ส่วนประกอบแป้งทอดเห็ด
1. เห็ดเข็มทอง
2. แป้งทอดกรอบ
3. ผงปรุงรส 1-2 ช้อนชา
ส่วนประกอบน้ำยำ
1. พริกชี้ฟ้า 8-10 เม็ด
2. น้ำตาลมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
4. ผงชูรส 1 ช้อนชา
5. มะนาว 1 ลูก
6. หมูสับลวก
7. หอมแขกซอย
8. คื่นช่ายซอย
9. หอมหัวใหญ่ซอย
ขั้นตอนวิธีการทำ
1. นำแป้งทอดกรอบมาคลุกเคล้ากับ ผงปรุงรส เติมน้ำลงไปให้เหลวได้ที่
2. นำเห็ดเข็มทองลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน หลังจากนั้นแช่ในตู้เย็นไว้ 15-20 นาที
3. นำเห็ดมาทอดให้เหลืองกรอบด้วยไฟปานกลาง จากนั้นนำขึ้นพักน้ำมัน
4. ทำน้ำยำโดย โขลกพริกให้ละเอียด ปรุงรสด้วยน้ำตาลมะพร้าว (ใช้น้ำตาลทรายหรือน้ำตาลปี๊ปทดแทนได้) น้ำปลา ผงชูรส น้ำมะนาว คลุกเคล้าให้เข้ากัน
5. ใส่หมูสับลวก หอมแขกซอย คื่นช่ายซอย หอมหัวใหญ่ซอย ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน
6. นำเห็ดที่ทอดไว้ขึ้นจัดจาน หลังจากนั้น นำน้ำยำที่ได้ตักราดลงไปบนเห็ดเป็นอันเสร็จ
*ในการทอด เราจะใช้ไฟปานกลางในการทอด ทอดให้เหลืองพอประมาณ หลังจากนั้นตักขึ้นพักน้ำมัน เห็ดจะเซ็ตตัวและกรอบเอง
ยำเห็ดเข็มทอง พร้อมน้ำยำรสเด็ด l ทำง่ายๆ ต้องลอง l
ส่วนประกอบแป้งทอดเห็ด
1. เห็ดเข็มทอง
2. แป้งทอดกรอบ
3. ผงปรุงรส 1-2 ช้อนชา
ส่วนประกอบน้ำยำ
1. พริกชี้ฟ้า 8-10 เม็ด
2. น้ำตาลมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
4. ผงชูรส 1 ช้อนชา
5. มะนาว 1 ลูก
6. หมูสับลวก
7. หอมแขกซอย
8. คื่นช่ายซอย
9. หอมหัวใหญ่ซอย
ขั้นตอนวิธีการทำ
1. นำแป้งทอดกรอบมาคลุกเคล้ากับ ผงปรุงรส เติมน้ำลงไปให้เหลวได้ที่
2. นำเห็ดเข็มทองลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน หลังจากนั้นแช่ในตู้เย็นไว้ 15-20 นาที
3. นำเห็ดมาทอดให้เหลืองกรอบด้วยไฟปานกลาง จากนั้นนำขึ้นพักน้ำมัน
4. ทำน้ำยำโดย โขลกพริกให้ละเอียด ปรุงรสด้วยน้ำตาลมะพร้าว (ใช้น้ำตาลทรายหรือน้ำตาลปี๊ปทดแทนได้) น้ำปลา ผงชูรส น้ำมะนาว คลุกเคล้าให้เข้ากัน
5. ใส่หมูสับลวก หอมแขกซอย คื่นช่ายซอย หอมหัวใหญ่ซอย ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน
6. นำเห็ดที่ทอดไว้ขึ้นจัดจาน หลังจากนั้น นำน้ำยำที่ได้ตักราดลงไปบนเห็ดเป็นอันเสร็จ
*ในการทอด เราจะใช้ไฟปานกลางในการทอด ทอดให้เหลืองพอประมาณ หลังจากนั้นตักขึ้นพักน้ำมัน เห็ดจะเซ็ตตัวและกรอบเอง