เมนูปีกไก่ทอดน้ำ เมนูโปรดของที่บ้านผมเองครับ
- นำปีกไก่มาล้างทำความสะอาด
- ปรุงรสด้วยน้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
- ผงปรุงรสครึ่งช้อนโต๊ะ
- ใส่พริกไทยลงไปตามชอบ
- ล้างมือให้สะอาด แล้วคลุกเคล้าปีกไก่กับเครื่องปรุงให้เข้ากัน
- จากนั้นนำปีกไก่ใส่ถุงแล้วมัดให้เรียบร้อย นำไปแช่ตู้เย็นประมาณ 3-5 ชั่วโมง
- นำปีกไก่ออกจากตู้เย็น แล้วทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที เพื่อให้ปีกไก่เซ็ตตัวเข้ากับอุณหภูมิห้อง
- ใส่แป้งทอดกรอบลงไป คลุกเคล้าแป้งทอดกรอบให้เคลือบปีกไก่บางๆ โดยไม่ต้องใส่น้ำเพิ่ม
- ตั้งน้ำมันให้ร้อนโดยใช้ไฟกลาง เมื่อน้ำมันร้อนได้ที่ จึงใส่ปีกไก่ลงไป
- พอปีกไก่เริ่มมีสีออกเหลืองให้ใส่ใบเตยลงไป เพื่อเพิ่มกลิ่นหอม
- ปีกไก่เริ่มออกสีเหลืองทองให้เปลี่ยนไปใช้ไฟแรง เพื่อไล่น้ำมัน ใช้เวลาไม่นานให้ปีกไก่มีสีเข้มขึ้นอีกนิด โดยวิธีนี้จะทำให้เมนูของทอดไม่อมน้ำมัน
- จากนั้นตักปีกไก่มาใส่จานที่ลองกระดาษซับน้ำมันไว้ ให้เสด็จน้ำมันสักพัก
จัดใส่จานให้สวยงาม พร้อมโรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว เป็นอันเสร็จเมนู “ ปีกไก่ทอดน้ำปลา “
ขอฝากเพจเล็กๆของคนตัวใหญ่ๆไว้ในอ้อมอกอ้อมใจด้วยครับ เป็นเพจที่จะลงรูปอาหารทั้งคาวและหวาน ทั้งไทยและเทศ ที่เกิดจากฝีมือและไอเดีย พร้อมกับวัตถุดิบต่างๆ ที่มาพร้อมกับเทคนิคที่หลากหลายในการทำอาหาร โดยรังสรรค์เมนูจากประสบการณ์และการเรียนรู้ด้วยตัวเองล้วนๆ ขอบคุณนะครับ😋 #กลิ่นกระทะ #thefoodsmellgood
“ ปีกไก่ทอดน้ำปลากรอบๆ มาพร้อมความหอมกลิ่นกระทะ “
- นำปีกไก่มาล้างทำความสะอาด
- ปรุงรสด้วยน้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
- ผงปรุงรสครึ่งช้อนโต๊ะ
- ใส่พริกไทยลงไปตามชอบ
- ล้างมือให้สะอาด แล้วคลุกเคล้าปีกไก่กับเครื่องปรุงให้เข้ากัน
- จากนั้นนำปีกไก่ใส่ถุงแล้วมัดให้เรียบร้อย นำไปแช่ตู้เย็นประมาณ 3-5 ชั่วโมง
- นำปีกไก่ออกจากตู้เย็น แล้วทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที เพื่อให้ปีกไก่เซ็ตตัวเข้ากับอุณหภูมิห้อง
- ใส่แป้งทอดกรอบลงไป คลุกเคล้าแป้งทอดกรอบให้เคลือบปีกไก่บางๆ โดยไม่ต้องใส่น้ำเพิ่ม
- ตั้งน้ำมันให้ร้อนโดยใช้ไฟกลาง เมื่อน้ำมันร้อนได้ที่ จึงใส่ปีกไก่ลงไป
- พอปีกไก่เริ่มมีสีออกเหลืองให้ใส่ใบเตยลงไป เพื่อเพิ่มกลิ่นหอม
- ปีกไก่เริ่มออกสีเหลืองทองให้เปลี่ยนไปใช้ไฟแรง เพื่อไล่น้ำมัน ใช้เวลาไม่นานให้ปีกไก่มีสีเข้มขึ้นอีกนิด โดยวิธีนี้จะทำให้เมนูของทอดไม่อมน้ำมัน
- จากนั้นตักปีกไก่มาใส่จานที่ลองกระดาษซับน้ำมันไว้ ให้เสด็จน้ำมันสักพัก
จัดใส่จานให้สวยงาม พร้อมโรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว เป็นอันเสร็จเมนู “ ปีกไก่ทอดน้ำปลา “
ขอฝากเพจเล็กๆของคนตัวใหญ่ๆไว้ในอ้อมอกอ้อมใจด้วยครับ เป็นเพจที่จะลงรูปอาหารทั้งคาวและหวาน ทั้งไทยและเทศ ที่เกิดจากฝีมือและไอเดีย พร้อมกับวัตถุดิบต่างๆ ที่มาพร้อมกับเทคนิคที่หลากหลายในการทำอาหาร โดยรังสรรค์เมนูจากประสบการณ์และการเรียนรู้ด้วยตัวเองล้วนๆ ขอบคุณนะครับ😋 #กลิ่นกระทะ #thefoodsmellgood