ชวนมาทำครัมเป็ต ขนมปังของอังกฤษค่ะ ทำง่ายสุดๆเเละอร่อยด้วยค่ะ

สวัสดีค่ะวันนี้อยากชวนมาทำครัมเป็ต ขนมปังสัญชาติอังกฤษกันค่ะ  จริงๆจะบอกว่าเคยเห็นทั่วไปเเต่ไม่เคยมีโอกาสได้ซื้อมาทานสักที    เเต่ช่วงนี้ขนมปังที่บ้านขาดเเคลนเลยได้โอกาสทำไว้ทานสำหรับอาหารเช้าค่ะ  ทำจริงๆก็เเสนจะง่าย ไม่ต้องนวดเเป้งด้วย เนื้อเเป้งสูตรนี้ออกมาอร่อยค่ะเหนียวหน่อยๆ ขอบอกว่าถูกใจมากๆ เวลาจะทานก็อุ่นในเตาปิ้งขนมปังสักหน่อยนะคะ เพราะทานตอนอุ่นๆกับเนยเเละเเยมนี่จะฟินสุดๆเลยค่ะ 




คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

ส่วนผสม สำหรับ 9 ชิ้น

150 กรัม นํ้า
150 กรัม นมจืด
1/2 ช้อนชา นํ้าตาล
1/8 ช้อนชา เกลือ
225 กรัม เเป้งอเนกประสงค์
1 ช้อนชา ยีสต์เเห้ง

*นํ้ามันพืชเล็กน้อยสำหรับทอด
*เนยสำหรับทาพิมพ์
*พิมพ์วงกลมสำหรับทำขนมเส้นผ่าศูนย์กลาง 8.5 ซม. หรือพิมพ์วงกลมที่ใช้ทอดไข่ค่ะ หรืออาจจะใช้ปลากระป๋องตัดก้นกระป๋องกับฝากระป๋องทำเป็นพิมพ์ได้นะคะ ถ้าหาไม่ได้จริงๆค่ะ

วิธีทำ
1 เทนํ้า นม นํ้าตาลทราย เเละยีสต์ลงไปในอ่างผสม ผสมให้เข้ากันค่ะ เเล้วพักยีสต์ประมาณ 10 นาทีค่ะ


2 ใส่เเป้งที่ร่อนเเล้ว เเละเกลือลงไปในอ่างผสม คนให้เข้ากันดี โดยไม่มีเเป้งที่จับตัวเป็นก้อนเหลืออยู่เลยค่ะ หลังจากนั้นปิดด้วยพลาสติกเเรป เเล้วพักเเป้งไว้อีกประมาณ 1 ชั่วโมง รอให้เเป้งขึ้นเท่าตัวค่ะ
                                         

3 ใช้เนยทาพิมพ์ขนมให้ทั่ว 


4 คนเเป้งเพื่อให้อากาศออกจากเเป้ง เเล้วเทเเป้งในถ้วยตวงค่ะ ( จะได้ง่ายเวลาเทเเป้งลงพิมพ์)


5 ตั้งกระทะเทฟล่อน โดยใช้ไฟอ่อน เทนํ้ามันลงไปเล็กน้อย เเล้วใช้กระดาษทิชชูทานํ้ามันให้รอบกระทะ เเล้วเช็ดนํ้ามันออกไปให้หมด เเละวางพิมพ์วงกลมที่ทาเนยไว้เเล้วลงไปในกระทะ 


6 หยอดเเป้งลงไปในพิมพ์ให้ความสูงของเเป้งประมาณครี่งนีงของพิมพ์ หรือสูงประมาณ 1 ซม. เเล้วปล่อยให้เเป้งเริ่มสุก โดยจะสักเกตุได้ว่าเเป้งจะมีฟองอากาศขึ้นมา เเละหน้าของขนมเริ่มเเห้ง สามารถทอดพิมพ์ขนมออกมาได้ค่ะ เเล้วกลับเเป้ง ทอดต่อให้อีกด้านสีเหลืองทองทั้งสองด้าน เเล้วตักเสิร์ฟได้ค่ะ (ทอดต่อไปจนเเป้งหมดนะคะ โดยทาเนยที่พิมพ์ทุกครั้งที่ทอดใหม่ค่ะ)


ฝากกดติดตามช่องด้วยนะคะ จะพยายามนำสูตรขนมอร่อยๆ มานำเสนอตลอดค่ะ
ขอบคุณค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่