สวัสดีค่ะชาวพันทิพทุกท่าน วันนี้เรามีวิธีทำสโคน จากประเทศอังกฤษมาแชร์อีกแล้วค่ะ สโคนผลไม้ (หรือลูกเกด) ซึ่งคนในประเทศอังกฤษจะนิยมนำมาทานคู่กับน้ำชา ซึ่งจะเรียกว่า Afternoon cream tea ค่ะ สำหรับท่านที่เคยมาเที่ยวประเทศอังกฤษแล้วก็คงจะทราบกันดีนะคะว่า ต้องไม่พลาด Afternoon cream tea ไม่งั้นจะมาเรียกได้ว่าไม่ถึงอังกฤษนะคะ อิอิ
❤︎ส่วนผสม❤︎
แป้ง self raisin 225 กรัม
น้ำตาลทราย 50 กรัม
เนยจืด 50 กรัม
ผงฟู 1 1/2 ช้อนชา
ไข่ไก่ 2 ฟอง
นมพร่องมันเนย 100 มล.
องุ่นอบแห้ง 1 กำมือ
เกลือเล็กน้อย
❎ วิธีทำ
เปิดเตาอบที่ 220 ° C / 200 ° C พัดลม / 425 ° F / Gas 7
1. ใส่แป้ง ผงฟูและน้ำตาลทรายลงในชามผสม ใส่เนยลงไปแล้วนวดถูจนส่วนผสมเป็นเกล็ดขนมปังละเอียด
2. ตอกไข่ลงในเหยือกตวง พร้อมนม 100ml ไว้เรียบร้อยแล้วพอ ตี ไข่และนม หลังจากนั้นเทไข่ที่ผสมพร้อมกับนมลงในแป้ง (กะให้พอดี เพื่อไม่ให้เนื้อแป้งเละจนเกินไป) และนำนมและไข่ไว้ทาบนสโคนก่อนเข้าเตาอบ แล้วผสมให้แป้งจนนุ่มเหนียว
3. ใส่องุ่นอบแห้ง (ลูกเกด) ลงไปนวดบนแป้ง
4. นำแป้งที่นวดจนนุ่มเหนียวลงไปนวดเบาๆ บนแผ่นไม้ที่โรยด้วยแป้งอีกที เพื่อเตรียมพร้อมที่จะตัดหรือปั้นเป็นลูกกลมๆ
5. ตัดแป้งที่เตรียมพร้อมเป็นวงกลม ด้วยคัตเตอร์ขนาด 5 ซม. / 2 นิ้ว (หาไม่มีที่ตัดก็ใช้วิธีปั้นเป็นลูกกลมๆ แทน) แล้ววางลงบนถาดอบที่เตรียมไว้ (เคลือบถาดอบด้วยเนย)
6. นำไข่และนมที่เหลืออยู่ในเหยือกจากการนวดแป้ง มาทาบนสโคน
7. นำเข้าอบประมาณ 12–15 นาทีหรือจนกว่าสโคนจะขึ้นฟูและมีสีน้ำตาลทองซีด ๆ นำออกจากถาดเพื่อให้เย็น
8. พร้อมเสิร์ฟด้วยบัตเตอร์ (เนย) หรือวิปครีม และแยมสตรอเบอร์รี่ หรือราสเบอร์รี่
สโคนผลไม้ สูตรจากประเทศอังกฤษ
❤︎ส่วนผสม❤︎
แป้ง self raisin 225 กรัม
น้ำตาลทราย 50 กรัม
เนยจืด 50 กรัม
ผงฟู 1 1/2 ช้อนชา
ไข่ไก่ 2 ฟอง
นมพร่องมันเนย 100 มล.
องุ่นอบแห้ง 1 กำมือ
เกลือเล็กน้อย
❎ วิธีทำ
เปิดเตาอบที่ 220 ° C / 200 ° C พัดลม / 425 ° F / Gas 7
1. ใส่แป้ง ผงฟูและน้ำตาลทรายลงในชามผสม ใส่เนยลงไปแล้วนวดถูจนส่วนผสมเป็นเกล็ดขนมปังละเอียด
2. ตอกไข่ลงในเหยือกตวง พร้อมนม 100ml ไว้เรียบร้อยแล้วพอ ตี ไข่และนม หลังจากนั้นเทไข่ที่ผสมพร้อมกับนมลงในแป้ง (กะให้พอดี เพื่อไม่ให้เนื้อแป้งเละจนเกินไป) และนำนมและไข่ไว้ทาบนสโคนก่อนเข้าเตาอบ แล้วผสมให้แป้งจนนุ่มเหนียว
3. ใส่องุ่นอบแห้ง (ลูกเกด) ลงไปนวดบนแป้ง
4. นำแป้งที่นวดจนนุ่มเหนียวลงไปนวดเบาๆ บนแผ่นไม้ที่โรยด้วยแป้งอีกที เพื่อเตรียมพร้อมที่จะตัดหรือปั้นเป็นลูกกลมๆ
5. ตัดแป้งที่เตรียมพร้อมเป็นวงกลม ด้วยคัตเตอร์ขนาด 5 ซม. / 2 นิ้ว (หาไม่มีที่ตัดก็ใช้วิธีปั้นเป็นลูกกลมๆ แทน) แล้ววางลงบนถาดอบที่เตรียมไว้ (เคลือบถาดอบด้วยเนย)
6. นำไข่และนมที่เหลืออยู่ในเหยือกจากการนวดแป้ง มาทาบนสโคน
7. นำเข้าอบประมาณ 12–15 นาทีหรือจนกว่าสโคนจะขึ้นฟูและมีสีน้ำตาลทองซีด ๆ นำออกจากถาดเพื่อให้เย็น
8. พร้อมเสิร์ฟด้วยบัตเตอร์ (เนย) หรือวิปครีม และแยมสตรอเบอร์รี่ หรือราสเบอร์รี่