ยำเห็ดเข็มทอง พร้อมน้ำยำรสเด็ด l ทำง่ายๆ ต้องลอง l


คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
ส่วนประกอบแป้งทอดเห็ด 
1. เห็ดเข็มทอง 
2. แป้งทอดกรอบ 
3. ผงปรุงรส            1-2 ช้อนชา 

ส่วนประกอบน้ำยำ 
1. พริกชี้ฟ้า            8-10 เม็ด 
2. น้ำตาลมะพร้าว   1 ช้อนโต๊ะ 
3. น้ำปลา               2 ช้อนโต๊ะ 
4. ผงชูรส               1 ช้อนชา 
5. มะนาว                1 ลูก 
6. หมูสับลวก 
7. หอมแขกซอย 
8. คื่นช่ายซอย 
9. หอมหัวใหญ่ซอย

ขั้นตอนวิธีการทำ
1. นำแป้งทอดกรอบมาคลุกเคล้ากับ ผงปรุงรส เติมน้ำลงไปให้เหลวได้ที่
2. นำเห็ดเข็มทองลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน หลังจากนั้นแช่ในตู้เย็นไว้ 15-20 นาที
3. นำเห็ดมาทอดให้เหลืองกรอบด้วยไฟปานกลาง จากนั้นนำขึ้นพักน้ำมัน
4. ทำน้ำยำโดย โขลกพริกให้ละเอียด ปรุงรสด้วยน้ำตาลมะพร้าว (ใช้น้ำตาลทรายหรือน้ำตาลปี๊ปทดแทนได้) น้ำปลา ผงชูรส น้ำมะนาว คลุกเคล้าให้เข้ากัน
5. ใส่หมูสับลวก หอมแขกซอย คื่นช่ายซอย หอมหัวใหญ่ซอย ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน
6. นำเห็ดที่ทอดไว้ขึ้นจัดจาน หลังจากนั้น นำน้ำยำที่ได้ตักราดลงไปบนเห็ดเป็นอันเสร็จ

เพี้ยนขอบคุณเพี้ยนขอบคุณเพี้ยนขอบคุณ

*ในการทอด เราจะใช้ไฟปานกลางในการทอด ทอดให้เหลืองพอประมาณ  หลังจากนั้นตักขึ้นพักน้ำมัน เห็ดจะเซ็ตตัวและกรอบเอง

แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่