เห็ดขอนนำไปล้างน้ำ เตรียมเครื่องปรุง
ตะไคร้ พริกแดง โขลกพอหยาบ น้ำปลาร้า 2 ช้อนโต๊ะ มะขามเปียกเล็กน้อย ใบแมงลัก 1 กำเด็ดเอาแต่ใบ
ตั้งน้ำใส่ตะไคร้หั่นเฉียงลงมา
โขลกพริกแดงหยาบๆใส่ลงมา
ใส่มะขามเปียกลงมาเลย
ตามด้วยเห็ดใส่ลงมาเลยไม่ต้องรอให้น้ำเดือด
ต้มต่อไปจนน้ำเดือด
เห็ดเริ่มสุกเติมเครื่องปรุง
ใส่น้ำปลาร้าลงมา 2 ช้อนโต๊ะ
ผงชูรสเล็กน้อย
ต้มต่อจนเห็ดสุกชิมรสออกเปรี้ยวเล็กน้อย
ใส่ใบแมลงลักลงมา
ปิดไฟ
พร้อมเสิร์ฟจ้า กินกับข้าวร้อนๆ
แกงเห็ดขอน กินกันแบบบ้านๆ