรสหวานกรุบ กลิ่นหอมน้ำซุปกระดูกหมูและเห็ดหอมอวลๆ กินแล้วทำให้รู้สึกเจริญอาหารดีแท้
ในยามที่ประชาชนขาดแคลนและอดอยาก รัฐพึ่งจำเป็นต้องใส่ใจเรื่องปากท้องของประชาชนเป็นสำคัญ เพราะพวกเขาเหล่านั้น คือแรงกำลังของชาตินั่นเอง
Facebook page : เสือตะหลิว " อาหาร กับ ชายชาตรี "