วันนี้ได้ลองทำขนมปังนาน เพิ่งรู้ว่ามันทำง่ายมากๆเลยค่ะ สูตรนี้นวดมือ เเถมขนมปังนานใช้เเค่จี่เเป้งบนกระทะ เเป๊บเดียวก็ได้ขนมปังมาทานเเล้วค่ะ เเป้งจะออกนุ่มๆ เเละเหนียวๆหน่อยๆ อยากบอกว่าหลงรักสูตรนี้เข้าเเล้วค่ะ ทาเนยหน่อยจะอร่อยมากๆเลยค่ะ
ส่วนผสม สำหรับ 4 ชิ้น
175 กรัม เเป้งอเนกประสงค์
1+1/8 ช้อนชา ยีสต์เเห้ง
1/4 ช้อนชา เกลือ
1/2 ช้อนชา นํ้าตาล
55 กรัม โยเกิร์ตรสธรรมชาติ
60 กรัม นํ้า
1/2 ช้อนโต๊ะ นํ้ามันมะกอก หรือนํ้ามันพืช
วิธีทำ
1 ใส่เเป้งอเนกประสงค์ ยีสต์เเห้ง นํ้าตาล เเละเกลือ ลงในอ่างผสมเเล้วคนให้เข้ากัน
2 ใส่โยเกิร์ต นํ้า เเละ นํ้ามันมะกอกลงไป ผสมให้เข้ากัน เเละนวดอีก 10 นาที จนเเป้งเนียน
3 นำเเป้งขนมปังมารวบให้แป้งตรึง เป็นทรงกลม และพักแป้งให้ฟูขึ้นประมาณ 1 ชั่วโมง หรือจนแป้งจะฟูขึ้นเป็น 2 เท่า
4 เเบ่งเป็น 4 ลูก เท่าๆกัน ไล่ลมออกเเล้วคลึงให้เป็นก้อนกลมๆ
5 นำเเป้งมาคลีงให้เป็นวงกลม โดยใช้ไม้คลีงเเป้งคลีง
6 เปิดไฟเเรง เทนํ้ามันลงไปเล็กน้อย เเล้วใช้กระดาษทิชชูทานํ้ามันให้รอบกระทะ เเล้วเช็ดนํ้ามันออกไปให้หมด
7 เมื่อกระทะร้อนให้นำเเป้งลงไปจี่ หรือทอด จะเห็นว่าเเป้งเริ่มพองตัว เเล้วพลิกดูเเป้ง ถ้าเริ่มมีสีนํ้าตาลออกทองให้กลับเเป้งได้ เเละทอดต่อจนเเป้งสุก เเละยกเสิร์ฟ จะทาเนยละลายบนตัวเเป้งก่อนเสิร์ฟจะช่วยให้อร่อยขึ้นค่ะ
ฝากกดติดตามช่องด้วยนะคะ จะพยายามนำสูตรขนมอร่อยๆ มานำเสนอตลอดค่ะ
ขอบคุณค่ะ
ชวนมาทำขนมปังนาน (Naan bread) สูตรนวดมือสุดนุ่ม ไม่ต้องใช้เตาอบกันค่ะ
ส่วนผสม สำหรับ 4 ชิ้น
175 กรัม เเป้งอเนกประสงค์
1+1/8 ช้อนชา ยีสต์เเห้ง
1/4 ช้อนชา เกลือ
1/2 ช้อนชา นํ้าตาล
55 กรัม โยเกิร์ตรสธรรมชาติ
60 กรัม นํ้า
1/2 ช้อนโต๊ะ นํ้ามันมะกอก หรือนํ้ามันพืช
วิธีทำ
1 ใส่เเป้งอเนกประสงค์ ยีสต์เเห้ง นํ้าตาล เเละเกลือ ลงในอ่างผสมเเล้วคนให้เข้ากัน
2 ใส่โยเกิร์ต นํ้า เเละ นํ้ามันมะกอกลงไป ผสมให้เข้ากัน เเละนวดอีก 10 นาที จนเเป้งเนียน
3 นำเเป้งขนมปังมารวบให้แป้งตรึง เป็นทรงกลม และพักแป้งให้ฟูขึ้นประมาณ 1 ชั่วโมง หรือจนแป้งจะฟูขึ้นเป็น 2 เท่า
4 เเบ่งเป็น 4 ลูก เท่าๆกัน ไล่ลมออกเเล้วคลึงให้เป็นก้อนกลมๆ
5 นำเเป้งมาคลีงให้เป็นวงกลม โดยใช้ไม้คลีงเเป้งคลีง
6 เปิดไฟเเรง เทนํ้ามันลงไปเล็กน้อย เเล้วใช้กระดาษทิชชูทานํ้ามันให้รอบกระทะ เเล้วเช็ดนํ้ามันออกไปให้หมด
7 เมื่อกระทะร้อนให้นำเเป้งลงไปจี่ หรือทอด จะเห็นว่าเเป้งเริ่มพองตัว เเล้วพลิกดูเเป้ง ถ้าเริ่มมีสีนํ้าตาลออกทองให้กลับเเป้งได้ เเละทอดต่อจนเเป้งสุก เเละยกเสิร์ฟ จะทาเนยละลายบนตัวเเป้งก่อนเสิร์ฟจะช่วยให้อร่อยขึ้นค่ะ
ฝากกดติดตามช่องด้วยนะคะ จะพยายามนำสูตรขนมอร่อยๆ มานำเสนอตลอดค่ะ
ขอบคุณค่ะ