สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 8
สิ่งสำคัญสำหรับผัดกะเพราของผมคือ
ใช้พริกขี้หนูสวน (เม็ดเล็กๆ) เยอะๆ แล้วมันจะเผ็ดจี๊ด
น้ำมันน้อย ไฟกลาง สาดกระเทียมไปพร้อมกับพริกและพริกไทยป่นพอสมคร คั่วให้หอมซะก่อน (ระวังไหม้)
เสร็จแล้วใส่หมูสับลงไป พอหมูเริ่มสุกจะมีน้ำออกมา
ก็รวนให้น้ำแห้งซะก่อน
ใส่น้ำปลา ไม่ใส่ซอสหอย
ไม่ใส่น้ำตาลแต่ใส่ซีอิ๊วหวานเล็กน้อย (ย้ำ ไม่ใช่ซีอิ๊วดำจากกากน้ำตาล ต้องเป็นซีอิ๊วหวานแบบมีรสหวานเท่านั้น) เพื่อความหวานแบบละมุนละม่อม กล่าวคือหวานแต่ไม่รู้รสน้ำตาลและเพื่อสีสัน จากนั้นโยนใบกะเพราลงไป ผัดกลบทีเดียวปิดไฟด่วน (หากอยากเปลี่ยนรสชาติให้บ้านๆ มากขึ้นแนะนำลองใช้ใบยี่หร่าดูบ้าง จะได้กลิ่นหอมป่าๆ หน่อย)
อันนี้ต้องไข่เป็ดต้มเป็นยางตานี 2 ฟองไปเลย ต้มประมาณ 7 นาที หรือ 7 1/2 นาที
ราพณาสูร
ใช้พริกขี้หนูสวน (เม็ดเล็กๆ) เยอะๆ แล้วมันจะเผ็ดจี๊ด
น้ำมันน้อย ไฟกลาง สาดกระเทียมไปพร้อมกับพริกและพริกไทยป่นพอสมคร คั่วให้หอมซะก่อน (ระวังไหม้)
เสร็จแล้วใส่หมูสับลงไป พอหมูเริ่มสุกจะมีน้ำออกมา
ก็รวนให้น้ำแห้งซะก่อน
ใส่น้ำปลา ไม่ใส่ซอสหอย
ไม่ใส่น้ำตาลแต่ใส่ซีอิ๊วหวานเล็กน้อย (ย้ำ ไม่ใช่ซีอิ๊วดำจากกากน้ำตาล ต้องเป็นซีอิ๊วหวานแบบมีรสหวานเท่านั้น) เพื่อความหวานแบบละมุนละม่อม กล่าวคือหวานแต่ไม่รู้รสน้ำตาลและเพื่อสีสัน จากนั้นโยนใบกะเพราลงไป ผัดกลบทีเดียวปิดไฟด่วน (หากอยากเปลี่ยนรสชาติให้บ้านๆ มากขึ้นแนะนำลองใช้ใบยี่หร่าดูบ้าง จะได้กลิ่นหอมป่าๆ หน่อย)
อันนี้ต้องไข่เป็ดต้มเป็นยางตานี 2 ฟองไปเลย ต้มประมาณ 7 นาที หรือ 7 1/2 นาที
ราพณาสูร
แสดงความคิดเห็น
ผัดกระเพรายังไงให้ออกมาแห้งๆถึงเครื่อง เป็นแบบในรูปนี้คะ
เราเบื่อมากๆ เวลาไปสั่งผัดกระเพราะตามร้านอาหารตามสั่ง. ผัดออกมาน้ำเยอะมากก
ราดมาจนน้ำท่วมข้าวเลย. เหมือนต้มกระเพราเลย. แล้วก็หวานมากๆ
เราลองผัดดู. เปิดไฟแรงจนน้ำแห้ง มันก็ไม่ถึงเครื่องเหมือนในรูป
ออกเป็นกระเพราซีดๆ.
*ปล ผัดกระเพราเขาใส่น้ำมันหอยมั้ยคะ