เค้กช็อกโกแลต เนื้อฉ่ำๆ ไม่ใส่เนย ไม่ใส่ไข่ วิธีทำง่ายมากๆ รสชาติเข้มข้น ไม่หวาน เนื้อสัมผัสคล้ายๆ บราวนี่
คลิปวิธีทำ
-----------------------------------
ส่วนผสมตัวเค้กช็อกโกแลต
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 140 กรัม
ผงโกโก้ 23 กรัม
น้ำตาลทราย 75 กรัม
เบกกิ้งโซดา 4 กรัม
เกลือ 1/8 ช้อนชา
น้ำส้มสายชู 10 กรัม
น้ำมันพืช 53 กรัม
กลิ่นวานิลลา 1 ชช.
น้ำร้อน 160 มล.
ส่วนผสมสำหรับทำซอสช็อกโกแลต
นมสด 200 มล
น้ำตาลทราย 35 กรัม
ผงโกโก้ 30 กรัม
แป้งข้าวโพด 20 กรัม
ผงกาแฟ 1/2 ชต.
---------------------------------
วิธีทำ
- ร่อนผงโกโก้ แป้งสาลี เบกกิ้งโซดา เกลือ ลงไปพร้อมกัน
- เทน้ำตาลทรายลงไป ผสมให้เข้ากัน
- ทำหลุมตรงกลาง เทน้ำส้มสายชู น้ำมันพืช กลิ่นวานิลลา และน้ำร้อนลงไป
- ผสมจนเข้ากันดี เทลงพิมพ์(ในคลิปพิมพ์ถอดก้นขนาด 1 ปอนด์)
- เอาเข้าอบ 180 องศา 35-40 นาที
- สุกแล้วนำออกมาพักไว้
ทำซอสช็อกโกแลต
- เทนมสดลงไปในหม้อ (ยังไม่ต้องเปิดไฟ)
- ใส่แป้งข้าวโพด ผงโกโก้ ผงกาแฟ น้ำตาลทรายลงไป
- ผสมให้เข้ากันดี
- จากนั้นเปิดไฟ ใช้ไฟอ่อน คนไปเรื่อยๆ จนแป้งข้าวโพดสุก
- เมือแป้งสุกแล้วส่วนผสมจะข้นขึ้น ยกลงจากเตาได้เลย
- นำไปราดลงบนเค้ก ตกแต่งตามต้องการ
เค้กช็อกโกแลต เนื้อฉ่ำ ไม่ใส่เนย ไม่ใส่ไข่ สูตรทำง่าย รสชาติเข้มข้น
ส่วนผสมตัวเค้กช็อกโกแลต
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 140 กรัม
ผงโกโก้ 23 กรัม
น้ำตาลทราย 75 กรัม
เบกกิ้งโซดา 4 กรัม
เกลือ 1/8 ช้อนชา
น้ำส้มสายชู 10 กรัม
น้ำมันพืช 53 กรัม
กลิ่นวานิลลา 1 ชช.
น้ำร้อน 160 มล.
นมสด 200 มล
น้ำตาลทราย 35 กรัม
ผงโกโก้ 30 กรัม
แป้งข้าวโพด 20 กรัม
ผงกาแฟ 1/2 ชต.
- ร่อนผงโกโก้ แป้งสาลี เบกกิ้งโซดา เกลือ ลงไปพร้อมกัน
- ทำหลุมตรงกลาง เทน้ำส้มสายชู น้ำมันพืช กลิ่นวานิลลา และน้ำร้อนลงไป
- ผสมจนเข้ากันดี เทลงพิมพ์(ในคลิปพิมพ์ถอดก้นขนาด 1 ปอนด์)
- สุกแล้วนำออกมาพักไว้
- เทนมสดลงไปในหม้อ (ยังไม่ต้องเปิดไฟ)
- ใส่แป้งข้าวโพด ผงโกโก้ ผงกาแฟ น้ำตาลทรายลงไป
- ผสมให้เข้ากันดี
- จากนั้นเปิดไฟ ใช้ไฟอ่อน คนไปเรื่อยๆ จนแป้งข้าวโพดสุก