มาทำพริกแกงเผ็ดใต้(พริกแกงคั่ว)กันค่ะ รสชาติร้อนแรง เผ็ชจือปาก ทำแล้วฟรีซเก็บไว้ได้นานเป็นเดือน ทำง่ายและอร่อยด้วยค่ะ


วันนี้จะมาชวนทำเครื่องแกงเผ็ดใต้(พริกแกงคั่ว)
เครื่องแกงนี้เป็นสูตรของที่บ้าน เอาไปผัดกับเนื้อสัตว์ได้ทุกชนิด
เอาไปแกงคั่วก็ได้ ใช้งานง่าย ทำเก็บแล้วฟรีซไว้ได้นานหลายเดือนค่ะ

(สูตรสำหรับผัด 1-2 จาน)
มาทำเริ่มกัน...
ส่วนผสม และ วิธีทำ
1. ข่าแก่ 3-4 แว่น
2. ตะไคร้ 3-4 ต้น(สไลด์)
3. หัวกระชาย 9-10 แว่น
4. ขมิ้น 6-7 แว่น
5. ผิวมะกรูดเล็กน้อย
6. กระเทียมไทย 1 หัวใหญ่
ปลอกเปลือก/ล้าง/สไลด์ 1-6 พักไว้ก่อน

7. พริกแห้ง 10-15 เม็ด
8. เกลือ 1 ช้อนชา
9. พริกไทยขาว 1 ช้อนชา
10. พริกขี้หนู 50-60 เม็ด (ประมาณ 25 กรัม)
นำพริกแห้งแช่น้ำไว้ 10 นาที(หรือจนนิ่ม) แล้วสะเด็ดน้ำ
โยนใส่ครก ใส่เกลือ ตำ! ตำตำ แล้วก็ตำจนหยาบ
ใส่พริกไทยขาวตำให้เข้ากัน

(จากนั้นเรียงลำดับการใส่ดังนี้ เราจะเอาของแข็งที่ตำยากลงก่อน)
ใส่ตะไคร้ แล้วตำให้หยาบละเอียด
ใส่กระเทียม ตำให้ละเอียด
ใส่ข่า,หัวกระชาย,ขมิ้น ลงพร้อมกัน ตำให้ละเอียด
ใส่พริกขี้หนู,ผิวมะกรูด ตำให้เข้ากัน
จบ! เสร็จแล้ววววว พร้อมนำไปใช้ทำอาหาร

(อายุการเก็บรักษา)
แช่ช่องฟรีซไว้ได้นานประมาณ 1-2 เดือน
*เมื่อจะใช้ให้นำมาคลายเย็นที่อุณหภูมิห้องก่อน

สูตรและวิธีทำอย่างละเอียดสามารถดูวีดีโอที่แนบมาในกระทู้ได้เลยค่ะ
ขอให้สนุกกับการทำอาหารนะคะ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่