[แจกสูตร] ชีสเค้กกับพีแคนพาย ทำไมต้องเลือกว่าจะกินอะไรดี

สวัสดีค่ะทุกคน เสาร์อาทิตย์นี้หาเมนูอะไรทำกันสนุกๆ มั้ย

วันนี้ใหม่อยากจะมาแชร์เมนูลูกครึ่งระหว่างสองขนมหวานสุดฮิตสไตล์อเมริกัน ที่เป็นทั้งพายและเป็นทั้งชีสเค้กในชิ้นเดียวค่ะ
มันก็คือ 🥧🥧🥧 ชีสเค้กพีแคนพายกับทอฟฟี่ 🥧🥧🥧

แต่น แต๊นนน…

(นี่เป็นโพสแรกของเรานะคะ หากผิดพลาดตรงไหนประการใด ต้องขออภัยไว้ล่วงหน้าด้วยค่ะ)
ไปดูส่วนผสมและวิธีทำด้านล่างกันเลยดีกว่า (อันนี้เป็นสูตรคร่าวๆนะ เดี๋ยวยาวไปแล้วน่าเบื่อ 55) 

ส่วนผสมและขั้นตอนการทำ(แบบละเอียดมากๆ) อ่านดูได้ที่นี่ค่ะ
 
ถ้าเพื่อนๆสนใจอยากดูการทำ สามารถดูคลิปได้ที่นี่นะคะ (มีซับไทยด้วยน้าา เปิดได้เลย)
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ


💠 - 💠 - 💠 - 💠 - 💠- 💠 - 💠 - 💠 🍴 ส่วนผสม 🍴 💠 - 💠 - 💠 - 💠 - 💠- 💠 - 💠 - 💠

ฐานชีสเค้ก:

🔸 แครกเกอร์ Graham บด (ครัมบ์) 1 ถ้วย
🔸 คุ้กกี้กรอบรสขิงบด (ครัมบ์) ¼ ถ้วย
🔸 เนยจืด 4 ช้อนโต๊ะ
🔸 เกลือ 1 หยิบมือ

พีแคนพาย:

🔸 ถั่วพีแคนคั่ว (หั่นหยาบ) 1 ถ้วย
🔸 เนยจืด 2½ ช้อนโต๊ะ
🔸 น้ำตาลทรายแดง ⅓ ถ้วย
🔸 แป้งอเนกประสงค์ ½ ช้อนโต๊ะ
🔸 กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
🔸 เกลือ ¼ ช้อนชา
🔸 เมเปิ้ลไซรัป ⅓ ถ้วย
🔸 ไข่ไก่ขนาดกลาง (ตีแล้ว) 2 ฟอง
🔸 เกล็ดเกลือทะเล 1 หยิบมือ

 

เนื้อชีสเค้ก:

🔸 ครีมชีส 32 ออนซ์ (4 8-oz. bricks), อุณหภูมิห้อง
🔸 น้ำตาลทรายแดง ½ ถ้วย
🔸 น้ำตาลทรายขาว ¼ ถ้วย
🔸 ครีมเปรี้ยว (อุณหภูมิห้อง) 1 ถ้วย
🔸 กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
🔸 รัม (Golden, Dark, or Spiced) ½ ถ้วย
🔸 ผงอบเชยป่น (Cinnamon) 1 ช้อนชา
🔸 ผงจันทน์เทศป่น (Nutmeg) 1 ช้อนชา
🔸 ผงกานพลูป่น (Cloves) ½ ช้อนชา
🔸 บราวน์บัตเตอร์ (เนยละลายสีน้ำตาล) 2 ช้อนโต๊ะ
🔸 ไข่ไก่ขนาดใหญ่ (อุณหภูมิห้อง) 4 ฟอง
🔸 เกล็ดทอฟฟี่คาราเมล 1 ถ้วย

คาราเมลรัม (สำหรับราดหน้า):

🔸 น้ำตาลทรายแดง ½ ถ้วย
🔸 น้ำตาลทรายขาว ¼ ถ้วย
🔸 ครีมข้น (เฮฟวี่ครีม หรือดับเบิ้ลครีม ใช้วิปปิ้งครีมแทนได้) ⅓ ถ้วย
🔸 รัม ¼ ถ้วย
🔸 กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
🔸 ผงอบเชยป่น (Cinnamon) ¼ ช้อนชา
🔸 เกลือ 1 หยิบมือ
🔸 เนยจืด (เย็น) 4 ช้อนโต๊ะ

ท็อปปิ้งแต่งหน้าชีสเค้ก:

