สวัสดีค่ะ ช่วงนี้ จขกท. ฮิตทานโอมากาเสะ (ฮิตเอง มีกระแสของตัวเองค่ะ 555)
เพื่อนๆ ว่ามั้ยคะ ว่าช่วง 1-2 ปีที่ผ่านเนี่ย ร้านโอมากาเสะเกิดใหม่ขึ้นเยอะมาก
จากเมื่อก่อนจะมีแต่คอร์สแพงๆ 7,000 - 20,000 ณ วันนี้ผู้บริโภคอย่างเรามีทางเลือกทางด้านราคาขึ้นเยอะเลยค่ะ
ในช่วงแรกเราแอบกลัวว่าร้านที่ราคาไม่สูง คุณภาพจะดรอปหรือเปล่า
วันนี้เราเลยมาลองเปิดใจกับ โอมากาเสะราคาย่อมเยาว์
ที่เราแคปไว้ไม่เกิน คอร์สละ 2,500 บาท / คน ค่ะ
เริ่มร้านแรกเลยนะคะ ร้าน Sushi Cyu ค่ะ
ร้านนี้เราทานมาตั้งแต่สาขาดั้งเดิมที่อยู่ตึก All Season ถนนวิทยุ มีขายทั้งซูชิ และเนื้อย่าง
(ขอบอกเลยว่าเนื้อย่างอร่อยมากกกกก)
วันนี้ร้านมาเปิดสาขาที่ เซนทรัลเวิร์ดชั้น 3 มีโซนโอมากาเสะ และจัดราคาใน range ที่ถูกลงมาจากเมื่อก่อน
เราเลยเลือกคอร์สที่ถูกที่สุด คือ 10 คำ / 2,200++ บาทค่ะ (เมื่อก่อนกิน 10 คำ 1,800 ++ เองหง่ะ TT)
รีวิวแบบสรุปภาพรวมก่อนนะคะ
1. ร้าน Sushi Cyu จะเน้นคัดสรรวัตถุดิบตามฤดูกาลของทางประเทศญี่ปุ่นค่ะ โดยนำเข้าวัตถุดิบสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง
ในเว็บไซต์ ของร้านมีขึ้นปฏิทินบอกวันที่ปลาเข้าด้วยนะคะ เช็คแล้วพุ่งตรงไปวันนั้นก็จะได้ปลาที่สดที่สุดค่ะ
ช่วงนี้เป็นหน้าร้อนของทางญี่ปุ่น น้องปลาก็จะไขมันไม่เยอะ ไม่ฟินเท่าหน้าหนาว
แต่เราจะได้สัมผัสของเนื้อปลาที่แน่น และรสเข้มขึ้นค่ะ
2. วิธีการเสิร์ฟจะเป็นโอมากาเสะ Edomae Style
เอโดะมาเอะ เป็นวิธีการปรุงแบบตำหรับของแถบอ่าวโตเกียว เช่น การดองปลา การหมัก
จะไม่ได้มีเทคนิคที่ว้าว หรือ น่าตื่นเต้น ไม่ได้มีซอสหรือวัตถุดิบแบบฟิวชั่น
(บางร้านที่ญี่ปุ่น จะมีอีกความหมายหนึ่งคือ การเสิร์ฟปลาที่จับได้จากอ่าวโตเกียว/อ่าวเอโดะเท่านั้นด้วยค่ะ)
3. รสชาติโดยรวม เราว่าเหมาะสมกับราคาค่ะ
แต่สรุปว่า 10 คำเราไม่อิ่ม 5555555 (อาจจะผิดที่ชั้นเป็นคนกินเยอะเองจ่ะพี่จ๋า)
เมนูที่ชอบที่สุดคือ Negi Toro โทโร่สับปรุงกับโชยุและต้นหอมซอย เนื้อเนียน ไม่เลี่ยน เด็ดมาก
