หน้าร้อนใกล้จะหมดแล้ว แต่ด้วยความอยากกินโซบะเย็น จนต้องทำเองแก้ขัด
อนึ่ง ตอนอยู่ญี่ปุ่นเคยได้รู้จักกับ เจ้า เมนทซึยุ ที่เอาไว้ทำได้สาระพัด ผมเรียกมันว่า หัวน้ำซุป ครับ
วิธีทำแบบแก้ขัด ง่ายสุดๆ
1. เส้นโซบะ - ต้มเส้นให้อ่อนประมาณ 4 นาที เสร็จแล้วใส่กระชอนหรือตะแกรง เปิดน้ำผ่านจนหายร้อน
2. เมนทซึยุ - หัวน้ำซุป ผสมน้ำเย็น ประมาณ 1:3 หัวน้ำซุป 1 ส่วน น้ำ 3 ส่วน ลองชิมรสดูครับ อ่อนไปใส่หัวซุปเพิ่มหรือเติมโชยุ เค็มไปเติมน้ำ
3. เอาน้ำซอสที่ได้ที่จากที่ข้อ 2 เทใส่ถ้วยไว้จิ้มโซบะ เอาเส้นโซบะที่เย็นแล้วมาวาง ในจาน
พร้อมทาน แก้ขัด(สำหรับบางคน) ส่วนเครื่องเช่น ไชเท้า คือ
ขี้เกียจครับ ผ่าง!
สำหรับผม รสนี้คือโอเคมากๆๆๆๆ แทบไม่จำเป็นต้องไปกินที่ร้านละครับ 5555555
ทซึยุหาซื้อได้ทั่วไปครับ ใช้ชนิดกินกับเส้นหมี่ เป็นเมนทซึยุ ของ Kikkoman มีแบบใช้ได้เลยไม่ต้องผสมน้ำด้วยนะครับแต่ผมว่าแพงไปหน่อย และทซึยุใช้ได้หลากหลายกว่าด้วย
ปลาดิบก็ทำเองครับ ไปซื้อจากแมคโครมาแล่เองครับ
ง่ายมากครับ แนะนำสุดๆ
ง่ายกว่านี้ก็ต้มหมี่สำเร็จรูปแล้ว! ขอเสนอวิธีทำโซบะเย็นแบบแก้ขัด
อนึ่ง ตอนอยู่ญี่ปุ่นเคยได้รู้จักกับ เจ้า เมนทซึยุ ที่เอาไว้ทำได้สาระพัด ผมเรียกมันว่า หัวน้ำซุป ครับ
วิธีทำแบบแก้ขัด ง่ายสุดๆ
1. เส้นโซบะ - ต้มเส้นให้อ่อนประมาณ 4 นาที เสร็จแล้วใส่กระชอนหรือตะแกรง เปิดน้ำผ่านจนหายร้อน
พร้อมทาน แก้ขัด(สำหรับบางคน) ส่วนเครื่องเช่น ไชเท้า คือ ขี้เกียจครับ ผ่าง!
สำหรับผม รสนี้คือโอเคมากๆๆๆๆ แทบไม่จำเป็นต้องไปกินที่ร้านละครับ 5555555
ทซึยุหาซื้อได้ทั่วไปครับ ใช้ชนิดกินกับเส้นหมี่ เป็นเมนทซึยุ ของ Kikkoman มีแบบใช้ได้เลยไม่ต้องผสมน้ำด้วยนะครับแต่ผมว่าแพงไปหน่อย และทซึยุใช้ได้หลากหลายกว่าด้วย
ปลาดิบก็ทำเองครับ ไปซื้อจากแมคโครมาแล่เองครับ
ง่ายมากครับ แนะนำสุดๆ