++ ไก่ทอดซอสผัดกระเพรา ความอร่อยแบบ 2 in 1 ค่ะ ++


เชื่อว่าหลาย ๆ บ้านชอบกินไก่ทอด  ซึ่งไก่ทอดก็มีมากมายหลายสูตรให้เลือกทำ
ไม่ว่าจะเป็นไก่ทอดเกลือ ทอดน้ำปลา ทอดซีอิ๊ว และอีกสารพัดสูตรไก่ทอด
แต่ถ้าทำบ่อย ๆ วนเวียนอยู่ไม่กี่อย่างก็คงจะน่าเบื่อเกินไป

และเราก็เชื่อด้วยว่าหลาย ๆ บ้านชอบกินผัดกะเพรา  แต่ไม่ว่าจะเป็นผัดกะเพราไก่ชิ้นหรือไก่สับ
เราคงกินกันบ่อยแล้ว  วันนี้เราเปลี่ยนเป็นไก่ทอดบ้าง   เพื่อความอร่อยแบบ 2 in 1 กันนะคะ




ส่วนผสม
ปีกบนไก่ประมาณ 10 ชิ้น
กระเทียมสับ  3 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสับ  1+1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมัน 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา  1 ช้อนชา
ซอสปรุงรส 1+1/2 ช้อนชา
น้ำตาล 1 ช้อนชา
ใบกระเพราสับ  3 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 4-5 ช้อนโต๊ะ
ใบกะเพราสำหรับทอด
แป้งสาลีเอนกประสงค์สำหรับคลุก
น้ำมันสำหรับทอดไก่


วิธีทำ
ล้างปีกบนไก่ให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำแล้วเลาะเนื้อส่วนบนรูดลงมา เตรียมเอาไว้ก่อน



ตั้งน้ำให้เดือด นำไก่ไปนึ่งให้สุก  (จะเข้าไมโครเวฟแทนการนึ่งก็ได้นะคะตามสะดวก)




ตั้งกระทะน้ำมันพอร้อน  ใส่ใบกะเพราลงทอด ตักขึ้นพักไว้



นำปีกไก่ลงคลุกกับแป้งสาลี  ใส่ลงทอดในน้ำมันจนเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
(เนื่องจากไก่สุกจากการนึ่งมาแล้ว  ทำให้ใช้เวลาในการทอดไม่นานค่ะ)





ทำซอสผัดกะเพรา ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ใส่กระเทียม พริกขี้หนูลงผัดพอหอม
ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม น้ำปลา ซอสปรุงรส น้ำตาลและน้ำเปล่า ผัดให้เข้ากัน
ใส่ใบกะเพราสับ ผัดพอเข้ากัน ปิดไฟยกลงจากเตา

ซอสผัดกะเพรานี้สามารถทำปริมาณมากเก็บไว้ในตู้เย็นได้นะคะ
จะหยิบเอามาทำเมนูผัดกะเพราเมื่อไหร่ก็สะดวกง่ายดายค่ะเพียงแค่เลือกวัตถุดิบ
เช่น เนื้อสัตว์ต่าง ๆ เท่านั้นเอง





จัดไก่ทอดลงจาน ราดด้วยซอสกะเพรา ตกแต่งด้วยใบกะเพราทอดกรอบ  
(เอาฟอยด์พันซะหน่อยจะได้หยิบจับสะดวก)
จัดเสิร์ฟค่ะเป็นกับข้าวก็ได้  เป็น finger food ก็ดี








แล้วพบกันใหม่เมนูต่อไปค่ะ


แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่