คำที่ชอบน้อยที่สุดคือ หอยงวงช้างย่าง เราว่ามันจืดอ่ะ กับไข่ตุ๋นค่ะ รสชาติมาตรฐานธรรมดา
4. เชฟที่ให้บริการเราวันนี้เป็นคนไทยค่ะ (ครั้งก่อนเป็นคนญี่ปุ่น เหมือนปกติเค้าจะประจำที่ All seanson กับ สาขาทองหล่อค่ะ)
เชฟอธิบายวัตถุดิบได้ดี แบบสั้นๆ ให้ความรู้เสริมได้ว่า ปลาชนิดไหนเหมาะเสิร์ฟคู่กับซอสชนิดใด
พนักงานบริการดีมาก เติมน้ำไม่เคยพร่อง มารยาทดี รวดเร็ว เราขอซุปมาทานก่อนคอร์สจะเริ่ม ก็จัดให้ค่ะ
ข้อดีอีกอย่าง คือ Shopper Friendly ค่ะ คือเป็นร้านโอมากาเสะในห้าง ทานแบบสบายๆ ไม่ได้มี Fix เป็นรอบเวลา
ช้อปปิ้งเสร็จเมื่อไหร่ก็มาทานได้เลยค่ะ
มาดูอาหารกันค่ะ
เริ่มแรกขอแนะนำให้รู้จัก ขวดโชยุกันก่อนค่ะ 5555 ออกแบบมาน่ารักมาก
ด้านบนจะมีรู เอาโชยุเยอะแค่ไหนก็ปล่อยรูนานเท่านั้นค่ะ
1. คำแรกคือ ปลาชิมาอาจิ Shima Aji ตระกูลเดียวกับปลาทูญี่ปุ่น หรือ อาจิ
เนื้อกรอบมันหวาน ทาวาซาบิกับโชยุธรรมดา ค่ะ
ปล. เราแอบไม่ชอบ ถาดที่ไว้ให้เชฟเสิร์ฟซูชิให้เราค่ะ เพราะมันพวาสติกใช้นานแล้วดูเก่า เป็นรอย สีลอก ไม่จ๋วยเท่าไหร่
2. คำที่สองเป็น ปลาอาจิ Aji หรือปลาทู ตัวจะเล็กกว่าชิมาอาจิ ทานกับต้นหอมและขิง ขออภัยรูปมาไม่ชัดเลยไม่ได้ลง
รสชาติจะเข้มกว่า ชิมาอาจิ อร่อยมาตรฐานค่ะ
คำนี้จะไม่ได้ทาโชยุเนื่องจากเชฟบอกว่า ทานกับขิงและต้นหอมจะเข้ากันกว่า ตามนั้นค่าา
ขั้นด้วยไข่ตุ๋นเนื้อเนียน ใส่เปลือกส้มยูซุมาพอหอมๆ อร่อยมาตรฐานค่ะ
(ร้านนี้น่ารัก ไม่นับ ไข่ตุ๋นกับซุปเป็น หนึ่งในจำนวน คอร์ส ค่ะ)
3. ปลามาได (Madai) หรือปลากระพงแดงน้ำลึก นิยมแล่ให้ติดหนัง
ทานกับขิงดอง ต้นหอม และ ผิวส้มยูซุฝาน
ความเปรี้ยวจะนำความหวานของปลาให้เด่นขึ้น
คำนี้เนื้อแน่นค่ะ กรุบๆ ค่ะ เพราะเป็นปลาที่มีเอ็นเยอะ
เราว่าเค้ามีเทคนิคการหั่นที่ดี เพราะแม้ไม่ได้แล่บาง แต่เนื้อปลาไม่เหนียวเลยค่ะ
4. กุ้งชิโรเอบิ Shiro ebi เป็นกุ้งขาวจากทะเลน้ำลึก เป็นของขึ้นชื่อจากอ่าวโทยามะ
