วันนี้นำสูตรโฮลมีลอิงลิชมัฟฟินมาฝากค่ะ สูตรนี้จะใช้เเป้งโฮลมีล 100 % เเต่ขนมออกมานุ่น เเละอร่อยมากๆค่ะ เเถมวิธีทำก็ง่ายสุดๆเลยค่ะ ไม่ต้องนวดเเป้งเลย เเค่หมักเเป้งค้างคืนไว้ อีกวันก็ทำมาทอดได้เเล้วค่ะ อร่อยเเละยังดีต่อสุขภาพด้วยนะคะ
ส่วนประกอบ สำหรับ 4 ชิ้น
170 กรัม เเป้งโฮลมีล หรือเเป้งโฮลวีทก็ได้ค่ะ
1 ช้อนชา ยีสต์เเห้ง
1/2 ช้อนโต๊ะ นํ้าผึ้ง
1/8 ช้อนชา เกลือ
170 กรัม นม
1/2 ช้อนโต๊ะ นํ้ามันมะกอก หรือนํ้ามันพืช
สำหรับก่อนทอด
1/8 ช้อนชา ผงเบกกิ้งโซดา
1+1/2 ช้อนโต๊ะ นํ้าอุ่น
*ผงคอร์นมีลสำหรับโรย
*เนยสำหรับทาพิมพ์
*พิมพ์วงกลมสำหรับทำขนมเส้นผ่าศูนย์กลาง 8.5 ซม. หรือพิมพ์วงกลมที่ใช้ทอดไข่ค่ะ หรืออาจจะใช้ปลากระป๋องตัดก้นกระป๋องกับฝากระป๋องทำเป็นพิมพ์ได้นะคะ ถ้าหาไม่ได้จริงๆค่ะ
วิธีทำ
1ใส่เเป้งโฮลมีล ยีสต์เเห้ง นํ้าผึ้ง เเละเกลือ ลงในอ่างผสมเเล้วคนให้เข้ากัน
2 เทนม เเละ นํ้ามันมะกอกลงไป คนให้เข้ากัน
3 คลุมด้วยพลาสติกเเรป เเละนำไปเก็บไว้ในตู้เย็น 1 คืนก่อนนำมาใช้
4 วันถัดมา : นำเเป้งออกจากตู้เย็น 2 ชั่วโมงให้คลายความเย็นก่อนนำมาใช้
5 ทาเนยข้างในพิมพ์ให้ทั่ว เเละโรยผงคอร์นมีลข้างใน
6 นำผงเบกกิ้งโซดา เเละนํ้าอุ่นมาผสมให้เข้ากัน คนจนผงเบกกิ้งโซดาละลายจนหมด เเล้วนำไปเทลงในเเป้งขนมปังหลังจากที่เเป้งคลายความเย็น เเล้วคนให้เข้ากันดี เเละพักเเป้งต่ออีก 10 นาทีก่อนนำเเป้งไปทอด
7 ตั้งกระทะเทฟล่อน โดยใช้ไฟอ่อน เทนํ้ามันลงไปเล็กน้อย เเล้วใช้กระดาษทิชชูทานํ้ามันให้รอบกระทะ เเล้วเช็ดนํ้ามันออกไปให้หมด เเละวางพิมพ์วงกลมที่ทาเนย เเละผงคอร์นมีลไว้เเล้ว ลงไปในกระทะ
8 โรยผงคอร์นมีลบนกระทะ ข้างในพิมพ์ขนม เเล้วหยอดเเป้งลงไปในพิมพ์ โดย 1/3 ถ้วยตวง ต่อ 1 มัฟฟิน หลังจากนั้นก็โรยเเป้งคอร์นมีลข้างบนอีกรอบ โดยจะใช้เวลาในการทอด 10 นาที หลังจากนั้นให้ถอดพิมพ์ออก เเละกลับด้านขนม ทอดเเป้งต่อไปอีก 10 นาที เเละตักเเป้งขึ้นได้ พักเเป้งประมาณ 20 นาทีก่อนจัดเสิร์ฟ
