// ข้าวผัดไข่ //
ส่วนผสม
- ข้าวสวย 1 ถ้วย
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียม 10 กรัม
- หอมหัวใหญ่หั่นเต๋า 20 กรัม
- แคร์รอตหั่นเต๋า 20 กรัม
- มะเขือเทศหั่นเต๋า 20 กรัม
- ต้นหอมซอย 10 กรัม
- ผงปรุงรส 2 ช้อนชา
- น้ำปลา 2 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
- พริกไทยดำป่น ½ กรัม
- ต้นหอม 1 ต้น
- มะนาว ¼ ลูก
วิธีทำ
1. ขั้นตอนแรก ทุบกระเทียมพอแตก แล้วก็หั่นพอหยาบๆ
2. เปิดไฟให้กระทะร้อน ใช้ไฟกลาง ใส่น้ำมันถั่วเหลือง ผัดจนกระเทียมเป็นสีเหลืองหอม
3. ตอกไข่ใส่ลงไป 1 ฟอง ผัดแบบขยี้ๆ
4. ใส่ข้าวสวย ใช้ไฟกลางผัดคลุกเคล้าไปมา ผัดไปเรื่อยๆ จนข้าวและไข่เท่ากันด้วยดี
5. ปรุงรสด้วย ผงปรุงรส และ น้ำปลา
6. และก็ใส่น้ำตาลทราย ผัดคลุกเคล้าอีกครั้ง ประมาญ 5 นาที
7. แล้วใส่แครอทหั่นเต๋า และ ใส่หอมใหญ่หั่นเต๋า
8. ใส่มะเขือเทศหั่นเต๋า และ ใส่ต้นหอมซอย
9. ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากันครั้งสุดท้าย แล้วตักใส่จาน
10.โรยพริกไทยป่น กับ ต้นหอมซอย
11. เสิร์ฟพร้อม ต้นหอม กับมะนาว
.....................................................
ขอบคุณที่รับชมค่ะ รสชาติอาหารที่อร่อยที่สุด คือ รสชาติที่เราชอบ หรือ รสชาติที่เราปรุงรสเอง
ขอให้สนุกกับการทำอาหารนะคะ
วิธีทำแบบละเอียดค่ะ
ข้าวผัดไข่ ทำง่ายๆ สูตรข้าวร่วน ไม่แฉะติดกัน
// ข้าวผัดไข่ //
ส่วนผสม
- ข้าวสวย 1 ถ้วย
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียม 10 กรัม
- หอมหัวใหญ่หั่นเต๋า 20 กรัม
- แคร์รอตหั่นเต๋า 20 กรัม
- มะเขือเทศหั่นเต๋า 20 กรัม
- ต้นหอมซอย 10 กรัม
- ผงปรุงรส 2 ช้อนชา
- น้ำปลา 2 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
- พริกไทยดำป่น ½ กรัม
- ต้นหอม 1 ต้น
- มะนาว ¼ ลูก
วิธีทำ
1. ขั้นตอนแรก ทุบกระเทียมพอแตก แล้วก็หั่นพอหยาบๆ
2. เปิดไฟให้กระทะร้อน ใช้ไฟกลาง ใส่น้ำมันถั่วเหลือง ผัดจนกระเทียมเป็นสีเหลืองหอม
3. ตอกไข่ใส่ลงไป 1 ฟอง ผัดแบบขยี้ๆ
4. ใส่ข้าวสวย ใช้ไฟกลางผัดคลุกเคล้าไปมา ผัดไปเรื่อยๆ จนข้าวและไข่เท่ากันด้วยดี
5. ปรุงรสด้วย ผงปรุงรส และ น้ำปลา
6. และก็ใส่น้ำตาลทราย ผัดคลุกเคล้าอีกครั้ง ประมาญ 5 นาที
7. แล้วใส่แครอทหั่นเต๋า และ ใส่หอมใหญ่หั่นเต๋า
8. ใส่มะเขือเทศหั่นเต๋า และ ใส่ต้นหอมซอย
9. ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากันครั้งสุดท้าย แล้วตักใส่จาน
10.โรยพริกไทยป่น กับ ต้นหอมซอย
11. เสิร์ฟพร้อม ต้นหอม กับมะนาว
.....................................................
ขอบคุณที่รับชมค่ะ รสชาติอาหารที่อร่อยที่สุด คือ รสชาติที่เราชอบ หรือ รสชาติที่เราปรุงรสเอง
ขอให้สนุกกับการทำอาหารนะคะ
วิธีทำแบบละเอียดค่ะ