น้องจะตัวขาวจั๊ว คนละอย่างกับอามะเอบิ ซึ่งเราชอบ shiro ebi มากกว่า เนื้อจะแน่นและหวานอร่อยมากค่ะ
เชฟแล่มาบางๆ ทานกับเกลือและมะนาวค่ะ
ขั้นด้วย ซุปของที่ร้าน เป็นซุปมิโสะลูกชิ้นปลา หอมอร่อย สดชื่น เราชอบค่ะ
(ขอชมอีกรอบร้านนี้น่ารัก ไม่นับซุปเป็น 1 คอร์ส คือแถมให้ฟรี ซึ่งเราว่ามันก็ควรเป็นแบบนั้นนะ เพราะพวกไข่ตุ๋นกับซุปเป็น side dish อ่า)
5. หอยงวงช้าง (mirugai) ย่างสะดุ้งไฟ เนื้อจะกรุบๆ หอมการเผาไหม้ของถ่านเบาๆ
นี่เป็นคำที่เราชอบน้อยที่สุดค่ะ รสชาติไม่ได้โดดเด่นสำหรับเราค่ะ
6. ไข่ปลาแซลมอน หรือ ทุกคนคุ้นกันดี อิกกุระ ของโปรด ที่ร้านนำมาหมักเอง ไม่ได้ซื้อแบบหมักสำเร็จมา
texture ดีมากค่ะ แตกต่างจากร้านทั่วไป
รสเค็มๆ ทานกับสาหร่าย โชยุ วาซาบิ ข้าวซูชิ อร่อยค่ะ
7. ชูโทโร่ ลายสวยมาก นี่น่าจะเป็นส่วนที่ใกล้กับโอโทโร่นะเนี่ย
หมักกับซอสสูตรพิเศษของทางร้าน ซึ่งไม่ยอมบอกว่าผสมอะไรบ้าง 555 สูตรลับแหละ
โรยงาสีสันสดใส ทานกับยูซุ และพริกไทยดอง
อร่อยมาก มาก มาก
8. โทโร่สับ ผสมไข่กุ้ง และมี side เป็นขิงดองสับ ต้อนหอมซอย วาซาบิดอง
เราชอบจานนี้ที่สุด เชฟขูดกันสดสด ยิ่งชวนคุยยิ่งขูดให้เยอะ 555
ทานคู่กับสาหร่าย รีบห่อรีบทานนะคะ เพราะสาหร่ายน้องอ่อนตัวเร็วมา เดี๋ยวไม่กรอบ
texture ครีมมี่ รสมัน หวาน หอมขิงดอง ตัดด้วยความเค็มของอิกุระ อร่อยจริงๆ
ที่ร้านมีไชเท้าดอง 2 แบบ อร่อยทั้งคู่ค่ะ
9. อานาโกะ Anago ปลาไหลทะเล เสิร์ฟกับแตงกวาซอยราดซอสหวาน
ตัวปลาอร่อย นุ่ม เนื้อมีความฟูมากกว่าอูนางิ Unigi ที่เป็นปลาไหลน้ำจืด
มีความมันน้อยกว่า แต่ซอสหวานไปสำหรับเราค่ะ
10. ปิดท้ายด้วย Tamago Bate เค้กไข่หวาน จำไม่ได้แล้วว่าผสมแป้งหรือเปล่า
แต่นุ่ม หอม อร่อยมากค่ะ อยากทานอีก 1 ปอนด์ 5555
จบแล้วค่ะ ขอบพระคุณที่รับชมค่ะ
ร้านหน้าเราจะพาไปทานโอมากาเสะ ราคาย่อมเยาว์ที่ร้านไหนต่อ รอติดตามได้เลยค่า เดี๋ยวโพสต์ต่อเลยแหละ อีก 20 นาทีเจอกัน
(เจอกับใคร ??? นี่ตีหนึ่งเค้านอนกันหมดแล้ว T T)