🔸 ถั่วพีแคนคั่ว (หั่นหยาบ)
🔸 เกล็ดทอฟฟี่คาราเมล



💠 - 💠 - 💠 - 💠 - 💠- 💠 - 💠 - 💠 🥣 วิธีทำ 🥣 💠 - 💠 - 💠 - 💠 - 💠- 💠 - 💠 - 💠


🥣 ฐานชีสเค้ก:

1. บดแครกเกอร์และคุ้กกี้ให้กลายเป็นครัมบ์
2. นำตัวครัมบ์และเกลือใส่ลงไปในเนยที่ละลายไว้แล้ว คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วก็นำไปใส่ในพิมพ์ที่เตรียมไว้ จากนั้นกดครัมบ์ลงแผ่ให้ทั่วจนเป็นฐานชีสเค้ก  เสร็จแล้วนำไปแช่ในตู้เย็นไว้ก่อน



🥣 พีแคนพาย:

4. ละลายเนยจืดในกระทะด้วยไฟกลางอ่อน ใส่น้ำตาลทรายแดงและแป้ง คนให้เข้ากัน เติมกลิ่นวานิลลา เกลือ และเมเปิ้ลไซรัปแล้วคนต่อ เทไข่ที่ตีแล้วลงไป
5. โรยถั่วพีแคนคั่วลงบนฐานครัมบ์ แล้วเทส่วนผสมของไส้พายลงไป
6. อบ 40-45 นาที ในเตาอบไฟ 175°C (350°F) จนกว่าไส้พายอยู่ตัว  นำออกจำเตาและพักไว้

 

🥣 เนื้อชีสเค้ก:

7. ลดอุณหภูมิเตาอบลงมาที่ 160°C (325°F)
8. ตีครีมชีสจนครีมชีสมีเนื้อฟูเนียนนุ่ม
9. เติมน้ำตาลทรายทั้งสองชนิดลงไป ตีจนเข้ากัน แล้วก็เติมครีมเปรี้ยว กลิ่นวานิลลา รัม บราวน์บัตเตอร์(เนยละลายสีน้ำตาล) และเครื่องเทศทั้งสามชนิดลงไป
10. ตีส่วนผสมทั้งหมดต่อ ตอกไข่ลงไปทีละฟอง ตีต่อจนได้เนื้อที่เนียนละมุน
11. เติมเกล็ดทอฟฟี่คาราเมล แล้วใช้ไม้พายตะล่อมเบาๆ ให้เข้ากัน  เทเนื้อชีสเค้กลงบนฐานพีแคนพาย
12. นำไปอบใช้เวลาประมาณ 50-60 นาที ปิดไฟเตาอบเมื่อขอบรอบๆ เริ่มอยู่ตัวแล้ว พักทิ้งไว้ในเตาอบให้เย็นลงอย่างช้าๆ ซักประมาณหนึ่งชั่วโมงก่อนนำออกจากเตาอบ
13. เลาะรอบขอบของตัวชีสเค้กเพื่อให้ร่อนหลุดออกจากพิมพ์ นำมาพักไว้จนคลายร้อน แล้วนำไปแช่เย็นจนอยู่ตัว




🥣 คาราเมลรัม (สำหรับราดหน้า):

14. ใช้ไฟกลางละลายน้ำตาลทั้งสองชนิดในหม้อจนกลายเป็นสีทองอำพัน
15. ค่อยๆ เติมครีมข้นลงไป แล้วคนจนเข้ากัน เติมรัม อบเชย กลิ่นวานิลลา และเกลือตามลงไป คนให้เข้ากัน เติมเนยเย็นลงไป แล้วคนต่อจนเนียนและขึ้นเงา



🥣 ตกแต่ง:

16. เทคาราเมลรัมที่ยังอุ่นอยู่ลงบนหน้าชีสเค้ก
17. ตกแต่งเพิ่มเติมด้วยเกล็ดทอฟฟี่ และถั่วพีแคนคั่วให้สวยงามตามใจชอบ




แค่นี้ก็เสร็จแล้วว เป็นไงบ้างคะ ชีสเค้กพีแคนพายกับทอฟฟี่ของเรา น่ากินมั้ย  อยากให้เพื่อนๆ ได้ลองทำกันดูนะคะ ใครทำแล้วอย่าลืมมาอวดให้ดูกันด้วยน้าา

ขอให้สนุกกับการทำเมนูนี้นะคะ แล้วพบกันใหม่ในโพสต่อไปค่ะ 🥰



ฝากติดตามการทำอาหารและไลฟ์สไตล์อื่นๆ กับเราได้ที่…

👉🏼👉🏼 YouTube: https://www.youtube.com/channel/UCXUGiNAB6j9IWQFahIaNRXA
👉🏼👉🏼 Website: https://chaleena.wordpress.com/
👉🏼👉🏼 Instagram (IG): https://www.instagram.com/chaleena/
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่