สวัสดีค่ะ
ผัดกะเพราใครๆก็ผัดได้แต่จะผัดยังไงให้อร่อยเรามีเคล็ดลับมาแบ่งปันเพื่อนๆค่ะ หน้าร้อนของทุกๆปีที่ฝรั่งเศสเราจะทำการเพาะปลูกกะเพราไว้ทำอาหารทาน และเก็บตุนไว้ทานในฤดูหนาวด้วยค่ะเพื่อนๆและหนึ่งในเมนูที่ขาดไม่ได้ที่คนไทยชอบทานเมนูบ้านๆง่ายๆแต่อร่อยแซบนั่นก็คือผัดกะเพรานั่นเองใช่มั้ยค่ะ แต่สำหรับเราชอบแบบแห้งๆผัดแบบโบราณและยิ่งได้ทานในต่างแดนบอกเลยว่ามีความสุขกับการทานมากๆค่ะเพื่อนๆทั้งกลิ่นและรสชาติของกะเพราผัดทีหอมไปทั้งตึกค่ะเพื่อนๆ ที่ฝรั่งเศสถ้าไม่ปลูกเองไม่มีขายค่ะเราอยู่ทางใต้ชนบทปลูกเองก็สนุกดีค่ะเพื่อนๆแถมได้ทานของสดปรอดสารอร่อยๆดีต่อใจไปอีกค่ะ เล่าซะยาวไปดูวิธีทำกันเลยดีกว่าค่ะเพื่อนๆตามเรามากันเลยค่ะ
ก่อนอื่นมาเตรียมวัตถุดิบกันก่อนเลยนะค่ะของที่ต้องใช้มีดังนี้ค่ะ
วัตถุดิบ 3 สำหรับ ที่ ค่ะ
เนื้อสับ หรือ เนื้อสัตว์ตามชอบ 250 กรัม
พริกกระเทียมสับ ตามชอบเผ็ดมากใส่มากเผ็ดน้อยใส่น้อยค่ะ 30 กรัม
กะเพรา 100 กรัม
ไข่ไก่ 3 ฟอง
เครื่งปรุง
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสถั่วเหลือง 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
ผงปรุงรส ตามชอบ ไม่ชอบไม่ต้องใส่ค่ะ
เตรียมของพร้อมแล้วมาเริ่มวิธีทำกันเลยค่ะ
เริ่มแรกควรเด็ดใบกะเพราและล้างพักสะเด็ดน้ำเอาไว้ก่อนค่ะหรือถ้าใบเขาเหี่ยวเด็ดล้างแล้วแช่น้ำพักไว้ได้ค่ะเดี๋ยวก็ฟื้นนำมาผัดได้ต่อค่ะ
จากนั้นนำพริกขี้หนูและกระเทียมตำหรือบดพอละเอียดไม่ต้องมากก็พอค่ะ หรือใครสะดวกปั่นเอาก็ได้ค่ะ เสร็จแล้วไปเริ่มเปิดเตากันเลยค่ะ
เริ่มจากทอดไข่ดาวกันก่อนเลยค่ะ ใส่น้ำมันลงในกระทะร้อนกะแค่พอท่วมไข่พอค่ะจากนั้นตอกไข่ใส่ลงไปตอนนี้เพื่อนๆสามารถเลือกที่จะเอาสุกประมาณไหนแบบไข่แดงสุกหรือไม่สุกสามารถทำได้ตามใจเลยค่ะ ถ้าไม่ชอบไข่แดงสุกก็ไม่ต้องกลับด้านค่ะเมื่อได้ไข่ดาวแล้วตักพักไว้น้ำมันถ้าเยอะเกินก็ตักออกให้เหลือแค่หนึ่งช้อนโต๊ะก็พอค่ะ
จากนั้นใส่พริกกระเทียมบดลงผัดแค่พอหอมควรใช้ไฟกลางถ้าแรงเกินจะไหม้ไวมากค่ะ ตามด้วยเนื้อบดผัดจนเนื้อสุกแปดสิบเปอร์เซ็นเริ่มปรุง น้ำปลา