[CR] FoodxWow : รีวิวร้านโอมากาเสะ ไม่ถึง 2,500 บาท (ร้านที่ 1 Sushi Cyu)
เพื่อนๆ ว่ามั้ยคะ ว่าช่วง 1-2 ปีที่ผ่านเนี่ย ร้านโอมากาเสะเกิดใหม่ขึ้นเยอะมาก
จากเมื่อก่อนจะมีแต่คอร์สแพงๆ 7,000 - 20,000 ณ วันนี้ผู้บริโภคอย่างเรามีทางเลือกทางด้านราคาขึ้นเยอะเลยค่ะ
ในช่วงแรกเราแอบกลัวว่าร้านที่ราคาไม่สูง คุณภาพจะดรอปหรือเปล่า
วันนี้เราเลยมาลองเปิดใจกับ โอมากาเสะราคาย่อมเยาว์
ที่เราแคปไว้ไม่เกิน คอร์สละ 2,500 บาท / คน ค่ะ
เริ่มร้านแรกเลยนะคะ ร้าน Sushi Cyu ค่ะ
ร้านนี้เราทานมาตั้งแต่สาขาดั้งเดิมที่อยู่ตึก All Season ถนนวิทยุ มีขายทั้งซูชิ และเนื้อย่าง
(ขอบอกเลยว่าเนื้อย่างอร่อยมากกกกก)
วันนี้ร้านมาเปิดสาขาที่ เซนทรัลเวิร์ดชั้น 3 มีโซนโอมากาเสะ และจัดราคาใน range ที่ถูกลงมาจากเมื่อก่อน
เราเลยเลือกคอร์สที่ถูกที่สุด คือ 10 คำ / 2,200++ บาทค่ะ (เมื่อก่อนกิน 10 คำ 1,800 ++ เองหง่ะ TT)
รีวิวแบบสรุปภาพรวมก่อนนะคะ
1. ร้าน Sushi Cyu จะเน้นคัดสรรวัตถุดิบตามฤดูกาลของทางประเทศญี่ปุ่นค่ะ โดยนำเข้าวัตถุดิบสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง
ในเว็บไซต์ ของร้านมีขึ้นปฏิทินบอกวันที่ปลาเข้าด้วยนะคะ เช็คแล้วพุ่งตรงไปวันนั้นก็จะได้ปลาที่สดที่สุดค่ะ
ช่วงนี้เป็นหน้าร้อนของทางญี่ปุ่น น้องปลาก็จะไขมันไม่เยอะ ไม่ฟินเท่าหน้าหนาว
แต่เราจะได้สัมผัสของเนื้อปลาที่แน่น และรสเข้มขึ้นค่ะ
2. วิธีการเสิร์ฟจะเป็นโอมากาเสะ Edomae Style
เอโดะมาเอะ เป็นวิธีการปรุงแบบตำหรับของแถบอ่าวโตเกียว เช่น การดองปลา การหมัก
จะไม่ได้มีเทคนิคที่ว้าว หรือ น่าตื่นเต้น ไม่ได้มีซอสหรือวัตถุดิบแบบฟิวชั่น
(บางร้านที่ญี่ปุ่น จะมีอีกความหมายหนึ่งคือ การเสิร์ฟปลาที่จับได้จากอ่าวโตเกียว/อ่าวเอโดะเท่านั้นด้วยค่ะ)
3. รสชาติโดยรวม เราว่าเหมาะสมกับราคาค่ะ
แต่สรุปว่า 10 คำเราไม่อิ่ม 5555555 (อาจจะผิดที่ชั้นเป็นคนกินเยอะเองจ่ะพี่จ๋า)
เมนูที่ชอบที่สุดคือ Negi Toro โทโร่สับปรุงกับโชยุและต้นหอมซอย เนื้อเนียน ไม่เลี่ยน เด็ดมาก
