ข้าวต้มปลาบู่ เนื้ออร่อย ไม่คาว พร้อมซอสเต้าเจี้ยวแซบ อร่อยเลยครับ

ขอจัดการเมนูปลาบู่ ให้จบเลยครับ เนื่องจากกระทู้ก่อน ต้มส้ม ปลาบู่ แบบบ้านๆ เมนูเตาถ่าน
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
       มีที่ชาวบ้านขอให้เหมามา ก็กั๊กไว้ 3 ตัว เอามาหันท่อนเข้าช่องน้ำแข็งไว้  มีข้าวขาวเหลือเก็บไว้ในตู้เย็น เลยเอามาจัดการ นึกว่า เนื้อปลาอร่อยแบบนี้ ต้องข้าวต้มปลา รับรองเลยว่าปลาเก๋ามีเซ็งแน่ๆ เพราะเนื้อปลาบู่ นี้ฟู แน่น เหนียว ไม่คาว 
      ผมเลยใช้วิธี เอามาต้ม ไม่ให้เดือดมาก เนื้อจะได้ไม่เละ แล้วมาแกะเอาแต่เนื้อ เนื่องจากตัวไม่ใหญ่มาก ส่วนหัวนี้ขอบอกเลยว่า เนื้อเยอะมากๆ ผมว่าเนื้อส่วนหัวนี้ มากกว่าปลาช่อนเสียอีกนะครับ  
      ต้มข้าวต้ม เอาเนื้อปลาใส่ ใส่รากผักชีสักหน่อย ตังไฉ่ จะใส่เลยก็ได้หรือใส่โรยหน้าทีหลังก็ได้ และก็ใส่ขิงซอยสักหน่อย มากน้อยตามชอบครับ 

ซอสเต้าเจี้ยว ก็ทำง่ายๆ เลยครับ 
         ขิงแก่ 1 แง่ง , ข่า 1 แง่ง, พริก จะพริกขี้หนู + พริกหอมสักหน่อยก็ดี ตามชอบเลยครับ เพ็ดมากน้อย , กระเทียม โขกๆๆๆๆๆๆ
ผมว่า โขก นี้ดีกว่าปั่น เพราะมันกระแทกเอา Oil ในเครื่องเทศออกมา หอมกว่าปั่นนัก แม้จะไม่ถึงกับละเอียดมาก เติมด้วยเต้าเจี้ยว
ก็จะได้ซอสเต้าเจี้ยวมาใส่ในข้าวต้ม
      จะทำพริกน้ำส้ม  เพิ่มสักหน่อยก็ได้ หรือจะใช้มะนาวก็ตามชอบครับ หากใครอยากจะทำหริกน้ำส้มดองไว้ ก็แนะนำ เอาพริก ใส่กระเทียมสักหน่อย ตำๆๆๆๆ แล้วเติมน้ำส้มสายชู ลงไปดองไว้ บางคนก็จะเดาะน้ำตาลลงไปหน่อยก็ตามใจครับ  
        หันต้นหอม ผักชี เป็นท่อนเล็กท่อนน้อย หรือจะซอยเอาก็ได้หมดครับ 
   
          อย่าลืม เจียวกระเทียมด้วย เวลาที่เจียวกระเทียม พอเหลืองๆ ก็ใส่น้ำปลาลงไปหน่อย กระเทียมเจียวก็จะหอมๆ  เอามาใส่หน้าข้าวต้ม อร่อยนักนะครับ 

   ทำไว้เก็บเป็นข้อมูล บางท่านนึกไม่ออก ว่า ปลาบู่เอามาทำอะไรดี เพราะหลายๆ ท่าน ไม่กล้าทาน นึกถึงแต่แม่ปลาบู่ 
ผมขอทานก่อน เรียบร้อยแล้วค่อยสำนึกนะครับ 

      อาหารทำแบบง่ายๆ  ใครๆ ก็ทำได้ ครับ แป๊บเดียวครับ 
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่