แบ่งปันเคล็ดลับผัดกะเพราโบราณค่ะ กะเพราเนื้อสับไข่ดาว หรือ ใส่เนื้อสัตว์ตามชอบได้เลยค่ะ

สวัสดีค่ะ
ผัดกะเพราใครๆก็ผัดได้แต่จะผัดยังไงให้อร่อยเรามีเคล็ดลับมาแบ่งปันเพื่อนๆค่ะ หน้าร้อนของทุกๆปีที่ฝรั่งเศสเราจะทำการเพาะปลูกกะเพราไว้ทำอาหารทาน และเก็บตุนไว้ทานในฤดูหนาวด้วยค่ะเพื่อนๆและหนึ่งในเมนูที่ขาดไม่ได้ที่คนไทยชอบทานเมนูบ้านๆง่ายๆแต่อร่อยแซบนั่นก็คือผัดกะเพรานั่นเองใช่มั้ยค่ะ แต่สำหรับเราชอบแบบแห้งๆผัดแบบโบราณและยิ่งได้ทานในต่างแดนบอกเลยว่ามีความสุขกับการทานมากๆค่ะเพื่อนๆทั้งกลิ่นและรสชาติของกะเพราผัดทีหอมไปทั้งตึกค่ะเพื่อนๆ ที่ฝรั่งเศสถ้าไม่ปลูกเองไม่มีขายค่ะเราอยู่ทางใต้ชนบทปลูกเองก็สนุกดีค่ะเพื่อนๆแถมได้ทานของสดปรอดสารอร่อยๆดีต่อใจไปอีกค่ะ เล่าซะยาวไปดูวิธีทำกันเลยดีกว่าค่ะเพื่อนๆตามเรามากันเลยค่ะ

 

ก่อนอื่นมาเตรียมวัตถุดิบกันก่อนเลยนะค่ะของที่ต้องใช้มีดังนี้ค่ะ

                                                                                                  วัตถุดิบ 3 สำหรับ ที่ ค่ะ

                                       เนื้อสับ หรือ เนื้อสัตว์ตามชอบ                                     250               กรัม
                   พริกกระเทียมสับ ตามชอบเผ็ดมากใส่มากเผ็ดน้อยใส่น้อยค่ะ                30               กรัม 
                                        กะเพรา                                                                    100               กรัม
                                       ไข่ไก่                                                                            3               ฟอง

                                                                                                    เครื่งปรุง

                                                         น้ำปลา                                                        1               ช้อนโต๊ะ
                                               ซอสถั่วเหลือง                                                        1               ช้อนโต๊ะ
                                              น้ำตาลทราย                                                            1               ช้อนโต๊ะ
                                              ซีอิ้วดำ                                                                    1               ช้อนโต๊ะ
                                              น้ำมันหอย                                                                1               ช้อนโต๊ะ
                                  ผงปรุงรส ตามชอบ ไม่ชอบไม่ต้องใส่ค่ะ
                  

  เตรียมของพร้อมแล้วมาเริ่มวิธีทำกันเลยค่ะ

    เริ่มแรกควรเด็ดใบกะเพราและล้างพักสะเด็ดน้ำเอาไว้ก่อนค่ะหรือถ้าใบเขาเหี่ยวเด็ดล้างแล้วแช่น้ำพักไว้ได้ค่ะเดี๋ยวก็ฟื้นนำมาผัดได้ต่อค่ะ
 จากนั้นนำพริกขี้หนูและกระเทียมตำหรือบดพอละเอียดไม่ต้องมากก็พอค่ะ หรือใครสะดวกปั่นเอาก็ได้ค่ะ เสร็จแล้วไปเริ่มเปิดเตากันเลยค่ะ

     เริ่มจากทอดไข่ดาวกันก่อนเลยค่ะ ใส่น้ำมันลงในกระทะร้อนกะแค่พอท่วมไข่พอค่ะจากนั้นตอกไข่ใส่ลงไปตอนนี้เพื่อนๆสามารถเลือกที่จะเอาสุกประมาณไหนแบบไข่แดงสุกหรือไม่สุกสามารถทำได้ตามใจเลยค่ะ ถ้าไม่ชอบไข่แดงสุกก็ไม่ต้องกลับด้านค่ะเมื่อได้ไข่ดาวแล้วตักพักไว้น้ำมันถ้าเยอะเกินก็ตักออกให้เหลือแค่หนึ่งช้อนโต๊ะก็พอค่ะ 
     จากนั้นใส่พริกกระเทียมบดลงผัดแค่พอหอมควรใช้ไฟกลางถ้าแรงเกินจะไหม้ไวมากค่ะ ตามด้วยเนื้อบดผัดจนเนื้อสุกแปดสิบเปอร์เซ็นเริ่มปรุง น้ำปลา
น้ำตาล ซอสถั่วเหลือง และน้ำมันหอย ผัดต่อจนเครื่งปรุงเริ่ทแห้งเข้าเนื้อก็ใส่ ซีอิ้วดำลงไปแค่พอหอมสีสวยก็พอค่ะอย่าใส่เยอะเกินจะดำมากไม่น่าทานค่ะ
เมื่อซีอิ้วหอมสีสวยดีแล้วใส่ใบ กะเพรา ลงเลยค่ะตอนนี้เร่งไฟแรงกลับสองทีก็ใช้ได้เลยค่ะใบกะเพราขี้นสีสวยปิดไฟตักใส้จานราดข้าวสวยร้อนๆและไข่ดาวพร้อมเสริฟ์แล้วค่ะเพื่อนๆ สูตรโบราณง่ายๆไม่ยากอย่างที่คิดเลยใช่มั้ยค่ะเพื่อนๆสูตรนี้รับประกันความอร่อยเลยค่ะเพื่อนๆ 

สุดท้ายนี้ข​อให้เพื่อนๆสนุกกับการทำและทานกันให้อร่อยทุกๆคนทุกๆครอบครัวเลยนะค่ะ

ส่วนวิธีทำแบบคลิบวีดีโอเพื่อนๆสามารถติดตามรับชมได้ด้านล่างเลยนะค่ะ​👇​ 👇​👇
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

ขอบคุณ​มากๆล่วงหน้า​ทุกๆคนเลยนะค่ะที่เข้าติดตามรับชมคลิบของเราค่ะ🙏😍🤗🌺

ช่องทางการติดตามเพิ่มเติมค่ะ  
เพจ Panudda 
https://www.facebook.com/Panudda-104407874326650/
https://www.youtube.com/channel/UCr4tRO8mJAdHZii877Cmt5Q
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่