ฝากกดติดตามช่องด้วยนะคะ จะพยายามนำสูตรขนมอร่อยๆ มานำเสนอตลอดค่ะ
ขอบคุณค่ะ
ชวนมาทำ โฮลมีลอิงลิชมัฟฟินเเบบไม่ต้องนวดเเป้งกันค่ะ สูตรนี้นุ่มอร่อยเเละดีต่อสุขภาพค่ะ
ส่วนประกอบ สำหรับ 4 ชิ้น
170 กรัม เเป้งโฮลมีล หรือเเป้งโฮลวีทก็ได้ค่ะ
1 ช้อนชา ยีสต์เเห้ง
1/2 ช้อนโต๊ะ นํ้าผึ้ง
1/8 ช้อนชา เกลือ
170 กรัม นม
1/2 ช้อนโต๊ะ นํ้ามันมะกอก หรือนํ้ามันพืช
สำหรับก่อนทอด
1/8 ช้อนชา ผงเบกกิ้งโซดา
1+1/2 ช้อนโต๊ะ นํ้าอุ่น
*ผงคอร์นมีลสำหรับโรย
*เนยสำหรับทาพิมพ์
*พิมพ์วงกลมสำหรับทำขนมเส้นผ่าศูนย์กลาง 8.5 ซม. หรือพิมพ์วงกลมที่ใช้ทอดไข่ค่ะ หรืออาจจะใช้ปลากระป๋องตัดก้นกระป๋องกับฝากระป๋องทำเป็นพิมพ์ได้นะคะ ถ้าหาไม่ได้จริงๆค่ะ
วิธีทำ
1ใส่เเป้งโฮลมีล ยีสต์เเห้ง นํ้าผึ้ง เเละเกลือ ลงในอ่างผสมเเล้วคนให้เข้ากัน
2 เทนม เเละ นํ้ามันมะกอกลงไป คนให้เข้ากัน
3 คลุมด้วยพลาสติกเเรป เเละนำไปเก็บไว้ในตู้เย็น 1 คืนก่อนนำมาใช้
4 วันถัดมา : นำเเป้งออกจากตู้เย็น 2 ชั่วโมงให้คลายความเย็นก่อนนำมาใช้
5 ทาเนยข้างในพิมพ์ให้ทั่ว เเละโรยผงคอร์นมีลข้างใน
6 นำผงเบกกิ้งโซดา เเละนํ้าอุ่นมาผสมให้เข้ากัน คนจนผงเบกกิ้งโซดาละลายจนหมด เเล้วนำไปเทลงในเเป้งขนมปังหลังจากที่เเป้งคลายความเย็น เเล้วคนให้เข้ากันดี เเละพักเเป้งต่ออีก 10 นาทีก่อนนำเเป้งไปทอด
7 ตั้งกระทะเทฟล่อน โดยใช้ไฟอ่อน เทนํ้ามันลงไปเล็กน้อย เเล้วใช้กระดาษทิชชูทานํ้ามันให้รอบกระทะ เเล้วเช็ดนํ้ามันออกไปให้หมด เเละวางพิมพ์วงกลมที่ทาเนย เเละผงคอร์นมีลไว้เเล้ว ลงไปในกระทะ
8 โรยผงคอร์นมีลบนกระทะ ข้างในพิมพ์ขนม เเล้วหยอดเเป้งลงไปในพิมพ์ โดย 1/3 ถ้วยตวง ต่อ 1 มัฟฟิน หลังจากนั้นก็โรยเเป้งคอร์นมีลข้างบนอีกรอบ โดยจะใช้เวลาในการทอด 10 นาที หลังจากนั้นให้ถอดพิมพ์ออก เเละกลับด้านขนม ทอดเเป้งต่อไปอีก 10 นาที เเละตักเเป้งขึ้นได้ พักเเป้งประมาณ 20 นาทีก่อนจัดเสิร์ฟ
ฝากกดติดตามช่องด้วยนะคะ จะพยายามนำสูตรขนมอร่อยๆ มานำเสนอตลอดค่ะ
ขอบคุณค่ะ