วันนี้ป้ามีสูตรน้ำยำสดรสบ้านๆ ไม่ใส่ซอสพริก รสชาติเค็มเผ็ดเปรี้ยวจี้ดจ้าด มะนาวยกสวน มาฝากทุกคนจ้า
ไว้ทำสารพัดยำ เป็นกับแกล้ม หรือทำกับข้าวในมื้อสบายๆ ด้วยวัตถุดิบและเครื่องปรุงแค่ 8 อย่าง มาดูกันเลยจ้าว่ามีอะไรบ้าง
หน้าตาก็จะประมาณนี้นะคะ
ทำเสร็จแล้วหอมน้ำมะนาวสดๆ มากๆ ค่ะ
วัตถุดิบและเครื่องปรุง
1. พริกแดงจินดา 30 เม็ด
2. กระเทียมจีนกลีบใหญ่ 30 กลีบ
3. รากผักชี 10 ราก
4. น้ำกระเทียมดอง 10 ช้อนโต๊ะ พร้อมเนื้อกระเทียม 2-3 หัว ถ้าไม่ชอบจะใส่เป็นน้ำซุปแทนก็ได้นะคะ
5. น้ำปลาดี 12 ช้อนโต๊ะ สามารถปรับตามความเค็มของน้ำปลาแต่ละบ้านเลยค่ะ
6. น้ำตาลทราย 150-180 กรัม ปรับเพิ่ม-ลดได้ตามความชอบค่ะ
7. น้ำมะนาว 15 - 18 ช้อนโต๊ะ
8. ผงปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ ไม่ใส่ก็ได้นะคะ ตามความชอบเลยจ้า
*** เมื่อทำเสร็จแล้วจะได้น้ำยำประมาณ 650-750 ml สามารถใช้เป็นน้ำยำในเมนูยำได้เกือบทุกชนิด
ยำครั้งหนึ่งถ้ารับประทาน 3-4 คน ใช้น้ำยำ 4-5 ทัพพีในการปรุง ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับปริมาณวัตถุดิบที่ใช้ในการยำนะคะ
ถ้าเหลือสามารถเก็บใส่ตู้เย็นไว้ทำได้อีกประมาณ 7 วัน ค่ะ ***
วิธีทำโดยละเอียดสามารถรับชมได้ตามคลิปด้านล่างนี้นะคะ
น้ำยำสดไม่ใส่ซอสพริก รสชาติบ้านๆ เค็มเผ็ดเปรี้ยวจี้ดจ้าด มะนาวยกสวนจ้า
2. กระเทียมจีนกลีบใหญ่ 30 กลีบ
3. รากผักชี 10 ราก
4. น้ำกระเทียมดอง 10 ช้อนโต๊ะ พร้อมเนื้อกระเทียม 2-3 หัว ถ้าไม่ชอบจะใส่เป็นน้ำซุปแทนก็ได้นะคะ
5. น้ำปลาดี 12 ช้อนโต๊ะ สามารถปรับตามความเค็มของน้ำปลาแต่ละบ้านเลยค่ะ
6. น้ำตาลทราย 150-180 กรัม ปรับเพิ่ม-ลดได้ตามความชอบค่ะ
7. น้ำมะนาว 15 - 18 ช้อนโต๊ะ
8. ผงปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ ไม่ใส่ก็ได้นะคะ ตามความชอบเลยจ้า