ข้าวผัดไข่ ทำง่ายๆ สูตรข้าวร่วน ไม่แฉะติดกัน


// ข้าวผัดไข่ //
ส่วนผสม
- ข้าวสวย 1 ถ้วย
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียม 10 กรัม
- หอมหัวใหญ่หั่นเต๋า  20 กรัม
- แคร์รอตหั่นเต๋า  20 กรัม
- มะเขือเทศหั่นเต๋า 20 กรัม
- ต้นหอมซอย 10 กรัม
- ผงปรุงรส 2 ช้อนชา
- น้ำปลา 2 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
- พริกไทยดำป่น ½ กรัม
- ต้นหอม 1 ต้น
- มะนาว ¼ ลูก

วิธีทำ

1. ขั้นตอนแรก ทุบกระเทียมพอแตก แล้วก็หั่นพอหยาบๆ


2. เปิดไฟให้กระทะร้อน ใช้ไฟกลาง ใส่น้ำมันถั่วเหลือง ผัดจนกระเทียมเป็นสีเหลืองหอม


3. ตอกไข่ใส่ลงไป 1 ฟอง ผัดแบบขยี้ๆ


4. ใส่ข้าวสวย ใช้ไฟกลางผัดคลุกเคล้าไปมา ผัดไปเรื่อยๆ จนข้าวและไข่เท่ากันด้วยดี


5. ปรุงรสด้วย ผงปรุงรส และ น้ำปลา


6. และก็ใส่น้ำตาลทราย ผัดคลุกเคล้าอีกครั้ง ประมาญ 5 นาที


7. แล้วใส่แครอทหั่นเต๋า และ ใส่หอมใหญ่หั่นเต๋า


8. ใส่มะเขือเทศหั่นเต๋า และ ใส่ต้นหอมซอย


9. ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากันครั้งสุดท้าย แล้วตักใส่จาน


10.โรยพริกไทยป่น กับ ต้นหอมซอย


11. เสิร์ฟพร้อม ต้นหอม กับมะนาว
.....................................................
ขอบคุณที่รับชมค่ะ  รสชาติอาหารที่อร่อยที่สุด คือ รสชาติที่เราชอบ หรือ รสชาติที่เราปรุงรสเอง
ขอให้สนุกกับการทำอาหารนะคะ
วิธีทำแบบละเอียดค่ะ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่