วันนี้อบมัฟฟิ่น ที่ไปเรียนมา ลองทำครั้งแรก ไฟ 175 อบไป 25 นาที เช็คเนื้อขนมดูตรงกลางไม่สุก
เลยอบต่ออีก 10 นาที ตรงกลางก็ไม่ยอมสุก อบต่ออีก สรุป อบไป ชม.นึง ที่ไฟ 175-180 หน้าแตกกรอบจนแข็ง
แต่ตรงกลางไม่ยอมสุก เตาเรา 23 ลิตร ใส่ถ้วยขนมไป 8 ถ้วย เลยคิดว่ามันคงแน่นไป หรือ คงเป็นเพราะเราวางบนถาด
แล้วเอาถาดวางบนตะแกรงอบอีกที
มัฟฟิ่นที่อบถาดแรกค่ะ
หน้าตาตรงกลางที่มันไม่สุกค่ะ แต่ตรงขอบนี่แข็ง จน ไหม้นิดๆเลย
เลยตัดสินใจทำใหม่อีกรอบ คราวนี้เปิดสูตรในเน็ตแล้วทำตาม แต่ ไม่ได้ใช้เครื่องตีส่วนผสม
ในสูตรเค้าใช้ไม้พาย กวนๆเอา ก็ทำตามเค้า รอบนี้ 4 ถ้วย ให้อบไฟ 200 18-25 นาที เอาขนมวางอบบนถามที่ให้มากะเตาเลย
พอ20 นาที เช็คเนื้อขนม เหมือนเดิมค่ะ ตรงกลางไม่สุก ไม่ทราบว่าเป็นเพราะอะไรคะ
รอบสองนี่อบต่อไปอีกเกือบ ชม เหมือนกัน ขนมที่ออกมาแข็งมากเลย
และขั้นตอนที่ถูกต้อง เวลาผสมส่วนผสม คือ ต้องตีเนยกะน้ำตาลให้เนียนก่อน แล้วใส่ไข่ ตีให้เข้ากัน แล้วถึงใส่แป้งสลับกับนมใช่ไหมค่ะ
เรื่องแป้งทำมัฟฟิ่นปกติใช้แป้งว่าว หรือว่า บัวแดงค่ะ พอดีสูตรที่เรียนมาใช้บัวแดง แต่สูตรในเน็ตส่วนใหญ่จะเป็นแป้งสาลีอเนกประสงค์
มือใหม่หัดอบจริงๆ ตอนนี้เริ่มท้อใจเกี่ยวกับการอบขนมมากๆเลยค่ะ วันนี้ทำสองรอบ ทิ้งทั้งสองรอบเลยค่ะ
ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับคำตอบนะคะ
สอบถามเรื่องอบมัฟฟิ่นแล้วตรงกลางไม่สุกค่ะ
เลยอบต่ออีก 10 นาที ตรงกลางก็ไม่ยอมสุก อบต่ออีก สรุป อบไป ชม.นึง ที่ไฟ 175-180 หน้าแตกกรอบจนแข็ง
แต่ตรงกลางไม่ยอมสุก เตาเรา 23 ลิตร ใส่ถ้วยขนมไป 8 ถ้วย เลยคิดว่ามันคงแน่นไป หรือ คงเป็นเพราะเราวางบนถาด
แล้วเอาถาดวางบนตะแกรงอบอีกที
มัฟฟิ่นที่อบถาดแรกค่ะ
หน้าตาตรงกลางที่มันไม่สุกค่ะ แต่ตรงขอบนี่แข็ง จน ไหม้นิดๆเลย
เลยตัดสินใจทำใหม่อีกรอบ คราวนี้เปิดสูตรในเน็ตแล้วทำตาม แต่ ไม่ได้ใช้เครื่องตีส่วนผสม
ในสูตรเค้าใช้ไม้พาย กวนๆเอา ก็ทำตามเค้า รอบนี้ 4 ถ้วย ให้อบไฟ 200 18-25 นาที เอาขนมวางอบบนถามที่ให้มากะเตาเลย
พอ20 นาที เช็คเนื้อขนม เหมือนเดิมค่ะ ตรงกลางไม่สุก ไม่ทราบว่าเป็นเพราะอะไรคะ
รอบสองนี่อบต่อไปอีกเกือบ ชม เหมือนกัน ขนมที่ออกมาแข็งมากเลย
และขั้นตอนที่ถูกต้อง เวลาผสมส่วนผสม คือ ต้องตีเนยกะน้ำตาลให้เนียนก่อน แล้วใส่ไข่ ตีให้เข้ากัน แล้วถึงใส่แป้งสลับกับนมใช่ไหมค่ะ
เรื่องแป้งทำมัฟฟิ่นปกติใช้แป้งว่าว หรือว่า บัวแดงค่ะ พอดีสูตรที่เรียนมาใช้บัวแดง แต่สูตรในเน็ตส่วนใหญ่จะเป็นแป้งสาลีอเนกประสงค์
มือใหม่หัดอบจริงๆ ตอนนี้เริ่มท้อใจเกี่ยวกับการอบขนมมากๆเลยค่ะ วันนี้ทำสองรอบ ทิ้งทั้งสองรอบเลยค่ะ
ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับคำตอบนะคะ