เมื่อเช้าขับรถผ่านท่าฉลอม
ได้ปลาทูมาสดมา เลยจับมาทำแกงคั่วซะเลยค่ะ
รสชาติเผ็ดร้อนอร่อยเสมือนลงไปกินที่ปักษ์ใต้แน่นอน!!!
และ... ทำง่ายที่สุดในบรรดาแกงคั่ว
มาทำพร้อมกันเลยเจ้าค่ะ!
(สำหรับคนไม่มีเวลาอ่าน ท้ายโพสต์มีวีดีโอประกอบการสอนเช่นเดิมนะจ๊ะ)
1. ปลาทูสด 1 โล
2. พริกแกงเผ็ดใต้ 120-150 กรัม
3. กะปิอย่างดี 2 ช้อนโต๊ะ
สูตรพริกแกงคั่ว(พริกแกงเผ็ดใต้เคยลงไว้ให้แล้วตามลิงค์นี้นะคะ จิ้มโล้ดดด)
https://ppantip.com/topic/39512287
ถอดเกล็ด ควักไส้ ตัดครีบ บั้งปลาให้เรียบร้อย
นำ2กับ3 ผสมให้เข้ากัน และเอาพักไว้ก่อน
4. หัวกะทิ 125 มิล.
5. หัว+หางกะทิรวมกัน 1,500 มิล.
6. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
หยิบกระทะขึ้นมา...
ผัดหัวกะทิกับพริกแกงที่เราผสมไว้ให้ได้กลิ่นหอม
จากนั้นเทหัว+หางกะทิลงไป
รอจนเริ่มเดือดให้ใส่น้ำปลา+น้ำตาลปี๊บ
รอจนน้ำแกงเดือดจัดอีกรอบ ใส่ปลาลงไปจะไม่คาว
ตั้งไฟประมาณ 10-15 นาที หรือจนปลาสุก
8. ใบมะกรูดตามชอบ
9. พริกชี้ฟ้าตามชอบ
ฉีกใบมะกรูด,หั่นเฉียงพริกชี้ฟ้าใส่ลงไป
เสร็จแล้วปิดแก๊สพร้อมกินกับข้าวสวยร้อนๆแล้วเจ้าค่ะ
*อาจจะสร้างภาพเหมือนที่อิชั้นชอบทำ
โดยการแต่งหน้าม้วนใบมะกรูดหั่นฝอยก็ได้ค่ะ
เอาไปแจกเพื่อนบ้านหน้าจะได้ไม่โล้นนะ
Notes:
*ถ้าใครชอบกินแกงไตปลาเก็บไส้ปลาทูไว้ค่ะ
เก็บใส่ขวดแก้วไว้ก็ได้ เมื่อได้เยอะค่อยเอามาทำนะคะ
*ใช้ปลาทูที่นึ่งมาแล้วก็ได้ แต่จะไม่อร่อยเท่าปลาทูสด
*พริกแกงเผ็ดใต้เคยให้สูตรไว้แล้ว ค้นหาดูได้เลยค่าา
*เมนูปลาแกงกับกระทะจะง่ายกว่าแกงใส่หม้อนะคะ
หม้อทรงลึกเวลาเราพลิกปลาจะทำให้เละได้ค่ะ
แกงเสร็จแล้วค่อยย้ายไปใส่หม้อเก็บไว้ค่ะ
*ตอนรอปลาสุก ไม่ต้องเอาฝาอะไรมาปิด
ปล่อยให้ไอร้อนระเหยไป ปลาจะได้ไม่คาว
และน้ำต้องเดือดจัดก่อนใส่ปลานะคะ
*เมื่อแกงเสร็จใหม่ๆน้ำแกงจะยังเหลวอยู่
รอสักพักน้ำแกงจะข้นขึ้นค่ะ
จบแล้วเจ้าค่ะ ง่ายช่ะแมะ!
หลับตาทำโยนๆไปก็เสร็จ
แถมอร่อยอร๊อยอร่อย จนคุณหรีดต้องยกนิ้วให้
นิ้วไหนล่ะตัวเทอ... หื๊มมมม ครุ่นคิสสส์
วีดีโอประกอบการสอน ด้านล่างนี้นะคะ
แกงคั่วปลาทูสด ใช้พริกแกงเผ็ดใต้ รสร้อนแรงเผ็ดถึงใจ!