น้ำตาล ซอสถั่วเหลือง และน้ำมันหอย ผัดต่อจนเครื่งปรุงเริ่ทแห้งเข้าเนื้อก็ใส่ ซีอิ้วดำลงไปแค่พอหอมสีสวยก็พอค่ะอย่าใส่เยอะเกินจะดำมากไม่น่าทานค่ะ
เมื่อซีอิ้วหอมสีสวยดีแล้วใส่ใบ กะเพรา ลงเลยค่ะตอนนี้เร่งไฟแรงกลับสองทีก็ใช้ได้เลยค่ะใบกะเพราขี้นสีสวยปิดไฟตักใส้จานราดข้าวสวยร้อนๆและไข่ดาวพร้อมเสริฟ์แล้วค่ะเพื่อนๆ สูตรโบราณง่ายๆไม่ยากอย่างที่คิดเลยใช่มั้ยค่ะเพื่อนๆสูตรนี้รับประกันความอร่อยเลยค่ะเพื่อนๆ
สุดท้ายนี้ขอให้เพื่อนๆสนุกกับการทำและทานกันให้อร่อยทุกๆคนทุกๆครอบครัวเลยนะค่ะ
ส่วนวิธีทำแบบคลิบวีดีโอเพื่อนๆสามารถติดตามรับชมได้ด้านล่างเลยนะค่ะ👇 👇👇
ขอบคุณมากๆล่วงหน้าทุกๆคนเลยนะค่ะที่เข้าติดตามรับชมคลิบของเราค่ะ🙏😍🤗🌺
ช่องทางการติดตามเพิ่มเติมค่ะ
เพจ Panudda
https://www.facebook.com/Panudda-104407874326650/
https://www.youtube.com/channel/UCr4tRO8mJAdHZii877Cmt5Q
แบ่งปันเคล็ดลับผัดกะเพราโบราณค่ะ กะเพราเนื้อสับไข่ดาว หรือ ใส่เนื้อสัตว์ตามชอบได้เลยค่ะ
ผัดกะเพราใครๆก็ผัดได้แต่จะผัดยังไงให้อร่อยเรามีเคล็ดลับมาแบ่งปันเพื่อนๆค่ะ หน้าร้อนของทุกๆปีที่ฝรั่งเศสเราจะทำการเพาะปลูกกะเพราไว้ทำอาหารทาน และเก็บตุนไว้ทานในฤดูหนาวด้วยค่ะเพื่อนๆและหนึ่งในเมนูที่ขาดไม่ได้ที่คนไทยชอบทานเมนูบ้านๆง่ายๆแต่อร่อยแซบนั่นก็คือผัดกะเพรานั่นเองใช่มั้ยค่ะ แต่สำหรับเราชอบแบบแห้งๆผัดแบบโบราณและยิ่งได้ทานในต่างแดนบอกเลยว่ามีความสุขกับการทานมากๆค่ะเพื่อนๆทั้งกลิ่นและรสชาติของกะเพราผัดทีหอมไปทั้งตึกค่ะเพื่อนๆ ที่ฝรั่งเศสถ้าไม่ปลูกเองไม่มีขายค่ะเราอยู่ทางใต้ชนบทปลูกเองก็สนุกดีค่ะเพื่อนๆแถมได้ทานของสดปรอดสารอร่อยๆดีต่อใจไปอีกค่ะ เล่าซะยาวไปดูวิธีทำกันเลยดีกว่าค่ะเพื่อนๆตามเรามากันเลยค่ะ
ก่อนอื่นมาเตรียมวัตถุดิบกันก่อนเลยนะค่ะของที่ต้องใช้มีดังนี้ค่ะ
วัตถุดิบ 3 สำหรับ ที่ ค่ะ
เนื้อสับ หรือ เนื้อสัตว์ตามชอบ 250 กรัม
พริกกระเทียมสับ ตามชอบเผ็ดมากใส่มากเผ็ดน้อยใส่น้อยค่ะ 30 กรัม
