สวัสดีค่า วีนนี้ครัวหรรษาจะมาทำเมี่ยงคำ เดี๋ยวนี้หาทานยากแล้ว ทำทานเองดีกว่าค่า เราดูส่วนผสมและวิธีการทำอย่างละเอียดกันเลยค่า
ส่วนผสม
น้ำตาลปี๊บ 300 กรัม
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 300 ml
ข่า 40 กรัม
ตะไคร้ 1 ต้น
มะพร้าวคั่ว 5 ช้อนโค๊ะ
เครื่องเคียง
พริกขี้หนู
ขิง
หอมแดง
มะนาว
ถั่วลิสงคั่ว
มะพร้าวคั่ว
กุ้งแห้ง
วิธีทำ
1. ซอบตะไคร้ให้บางๆ
2. หั่นข่าเป็นแว่นๆ แล้วหั่นเป็นเส้นๆ บางๆ
3. นำข่า กับตะไคร้มาคั่วจนแห้ง ตำให้ละเอียด ใส่มะพร้าวคั่วลงไป ตำให้เข้ากัน
4. ใส่น้ำเปล่า ย้ำตาลปี๊บ กะปิ น้ำปลา ลงไป เปิดเตาไฟกลาง คนให้ทุกอย่างเข้ากัน จนงวด พอเดือดแล้วด็ใส่ข่า ตะไคร้ มะพร้าวคั่วที่ตำลงไป คนให้เข้ากัน
5.หั่นมะนาวทั้งเปลือก เป็นชิ้นเล็กๆ บางๆ
เมี่ยงคำ ของว่างทานเล่น อาหารไทย by ครัวหรรษา
ส่วนผสม
น้ำตาลปี๊บ 300 กรัม
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 300 ml
ข่า 40 กรัม
ตะไคร้ 1 ต้น
มะพร้าวคั่ว 5 ช้อนโค๊ะ
เครื่องเคียง
พริกขี้หนู
ขิง
หอมแดง
มะนาว
ถั่วลิสงคั่ว
มะพร้าวคั่ว
กุ้งแห้ง
วิธีทำ
1. ซอบตะไคร้ให้บางๆ
2. หั่นข่าเป็นแว่นๆ แล้วหั่นเป็นเส้นๆ บางๆ
3. นำข่า กับตะไคร้มาคั่วจนแห้ง ตำให้ละเอียด ใส่มะพร้าวคั่วลงไป ตำให้เข้ากัน
4. ใส่น้ำเปล่า ย้ำตาลปี๊บ กะปิ น้ำปลา ลงไป เปิดเตาไฟกลาง คนให้ทุกอย่างเข้ากัน จนงวด พอเดือดแล้วด็ใส่ข่า ตะไคร้ มะพร้าวคั่วที่ตำลงไป คนให้เข้ากัน
5.หั่นมะนาวทั้งเปลือก เป็นชิ้นเล็กๆ บางๆ