สูตร กะเพราะกากหมู (FRIED BASIL WITH CRACKLING PORK) ถ้าพูดถึงกะเพราก็คงเป็นเมนูที่ทุกคนคุ้นเคยกันเป็นอย่างดีอยู่แล้ว
แต่สูตรที่เจินทำนั้นจะเป็นการนำกากหมูมาผัดกับหมูสับเพื่อเพิ่มเทคเจอร์ ในการกิน บอกเลยว่าโดนใจวัยรุ่นแน่นอน และรสชาติของกะเพราก็บอกเลยว่า รสจัดถึงใจกันเลยทีเดียวค่ะ
ส่วนผสม
- มันหมูแข็ง 500 กรัม
- น้ำเปล่า 200 กรัม
- เกลืออาหาร 1/4 ช้อนชา
- กระเทียมสับ 3 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูแดง 2 ช้อนโต๊ะ
- หมูสับ 100 กรัม
- ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรสฝาเขียว 1 ช้อนชา
- น้ำปลา 1 ช้อนชา
- น้ำมันหมู 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- ใบกะเพรา 1 ถ้วย
- ไข่ดาว 2 ฟอง
- ข้าวสวย 2 จาน
- ใบกะเพราทอดกรอบตกแต่ง
วิธีทำ
วิธีทำกากหมู
1) หั่นมันหมูเป็นเต๋า ขนาด 2 เซนติเมตร
2) ตั้งกระทะใส่น้ำ และมันหมู เปิดเตาเจียวด้วยไฟกลางจนมันหมูคายน้ำมัน เจียวจนมันหมูมีสีเหลืองทอง
3) โรยเกลือ เพื่อให้มันหมูคายน้ำออกให้หมด ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมันพักไว้
วิธีผัดกะเพรา
4) ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมัน ใส่กระเทียมและพริกลงผัดให้หอม
5) เติมหมูสับ ผัดให้หมูสุก ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส น้ำปลา น้ำตาล
6) ใส่กากหมูที่เจียวไว้ คลุกให้เข้ากัน
7) ปิดไฟ ใส่ใบกะเพรา
8) ตักเสิร์ฟพร้อมข้าวสวย และไข่ดาว โรยหน้าด้วยใบกะเพราทอดกรอบ
ทิ้งท้ายสักนิด! คำนวณต้นทุน สูตรกะเพรากากหมู เพื่อการค้าขาย
เรียกได้ว่า คงมีอีกหลาย ๆ คน ที่กำลังมองหาอาชีพเสริม จากการทำกะเพรากากหมูขาย เมนูที่บอกว่า ทำขายเท่าไหร่ไม่เคยพอ SGE จึงได้คำนวณต้นทุนจากสูตรกะเพรากากหมูอย่างคร่าว ๆ มาให้พิจารณา เพื่อการประกอบการตัดสินใจให้ใครหลาย ๆ คน ดังนี้
แจกสูตร กะเพรากากหมู รสเด็ด ครบรสถึงใจ เทคนิคทอดกากหมู ให้กรอบทนกรอบนาน ทำยังไง?
แต่สูตรที่เจินทำนั้นจะเป็นการนำกากหมูมาผัดกับหมูสับเพื่อเพิ่มเทคเจอร์ ในการกิน บอกเลยว่าโดนใจวัยรุ่นแน่นอน และรสชาติของกะเพราก็บอกเลยว่า รสจัดถึงใจกันเลยทีเดียวค่ะ