เมื่อเช้าขับรถผ่านท่าฉลอม
ได้ปลาทูมาสดมา เลยจับมาทำแกงคั่วซะเลยค่ะ
รสชาติเผ็ดร้อนอร่อยเสมือนลงไปกินที่ปักษ์ใต้แน่นอน!!!
และ... ทำง่ายที่สุดในบรรดาแกงคั่ว
มาทำพร้อมกันเลยเจ้าค่ะ!
(สำหรับคนไม่มีเวลาอ่าน ท้ายโพสต์มีวีดีโอประกอบการสอนเช่นเดิมนะจ๊ะ)
1. ปลาทูสด 1 โล
2. พริกแกงเผ็ดใต้ 120-150 กรัม
3. กะปิอย่างดี 2 ช้อนโต๊ะ
สูตรพริกแกงคั่ว(พริกแกงเผ็ดใต้เคยลงไว้ให้แล้วตามลิงค์นี้นะคะ จิ้มโล้ดดด)
https://ppantip.com/topic/39512287
ถอดเกล็ด ควักไส้ ตัดครีบ บั้งปลาให้เรียบร้อย
นำ2กับ3 ผสมให้เข้ากัน และเอาพักไว้ก่อน
4. หัวกะทิ 125 มิล.
5. หัว+หางกะทิรวมกัน 1,500 มิล.
6. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
หยิบกระทะขึ้นมา...
ผัดหัวกะทิกับพริกแกงที่เราผสมไว้ให้ได้กลิ่นหอม
จากนั้นเทหัว+หางกะทิลงไป
รอจนเริ่มเดือดให้ใส่น้ำปลา+น้ำตาลปี๊บ
รอจนน้ำแกงเดือดจัดอีกรอบ ใส่ปลาลงไปจะไม่คาว
ตั้งไฟประมาณ 10-15 นาที หรือจนปลาสุก
8. ใบมะกรูดตามชอบ
9. พริกชี้ฟ้าตามชอบ
ฉีกใบมะกรูด,หั่นเฉียงพริกชี้ฟ้าใส่ลงไป
เสร็จแล้วปิดแก๊สพร้อมกินกับข้าวสวยร้อนๆแล้วเจ้าค่ะ
*อาจจะสร้างภาพเหมือนที่อิชั้นชอบทำ
โดยการแต่งหน้าม้วนใบมะกรูดหั่นฝอยก็ได้ค่ะ
เอาไปแจกเพื่อนบ้านหน้าจะได้ไม่โล้นนะ
Notes:
*ถ้าใครชอบกินแกงไตปลาเก็บไส้ปลาทูไว้ค่ะ
เก็บใส่ขวดแก้วไว้ก็ได้ เมื่อได้เยอะค่อยเอามาทำนะคะ
*ใช้ปลาทูที่นึ่งมาแล้วก็ได้ แต่จะไม่อร่อยเท่าปลาทูสด
*พริกแกงเผ็ดใต้เคยให้สูตรไว้แล้ว ค้นหาดูได้เลยค่าา
*เมนูปลาแกงกับกระทะจะง่ายกว่าแกงใส่หม้อนะคะ
หม้อทรงลึกเวลาเราพลิกปลาจะทำให้เละได้ค่ะ
แกงเสร็จแล้วค่อยย้ายไปใส่หม้อเก็บไว้ค่ะ
*ตอนรอปลาสุก ไม่ต้องเอาฝาอะไรมาปิด
ปล่อยให้ไอร้อนระเหยไป ปลาจะได้ไม่คาว
และน้ำต้องเดือดจัดก่อนใส่ปลานะคะ
*เมื่อแกงเสร็จใหม่ๆน้ำแกงจะยังเหลวอยู่
รอสักพักน้ำแกงจะข้นขึ้นค่ะ
จบแล้วเจ้าค่ะ ง่ายช่ะแมะ!
หลับตาทำโยนๆไปก็เสร็จ
แถมอร่อยอร๊อยอร่อย จนคุณหรีดต้องยกนิ้วให้
นิ้วไหนล่ะตัวเทอ... หื๊มมมม ครุ่นคิสสส์
วีดีโอประกอบการสอน ด้านล่างนี้นะคะ