กะเพรา 100 กรัม
ไข่ไก่ 3 ฟอง
เครื่งปรุง
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสถั่วเหลือง 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
ผงปรุงรส ตามชอบ ไม่ชอบไม่ต้องใส่ค่ะ
เตรียมของพร้อมแล้วมาเริ่มวิธีทำกันเลยค่ะ
เริ่มแรกควรเด็ดใบกะเพราและล้างพักสะเด็ดน้ำเอาไว้ก่อนค่ะหรือถ้าใบเขาเหี่ยวเด็ดล้างแล้วแช่น้ำพักไว้ได้ค่ะเดี๋ยวก็ฟื้นนำมาผัดได้ต่อค่ะ
จากนั้นนำพริกขี้หนูและกระเทียมตำหรือบดพอละเอียดไม่ต้องมากก็พอค่ะ หรือใครสะดวกปั่นเอาก็ได้ค่ะ เสร็จแล้วไปเริ่มเปิดเตากันเลยค่ะ
เริ่มจากทอดไข่ดาวกันก่อนเลยค่ะ ใส่น้ำมันลงในกระทะร้อนกะแค่พอท่วมไข่พอค่ะจากนั้นตอกไข่ใส่ลงไปตอนนี้เพื่อนๆสามารถเลือกที่จะเอาสุกประมาณไหนแบบไข่แดงสุกหรือไม่สุกสามารถทำได้ตามใจเลยค่ะ ถ้าไม่ชอบไข่แดงสุกก็ไม่ต้องกลับด้านค่ะเมื่อได้ไข่ดาวแล้วตักพักไว้น้ำมันถ้าเยอะเกินก็ตักออกให้เหลือแค่หนึ่งช้อนโต๊ะก็พอค่ะ
จากนั้นใส่พริกกระเทียมบดลงผัดแค่พอหอมควรใช้ไฟกลางถ้าแรงเกินจะไหม้ไวมากค่ะ ตามด้วยเนื้อบดผัดจนเนื้อสุกแปดสิบเปอร์เซ็นเริ่มปรุง น้ำปลา
น้ำตาล ซอสถั่วเหลือง และน้ำมันหอย ผัดต่อจนเครื่งปรุงเริ่ทแห้งเข้าเนื้อก็ใส่ ซีอิ้วดำลงไปแค่พอหอมสีสวยก็พอค่ะอย่าใส่เยอะเกินจะดำมากไม่น่าทานค่ะ
เมื่อซีอิ้วหอมสีสวยดีแล้วใส่ใบ กะเพรา ลงเลยค่ะตอนนี้เร่งไฟแรงกลับสองทีก็ใช้ได้เลยค่ะใบกะเพราขี้นสีสวยปิดไฟตักใส้จานราดข้าวสวยร้อนๆและไข่ดาวพร้อมเสริฟ์แล้วค่ะเพื่อนๆ สูตรโบราณง่ายๆไม่ยากอย่างที่คิดเลยใช่มั้ยค่ะเพื่อนๆสูตรนี้รับประกันความอร่อยเลยค่ะเพื่อนๆ
สุดท้ายนี้ขอให้เพื่อนๆสนุกกับการทำและทานกันให้อร่อยทุกๆคนทุกๆครอบครัวเลยนะค่ะ
ส่วนวิธีทำแบบคลิบวีดีโอเพื่อนๆสามารถติดตามรับชมได้ด้านล่างเลยนะค่ะ👇 👇👇
ขอบคุณมากๆล่วงหน้าทุกๆคนเลยนะค่ะที่เข้าติดตามรับชมคลิบของเราค่ะ🙏😍🤗🌺
ช่องทางการติดตามเพิ่มเติมค่ะ
เพจ Panudda
https://www.facebook.com/Panudda-104407874326650/
https://www.youtube.com/channel/UCr4tRO8mJAdHZii877Cmt5Q