คำที่ชอบน้อยที่สุดคือ หอยงวงช้างย่าง เราว่ามันจืดอ่ะ กับไข่ตุ๋นค่ะ รสชาติมาตรฐานธรรมดา
4. เชฟที่ให้บริการเราวันนี้เป็นคนไทยค่ะ (ครั้งก่อนเป็นคนญี่ปุ่น เหมือนปกติเค้าจะประจำที่ All seanson กับ สาขาทองหล่อค่ะ)
เชฟอธิบายวัตถุดิบได้ดี แบบสั้นๆ ให้ความรู้เสริมได้ว่า ปลาชนิดไหนเหมาะเสิร์ฟคู่กับซอสชนิดใด
พนักงานบริการดีมาก เติมน้ำไม่เคยพร่อง มารยาทดี รวดเร็ว เราขอซุปมาทานก่อนคอร์สจะเริ่ม ก็จัดให้ค่ะ
ข้อดีอีกอย่าง คือ Shopper Friendly ค่ะ คือเป็นร้านโอมากาเสะในห้าง ทานแบบสบายๆ ไม่ได้มี Fix เป็นรอบเวลา
ช้อปปิ้งเสร็จเมื่อไหร่ก็มาทานได้เลยค่ะ
มาดูอาหารกันค่ะ
เริ่มแรกขอแนะนำให้รู้จัก ขวดโชยุกันก่อนค่ะ 5555 ออกแบบมาน่ารักมาก
ด้านบนจะมีรู เอาโชยุเยอะแค่ไหนก็ปล่อยรูนานเท่านั้นค่ะ
1. คำแรกคือ ปลาชิมาอาจิ Shima Aji ตระกูลเดียวกับปลาทูญี่ปุ่น หรือ อาจิ
เนื้อกรอบมันหวาน ทาวาซาบิกับโชยุธรรมดา ค่ะ
ปล. เราแอบไม่ชอบ ถาดที่ไว้ให้เชฟเสิร์ฟซูชิให้เราค่ะ เพราะมันพวาสติกใช้นานแล้วดูเก่า เป็นรอย สีลอก ไม่จ๋วยเท่าไหร่
2. คำที่สองเป็น ปลาอาจิ Aji หรือปลาทู ตัวจะเล็กกว่าชิมาอาจิ ทานกับต้นหอมและขิง ขออภัยรูปมาไม่ชัดเลยไม่ได้ลง
รสชาติจะเข้มกว่า ชิมาอาจิ อร่อยมาตรฐานค่ะ
คำนี้จะไม่ได้ทาโชยุเนื่องจากเชฟบอกว่า ทานกับขิงและต้นหอมจะเข้ากันกว่า ตามนั้นค่าา
ขั้นด้วยไข่ตุ๋นเนื้อเนียน ใส่เปลือกส้มยูซุมาพอหอมๆ อร่อยมาตรฐานค่ะ
(ร้านนี้น่ารัก ไม่นับ ไข่ตุ๋นกับซุปเป็น หนึ่งในจำนวน คอร์ส ค่ะ)
3. ปลามาได (Madai) หรือปลากระพงแดงน้ำลึก นิยมแล่ให้ติดหนัง
ทานกับขิงดอง ต้นหอม และ ผิวส้มยูซุฝาน
ความเปรี้ยวจะนำความหวานของปลาให้เด่นขึ้น
คำนี้เนื้อแน่นค่ะ กรุบๆ ค่ะ เพราะเป็นปลาที่มีเอ็นเยอะ
เราว่าเค้ามีเทคนิคการหั่นที่ดี เพราะแม้ไม่ได้แล่บาง แต่เนื้อปลาไม่เหนียวเลยค่ะ
4. กุ้งชิโรเอบิ Shiro ebi เป็นกุ้งขาวจากทะเลน้ำลึก เป็นของขึ้นชื่อจากอ่าวโทยามะ
น้องจะตัวขาวจั๊ว คนละอย่างกับอามะเอบิ ซึ่งเราชอบ shiro ebi มากกว่า เนื้อจะแน่นและหวานอร่อยมากค่ะ
