น้ำพริกตะไคร้ สูตรพื้นบ้านดั้งเดิม จ.สุราษฯ น้ำพริกสมุนไพร อาหารเพื่อสุขภาพ ลดความอ้วนจ้า


// น้ำพริกตะไคร้ // 
ส่วนผสม
- ตะไคร้ 4 ต้น
- พริกขี้หนูสด 20 เม็ด
- ถั่วลิสง 20 กรัม
- หอมแดง 10 กรัม
- กระเทียม 10 กรัม
- น้ำตาลทราย ½ ช้อนชา
- เกลือ 1 ช้อนชา
- น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1.ขั้นตอนแรก ซอยตะไคร้ แล้วมาหั่นกระเทียม


2.หั่นหอมแดง หั่นทั้งสามอย่างเสร็จแล้ว นำมาใส่ในครก


3.แล้วใส่พริกขี้หนู กับ ถั่วลิสง


4.หลังจากนั้น ก็ตำส่วนผสมทั้งหมด ตำให้ทุกอย่างละเอียดเลย


5.ตำทุกอย่างละเอียดดีแล้ว ก็ใส่เกลือ กับ ใส่น้ำตาลทราย


6. ใส่น้ำมะนาว แล้วก็คนคลุกเคล้า ให้ส่วนผสมที่ใส่ลงไป เข้ากันได้ดี


7.เสร็จแล้ว ตักใส่ถ้วย แต่งหน้าด้วยพริกขี้หนูสดนิดหน่อย รับประทานกับผักสด หรือ ผักต้ม
.....................................................
ขอบคุณที่รับชมค่ะ  รสชาติอาหารที่อร่อยที่สุด คือ รสชาติที่เราชอบ หรือ รสชาติที่เราปรุงรสเอง
ขอให้สนุกกับการทำอาหารนะคะ
วิธีทำแบบละเอียดค่ะ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่