คนญี่ปุ่นถูกฝึกให้ร่างกายปรับเข้ากับอุณหภูมิโดยวิธีธรรมชาติ เช่น ไม่ใช้เครื่องปรับอากาศพร่ำเพรื่อ ตามที่ทำงาน สถานที่ราชการ มักจะเป็นกฎว่า ในหน้าร้อนให้ตั้งอุณหภูมิเครื่องปรับอากาศที่ 28 องศา ส่วนหน้าหนาวให้ตั้งที่ 20 องศา และถ้าอุณหภูมิข้างนอกยังไม่สูงกว่า 28 หรือต่ำกว่า 20 ก็จะยังไม่เปิดเครื่องปรับอากาศกันเลย ดังนั้นญี่ปุ่นจึงมีรูปแบบวิธีคลายร้อนต่างๆนาๆ วิธีหนึ่งที่ง่ายๆ คือการทานของเย็นๆ ด้วยจัดวางแล้วให้ดูเย็นตาค่ะ
แต่ที่ญี่ปุ่น ผู้คนดูเหมือนจะอ่อนไหวกับการเปลี่ยนแปลงของฤดูกาล อุณหภูมิอาหาร ภาชนะที่ใช้ การตบแต่งมักจะเป็นสัญญลักษณ์ของฤดูนั้นๆ
หน้าร้อนคนเบื่ออาหารง่าย และเบื่อที่จะยืนทำครัวร้อนๆกันอีกด้วย
คำถามคือ อากาศร้อนๆอย่างนี้ ทำอะไรกินดี ? คำตอบหนึงที่จะเขียนในกระทู้นี้คือ กิน"โซเมน" สิ !
โซเมนเป็นเส้นหมี่ชนิดหนึ่ง ทำจากแป้งสาลี นวดกับน้ำและเกลือ ทาน้ำมันขณะที่ดึงให้ยาวแล้วนำไปตากแห้ง เป็นที่เส้นเปราะบางมาก เส้นผ่าศูนย์กลางสัก 1 มิลลิเมตรได้ นอกจากนี้ที่อยากให้ลองหาทานด้วยคือ "อุเมน" ซึ่งคล้ายกับเส้นโซเมนมากค่ะ แต่เส้นสั้นกว่าและไม่ทาน้ำมัน ทำให้ทานได้เบาๆและเหมาะสำหรับคนป่วย "อุเมน" ไม่ค่อยมีขายที่ไหนนอกจากแถวเมืองเซนไดหรือเมืองชิโระอิชิ ที่อยู่ทางใต้ของเซนได ที่นี่เป็นถิ่นกำเนิดของอาหารเส้นประเภทนี้
ทั้ง"อุเมน"และ"โซเมน" ปกติเสิร์ฟเป็นบะหมี่เย็น มีวิธีทำที่แสนง่าย กล่าวคือต้มราว 3 นาที (หรือตามที่ฉลากเขียนไว้) ในน้ำเดือดให้เส้นนุ่ม เสร็จแล้วเอามาเทใส่กระชอน แล้วล้างด้วยน้ำเย็น โดยเปิดน้ำก๊อกใส่ แล้วพลิกเส้นไปมาให้ทั่วถึง จากนั้นก็วางเสริฟในจานไม้ไผ่ นี่จะเรียกว่าเสร็จแล้วก็ได้ค่ะ วิธีทานคือคีบมาจิ้มน้ำจิ้ม "เมน-ทซึยุ"ที่เย็นๆแล้วซู้ด..เข้าปาก
ตบแต่งให้ดูเย็นตา น่าทาน ด้วยการใส่ถ้วยใส เติมเครื่องนิดๆหน่อยๆลงไป เช่นต้นหอมซอย บ๊วยเค็ม วะซะบิ ขิงฝน งาขาว แล้วแต่จะชอบ
เครื่องปรุงรสชาติสิ่งที่ขาดไม่ได้คือน้ำจิ้ม เมน-ทซึยุ นี่เอง ใครชอบทำอาหารญี่ปุ่น แนะนำให้มีน้ำจิ้มสารพัดประโยชน์ติดบ้าน เพราะนำไปทำอาหารได้อีกหลายอย่างเลย มีขายหลายแบบ เป็นต้นว่าใช้ได้เลยโดยไม่ต้องผสมน้ำ หรือแบบที่ผสมน้ำตามสัดส่วนต่างๆแล้วแต่ว่าเราจะใช้ทำอาหารอะไร ซึ่งจะเขียนไว้ที่สลากข้างหลัง
อาหารรสชาติง่ายๆ ทำง่ายๆ ไม่ต้องเสียเวลายืนทำนานๆในครัวร้อนๆ เป็นของกินที่เหมาะมากในฤดูกาลร้อนๆที่ญี่ปุ่น
ที่ญี่ปุ่นมีวิธีการทานอาหารเส้นแบบเย็นๆ อีกเยอะ แต่ที่ยังไม่มีคือข้าวแช่อย่างเมืองไทย คงเป็นเพราะข้าวญี่ปุ่นไม่เหมาะกับการทำเป็นข้าวแช่ก็เป็นได้
ร้อนนี้กินอะไรดีที่ญี่ปุ่น
แต่ที่ญี่ปุ่น ผู้คนดูเหมือนจะอ่อนไหวกับการเปลี่ยนแปลงของฤดูกาล อุณหภูมิอาหาร ภาชนะที่ใช้ การตบแต่งมักจะเป็นสัญญลักษณ์ของฤดูนั้นๆ
หน้าร้อนคนเบื่ออาหารง่าย และเบื่อที่จะยืนทำครัวร้อนๆกันอีกด้วย
คำถามคือ อากาศร้อนๆอย่างนี้ ทำอะไรกินดี ? คำตอบหนึงที่จะเขียนในกระทู้นี้คือ กิน"โซเมน" สิ !
