เค้กไข่ไต้หวัน ช็อคโกแลต diy ทำกินเองก็ได้
รสช็อคโกแลต เข้มข้น ทั้งนุ่ม ทั้งฟู เหมือนต้นฉบับ
(castella cake chocolate)
ส่วนผสม แบ่งเป็น 2 ส่วน ดังนี้
***ส่วนที่ 1 แป้งเค้ก ***
เนยสดจืด 50 กรัม
น้ำผึ้ง 17 กรัม
นมสดรสจืด 65 กรัม
น้ำมันพืช 54 กรัม
ไข่แดง 5 ฟอง
แป้งเค้ก 65 กรัม
กลิ่นวานิลลา ½ ช้อนชา
ผงโกโก้ 1 ช้อนโต๊ะ
***ส่วนที่ 2 ไข่ขาว ***
ไข่ขาว 5 ฟอง
น้ำตาลทรายป่น 66 กรัม
น้ำมะนาวสด 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1. วอร์มเตาอบ ตั้งอุณหภูมิ 150 องศา ไฟบน-ล่าง นาน 10 นาที
2. ละลายเนยสดจืด ให้ คนให้ละลายโดยผ่านไอร้อน
3. เติมนมสด ผงโกโก้ น้ำผึ้ง กลิ่นวานิลลา และ ไข่แดง ลงไปตามลำดับ และคนให้เข้ากัน
4. ร่อนแป้งเค้ก และตีให้เข้ากัน จนเป็นเนื้อเนียน จากนั้นให้พักส่วนผสมนี้ ไว้ก่อน
5. ใช้อีกหม้อ ตีไข่ขาว ให้ขึ้นฟู และเติมน้ำตาลทรายป่น และตามด้วยน้ำมะนาวสด
6. ตีไข่ขาว จนขึ้นฟู ให้ตั้งยอดอ่อน
7. แบ่งไข่ขาว 2-3 ครั้ง ใส่ลงไปในส่วนผสมที่1 ให้ตะล่อมเบาๆ ให้เข้ากันจนเนียน
8. เทใส่พิมพ์ที่รองกระดาษไขไว้แล้ว
9. วางพิมพ์บนถาดอบ ที่รองกระดาษหนังสือพิมพ์และเทน้ำลงไปแล้ว (การอบแบบรองน้ำ)
10. นำเข้าเตาอบ ตั้งอุณภูมิ 150-160 องศา ไฟบน-ล่าง อบนาน 80 นาที
11. ลองทดสอบว่าเค้กสุกหรือยัง ให้จิ้มไม้แหลมลงไป ถ้าสุกแล้วจะไม่มีเนื้อเค้กติดขึ้นมา
12. เคาะพิมพ์ 2-3 ครั้ง แล้วจึงค่อยเอาออกจากพิมพ์
เสร็จละครับ เค้กไข่ไต้หวัน รสช็อคโกแลต
เค้กไข่ไต้หวัน ช็อคโกแลต diy ทำกินเองก็ได้
รสช็อคโกแลต เข้มข้น ทั้งนุ่ม ทั้งฟู เหมือนต้นฉบับ
(castella cake chocolate)
ส่วนผสม แบ่งเป็น 2 ส่วน ดังนี้
***ส่วนที่ 1 แป้งเค้ก ***
เนยสดจืด 50 กรัม
น้ำผึ้ง 17 กรัม
นมสดรสจืด 65 กรัม
น้ำมันพืช 54 กรัม
ไข่แดง 5 ฟอง
แป้งเค้ก 65 กรัม
กลิ่นวานิลลา ½ ช้อนชา
ผงโกโก้ 1 ช้อนโต๊ะ
***ส่วนที่ 2 ไข่ขาว ***
ไข่ขาว 5 ฟอง
น้ำตาลทรายป่น 66 กรัม
น้ำมะนาวสด 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1. วอร์มเตาอบ ตั้งอุณหภูมิ 150 องศา ไฟบน-ล่าง นาน 10 นาที
2. ละลายเนยสดจืด ให้ คนให้ละลายโดยผ่านไอร้อน
3. เติมนมสด ผงโกโก้ น้ำผึ้ง กลิ่นวานิลลา และ ไข่แดง ลงไปตามลำดับ และคนให้เข้ากัน
4. ร่อนแป้งเค้ก และตีให้เข้ากัน จนเป็นเนื้อเนียน จากนั้นให้พักส่วนผสมนี้ ไว้ก่อน
5. ใช้อีกหม้อ ตีไข่ขาว ให้ขึ้นฟู และเติมน้ำตาลทรายป่น และตามด้วยน้ำมะนาวสด
6. ตีไข่ขาว จนขึ้นฟู ให้ตั้งยอดอ่อน
7. แบ่งไข่ขาว 2-3 ครั้ง ใส่ลงไปในส่วนผสมที่1 ให้ตะล่อมเบาๆ ให้เข้ากันจนเนียน
8. เทใส่พิมพ์ที่รองกระดาษไขไว้แล้ว
9. วางพิมพ์บนถาดอบ ที่รองกระดาษหนังสือพิมพ์และเทน้ำลงไปแล้ว (การอบแบบรองน้ำ)
10. นำเข้าเตาอบ ตั้งอุณภูมิ 150-160 องศา ไฟบน-ล่าง อบนาน 80 นาที
11. ลองทดสอบว่าเค้กสุกหรือยัง ให้จิ้มไม้แหลมลงไป ถ้าสุกแล้วจะไม่มีเนื้อเค้กติดขึ้นมา
12. เคาะพิมพ์ 2-3 ครั้ง แล้วจึงค่อยเอาออกจากพิมพ์
เสร็จละครับ เค้กไข่ไต้หวัน รสช็อคโกแลต