คุ้กกี้เนยที่ทำง่ายสุดในสามโลก ส่วนผสมหลักแค่สามอย่าง อบด้วยหม้อทอดไร้น้ำมัน รสชาติอร่อยและหอมนมเนยมากค่ะ

เป็นสูตรที่ชวนเด็กๆลูกๆหลานๆมาทำเป็นกิจกรรมยามว่างได้เลย เริ่มเลยนะคะ 

ส่วนผสม 
(ได้คุ๊กกี้ขนาด 1.5x2.5 นิ้ว 8 ชิ้น + ชิ้นเล็กๆประมาณ 16 ชิ้น)
1. เนย 110 กรัม
2. นมข้นหวาน 60 กรัม
3. แป้งสาลีเอนกประสงค์ 150 กรัม

ส่วนผสมเพิ่มเติมที่ไม่ใส่ก็ได้ค่ะ : 
- กลิ่นวานิลลา มีก็ใส่ ไม่มีก็ไม่ต้องค่ะ
- เพิ่มความอร่อยสามารถทานคู่กับแยมนมข้นหรือนูเทลล่าตามที่มีได้แต่ทานเปล่าๆก็อร่อยเข้มข้นแล้วค่ะ

วิธีทำ
1. ตัดเนยเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วนำไปผสมกับแป้งสาลีเอนกประสงค์ใช้มือซุยๆบี้ๆเนยให้เข้ากับแป้งอย่างรวดเร็ว แล้วใส่นมข้นลงไปผสมให้เข้ากัน (ถ้ามีวานิลลาใส่ลงพร้อมกัน) *ทริค* พยายามผสมส่วนผสมให้รวดเร็วที่สุดอย่านวดแรง เพราะถ้าผสมนานเกินไปอุณภูมิร่างกายของเราจะทำเนยจะละลายและแป้งจะเหลวขึ้นรูปยากค่ะ แต่ถ้าส่วนผสมเหลวเกินไปก็ไม่เป็นไรค่ะ ให้ใช้พลาสติกแรพแล้วนำไปแช่เย็นประมาณ 10 นาทีค่อยนำออกมาใช้ค่ะ

2. เมื่อเข้ากันดีให้นำแป้งมาคลึงให้เป็นแผ่น กดขึ้นรูปตามชอบ วันนี้เราใช้พิมพ์กดคุ้กกี้รูปไพ่ค่ะ เศษแป้งเหลือ เรานำไปผสมกับสีผสมอาหารสีแดง และใส่ผงโกโก้ลงไปเปลี่ยนรสชาติเล็กน้อย นำมากดเป็นอันเล็กๆรูปสัญลักษณ์ไพ่เล็กๆ เพื่อนๆจะผสมรสชาติหรือสียังไงก็ได้ค่ะ และกดหรือปั้นเป็นรูปอะไรก็ได้ค่ะ วงกลม สี่เหลี่ยม หัวใจ อะไรก็ได้ตามที่จะครีเอทเลยค่ะ แต่เนื่องจากขนมมีส่วนผสมของเนยเยอะจึงไม่ติดมือค่ะ แต่ถ้าปั้นๆแล้วเนื้อละลายเหลวเกินไปก็แค่เอาเข้าตู้เย็นแล้วเอาออกมาปั้นใหม่แค่นี้เองค่ะ

3. เมื่อได้ขนมตามชอบแล้วเรียงลงตะแกรงหม้อทอดไร้น้ำมันได้เลยค่ะ อย่าลืมรองกระดาษไข และอย่าเรียงติดกันมากนะคะและถ้ามีชิ้นเล็ก,ชิ้นใหญ่ ให้อบแยกกันนะคะเพราะขนมจะสุกไม่พร้อมกันค่ะ

4. นำเข้าอบในหม้อทอดไร้น้ำมันที่อุณหภูมิ 160/15นาที ถ้าอบนานสีจะเข้มไม่สวยนะคะ คุ้กกี้เนยต้องสีอ่อนหน่อยถึงจะน่ารับประทานค่ะ ตัวสีเข้มของเราอบ 20 นาทีเลยเข้มไปนิดนึงค่ะสามารถเปิดดูได้เป็นระยะๆค่ะ

ครบแล้วนำออกมาผึ่งให้เย็นสนิท จะทานเปล่าๆ หรือเสริฟประกบคู่กับแยมผลไม้ หรือจิ้ม นมข้น  หรือนูเทลล่าก็ได้ตามที่ชอบค่ะ



จบแย้วค่า
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่