ช่วยหน่อยค่าา มือใหม่หัดทำขนม Y Y

สอบถามหน่อยค่าาา เจ้าของกระทู้ได้ทำมัฟฟินกล้วยหอม รูปร่าง กับ รสชาติโอเคเลย แต่มีปัญหาอยู่2อย่างค่ะ พอเอาออกจากเตาทิ้งไว้ซัก1-2นาที
ลองแกะกระดาษออก ปรากฏว่าขนมมันหลุดติดออกมาด้วยโดยเฉพาะตรงฐาน ก็คิดไปเองว่าอาจจะอบนานไป จนรอบขอบมันติดกับกระดาษ
แต่พอดูเนื้อด้านในมันสุก ลองใช้ไม้จิ้มฟันจิ้มก็ไม่มีอะไรออกมา แต่เนื้อที่มันสุกเป็นขาวน้ำตาลเบาๆจางๆเหมือนยังสุดไม่เต็มที่มั๊ยคะ ?
ดูไม่เข้มเหมือนที่เคยกินของ7-11ค่ะ พอทิ้งไว้ให้เย็นหน่อย 1-2 ชั่วโมงถัดมาเราลองมาแกะดูใหม่ ปรากฏว่าแกะกระดาษออกได้หมดเลย ไม่ติด แล้วดูข้างในสีเข้มขึ้นด้วยนิดนึง ทำไมมันเป็นแบบนี้คะ ช่วยด้วยค่าาา 🙏🏻🙏🏻 "เรากำลังกังวลว่าถ้าใช้ไฟแรงไปทำให้ข้างนอกสุกก่อน แต่ข้างในยังไม่สุกขั้นมาก เราจะแก้ยังไงดีคะ ใช้ฟอยมาคลุมหน้าได้มั๊ย หรือควรเอาน้ำเปล่าใส่เข้าไปในเตาอบด้วยถ้วยนึงดี" 

เราอบอยู่ที่ 180องศา 25-30นาที เตาotto 60ลิตร อบชั้น 2 ใช้เทอโมมิเตอร์ เวลาวอร์มเตาเราจะหมุนไปที่200
ทิ้งไว้ซัก7-8นาที เดินมาดูใหม่มันจะอยู่ที่190เกือบ200 จากนั้นเราจะหมุนมาที่กึ่งๆระหว่าง150-200 ค่ะ ดูเทอโมมิเตอร์เอาให้ได้180
พอตอนเปิดเตาเอาขนมใส่มันชอบตกไปอยู่ต่ำกว่า150 ทิ้งไว้ซักพัก แล้วไม่ยอมกลับมา เราเลยหมุนไปเกือบ200 ถึงจะมาที่180ใหม่ค่ะ
เราวอร์มเตาก่อนทำขนมประมาณเกือบ30นาทีค่ะ 

กับอีกเรื่องนึงคือตอนกินวันแรกอร่อยเลย เนื้อไม่แห้งมากยังมีความฉ่ำอยู่ กินแล้วไม่ฝืดคอ
แต่พอวันถัดไปเราไม่ได้เก็บในตู้เย็นนะคะ ลองกินดูที่เหลือ ปรากฏว่าเนื้อมันแห้งขึ้นจากวันแรกค่ะ

รบกวนผู้เชี่ยวชาญบอกหน่อยนะค้าา 

ปล. จริงๆอยากลงรูปให้ดู แต่ จขกท ลงไม่เป็นค่า ขออภัยด้วยค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่