โซเมนเป็นเส้นหมี่ชนิดหนึ่ง ทำจากแป้งสาลี นวดกับน้ำและเกลือ ทาน้ำมันขณะที่ดึงให้ยาวแล้วนำไปตากแห้ง เป็นที่เส้นเปราะบางมาก เส้นผ่าศูนย์กลางสัก 1 มิลลิเมตรได้ นอกจากนี้ที่อยากให้ลองหาทานด้วยคือ "อุเมน" ซึ่งคล้ายกับเส้นโซเมนมากค่ะ แต่เส้นสั้นกว่าและไม่ทาน้ำมัน ทำให้ทานได้เบาๆและเหมาะสำหรับคนป่วย "อุเมน" ไม่ค่อยมีขายที่ไหนนอกจากแถวเมืองเซนไดหรือเมืองชิโระอิชิ ที่อยู่ทางใต้ของเซนได ที่นี่เป็นถิ่นกำเนิดของอาหารเส้นประเภทนี้
ทั้ง"อุเมน"และ"โซเมน" ปกติเสิร์ฟเป็นบะหมี่เย็น มีวิธีทำที่แสนง่าย กล่าวคือต้มราว 3 นาที (หรือตามที่ฉลากเขียนไว้) ในน้ำเดือดให้เส้นนุ่ม เสร็จแล้วเอามาเทใส่กระชอน แล้วล้างด้วยน้ำเย็น โดยเปิดน้ำก๊อกใส่ แล้วพลิกเส้นไปมาให้ทั่วถึง จากนั้นก็วางเสริฟในจานไม้ไผ่ นี่จะเรียกว่าเสร็จแล้วก็ได้ค่ะ วิธีทานคือคีบมาจิ้มน้ำจิ้ม "เมน-ทซึยุ"ที่เย็นๆแล้วซู้ด..เข้าปาก
ตบแต่งให้ดูเย็นตา น่าทาน ด้วยการใส่ถ้วยใส เติมเครื่องนิดๆหน่อยๆลงไป เช่นต้นหอมซอย บ๊วยเค็ม วะซะบิ ขิงฝน งาขาว แล้วแต่จะชอบ
เครื่องปรุงรสชาติสิ่งที่ขาดไม่ได้คือน้ำจิ้ม เมน-ทซึยุ นี่เอง ใครชอบทำอาหารญี่ปุ่น แนะนำให้มีน้ำจิ้มสารพัดประโยชน์ติดบ้าน เพราะนำไปทำอาหารได้อีกหลายอย่างเลย มีขายหลายแบบ เป็นต้นว่าใช้ได้เลยโดยไม่ต้องผสมน้ำ หรือแบบที่ผสมน้ำตามสัดส่วนต่างๆแล้วแต่ว่าเราจะใช้ทำอาหารอะไร ซึ่งจะเขียนไว้ที่สลากข้างหลัง
อาหารรสชาติง่ายๆ ทำง่ายๆ ไม่ต้องเสียเวลายืนทำนานๆในครัวร้อนๆ เป็นของกินที่เหมาะมากในฤดูกาลร้อนๆที่ญี่ปุ่น
ที่ญี่ปุ่นมีวิธีการทานอาหารเส้นแบบเย็นๆ อีกเยอะ แต่ที่ยังไม่มีคือข้าวแช่อย่างเมืองไทย คงเป็นเพราะข้าวญี่ปุ่นไม่เหมาะกับการทำเป็นข้าวแช่ก็เป็นได้