เชฟแล่มาบางๆ ทานกับเกลือและมะนาวค่ะ
ขั้นด้วย ซุปของที่ร้าน เป็นซุปมิโสะลูกชิ้นปลา หอมอร่อย สดชื่น เราชอบค่ะ
(ขอชมอีกรอบร้านนี้น่ารัก ไม่นับซุปเป็น 1 คอร์ส คือแถมให้ฟรี ซึ่งเราว่ามันก็ควรเป็นแบบนั้นนะ เพราะพวกไข่ตุ๋นกับซุปเป็น side dish อ่า)
5. หอยงวงช้าง (mirugai) ย่างสะดุ้งไฟ เนื้อจะกรุบๆ หอมการเผาไหม้ของถ่านเบาๆ
นี่เป็นคำที่เราชอบน้อยที่สุดค่ะ รสชาติไม่ได้โดดเด่นสำหรับเราค่ะ
6. ไข่ปลาแซลมอน หรือ ทุกคนคุ้นกันดี อิกกุระ ของโปรด ที่ร้านนำมาหมักเอง ไม่ได้ซื้อแบบหมักสำเร็จมา
texture ดีมากค่ะ แตกต่างจากร้านทั่วไป
รสเค็มๆ ทานกับสาหร่าย โชยุ วาซาบิ ข้าวซูชิ อร่อยค่ะ
7. ชูโทโร่ ลายสวยมาก นี่น่าจะเป็นส่วนที่ใกล้กับโอโทโร่นะเนี่ย
หมักกับซอสสูตรพิเศษของทางร้าน ซึ่งไม่ยอมบอกว่าผสมอะไรบ้าง 555 สูตรลับแหละ
โรยงาสีสันสดใส ทานกับยูซุ และพริกไทยดอง
อร่อยมาก มาก มาก
8. โทโร่สับ ผสมไข่กุ้ง และมี side เป็นขิงดองสับ ต้อนหอมซอย วาซาบิดอง
เราชอบจานนี้ที่สุด เชฟขูดกันสดสด ยิ่งชวนคุยยิ่งขูดให้เยอะ 555
ทานคู่กับสาหร่าย รีบห่อรีบทานนะคะ เพราะสาหร่ายน้องอ่อนตัวเร็วมา เดี๋ยวไม่กรอบ
texture ครีมมี่ รสมัน หวาน หอมขิงดอง ตัดด้วยความเค็มของอิกุระ อร่อยจริงๆ
ที่ร้านมีไชเท้าดอง 2 แบบ อร่อยทั้งคู่ค่ะ
9. อานาโกะ Anago ปลาไหลทะเล เสิร์ฟกับแตงกวาซอยราดซอสหวาน
ตัวปลาอร่อย นุ่ม เนื้อมีความฟูมากกว่าอูนางิ Unigi ที่เป็นปลาไหลน้ำจืด
มีความมันน้อยกว่า แต่ซอสหวานไปสำหรับเราค่ะ
10. ปิดท้ายด้วย Tamago Bate เค้กไข่หวาน จำไม่ได้แล้วว่าผสมแป้งหรือเปล่า
แต่นุ่ม หอม อร่อยมากค่ะ อยากทานอีก 1 ปอนด์ 5555
จบแล้วค่ะ ขอบพระคุณที่รับชมค่ะ
ร้านหน้าเราจะพาไปทานโอมากาเสะ ราคาย่อมเยาว์ที่ร้านไหนต่อ รอติดตามได้เลยค่า เดี๋ยวโพสต์ต่อเลยแหละ อีก 20 นาทีเจอกัน
(เจอกับใคร ??? นี่ตีหนึ่งเค้านอนกันหมดแล้ว T T)
CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้