วันนี้ป้ามีเมนูจากหอยปังหรือภาคกลางเรียกว่า หอยโข่ง มานำเสนอ นั่นก็คือ "ก้อยหอยปัง" รสเด็ด รสชาติ เปรี้ยวเผ็ด แซ่บ จวดจ้าด แบบอีสานบ้านเฮา เป็นสูตรแห้งๆ ไว้ทานกับข้าวก็แซ่บ เป็นกับแกล้มก็เด็ด มาชวนเพื่อนๆทุกคนทำกันค่ะ
วัตถุดิบและเครื่องปรุง
1. เนื้อหอยปังหรือหอยโข่งต้มสุก 250 กรัม
2. หอมแดงซอย 3 ช้อนโต๊ะ
3. ต้นหอม ผักชี สะระแหน่ ผักชีใบเลื่อยซอยรวม 5 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำมะนาว 1-2 ช้อนโต๊ะ
5. พริกแดงสด 1- 2 ช้อนโต๊ะ
6. พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ ปรับลด-เพิ่ม ความเผ็ดตามชอบ
7. ข้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำปลาร้า 1- 1+1/2 ช้อนโต๊ะ ปรับลด-เพิ่ม ความเค็มตามชอบ
9. ผงปรุงรส 1 ช้อนชา ไม่ใส่ก็ได้ ตามชอบ
สามารถชมคลิปวิธีทำได้จากช่องยูทูปของป้านะคะ ฝากเพื่อนๆ รับชม หรือติดตาม เป็นกำลังใจให้ป้าด้วยนะคะ
หรือจากด้านล่างนี้เลยนะคะ
1.ใส่หอยปังต้มสุก ลงในชามผสม เคล็ดลับลดความคาวของหอย หลังต้มและแกะออกจากเปลือกแล้ว ควรนำไปต้มในน้ำเดือดใส่เกลือลงไป 1 ช้อนชาอีกครั้ง ต้มซัก 2-3 นาที แล้วนำมาล้างน้ำ ก่อนนำไปก้อยนะคะ
2. ตามด้วยหอมแดง ข้าวคั่ว พริกป่น น้ำปลาร้า ผงปรุงรส คลุกเคล้าให้เข้ากัน
3. เมื่อเข้ากันดีแล้ว ตามด้วยน้ำมะนาว 1-2 ช้อนโต๊ะ คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตามด้วย พริกแดงสดซอย คลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมให้ได้รสเปรี้ยว
เผ็ดนำ ตามด้วยเปรี้ยว
4. ตบท้ายด้วย ต้นหอม ผักชี สะระแหน่ ผักชีใบเลื่อยซอย คลุกเคล้าให้เข้ากัน เป็นอันเสร็จพร้อมเสิร์ฟ สูตรนี้ทานได้ 2-3 คนนะคะ
เรียบร้อยแล้วค่ะ ทานกับผักต่างๆ อร่อยมากๆค่ะ
วันนี้ป้ามาชวนทำ ก้อยหอยปัง รสเด็ด เปรี้ยวเผ็ด แซ่บๆ แบบอีสานบ้านเฮากันจ้า
วัตถุดิบและเครื่องปรุง
1. เนื้อหอยปังหรือหอยโข่งต้มสุก 250 กรัม
2. หอมแดงซอย 3 ช้อนโต๊ะ
3. ต้นหอม ผักชี สะระแหน่ ผักชีใบเลื่อยซอยรวม 5 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำมะนาว 1-2 ช้อนโต๊ะ
5. พริกแดงสด 1- 2 ช้อนโต๊ะ
6. พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ ปรับลด-เพิ่ม ความเผ็ดตามชอบ
7. ข้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำปลาร้า 1- 1+1/2 ช้อนโต๊ะ ปรับลด-เพิ่ม ความเค็มตามชอบ
9. ผงปรุงรส 1 ช้อนชา ไม่ใส่ก็ได้ ตามชอบ