พริกขิงหมูกระจก - ทอดหมูกระจกก่อน นำหมูกระจกไปผัดพริกขิง



ซื้อหนังหมูติดหมันหมูมา  นำมาต้มประมาณ 30 นาที เอาหนังหมูต้มมาผึ่งไว้ประมาณ 2 ช.ม. หั่นหนังหมูเป็นชิ้นบาง ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาวเหล้าจีน คลุกแป้งทอดกรอบ นำไปทอดได้เป็น หมูกระจก  นำหมูกระจกไปผัดพริกขิง

ซื้อหนังหมูติดมันหมูที่หนาประมาณ 1 ซ.ม. มา นำไปต้มประมาณ 30 นาที


จัดการหั่นหนังหมูเป็นชิ้นบางประมาณ 5 มม. ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาวและเหล้าจีน

 
ใส่แป้งทอดกรอบคลุกให้หนังหมูติดแป้งบางๆ

 
ทอด

 
หมูกระจก

 
เอาเครื่องแกงพริกขิงประมาณ 3 ขีด นำไปผัดกับน้ำมัน 3/4 ถ้วย (พริกขิงต้องใส่น้ำมันเยอะ) ผัดด้วยไฟกลางอ่อน ประมาณ 8 นาที จนพริกแกงสุกหอม (ขั้นตอนนี้สำคัญมาก การผัดทำให้พริกแกงมีกลิ่นหอม) ระหว่างการผัดต้องกวนพริกแกงไปเรื่อยๆ ไม่งั้นพริกแกงไหม้


ใส่หมูกระจกลงไปผัด


ชิมรสพริกขิงดูก่อน เพราะใช้พริกแกงที่ซื้อมาจากตลาด พริกแกงจะมีรสเค็มอยู่แล้ว ถ้าไม่เค็มให้ปรุงรสด้วยน้ำปลา  โรยใบมะกรูดซอย คลุกให้เข้ากัน
 

ตักพริกขิงใส่จาน เหลือพริกขิงส่วนหนึ่งไว้ที่ก้นกระทะเพื่อนำไปคลกข้าว

 
ใส่ข้าวสวยลงไปผัดกับพริกขิงในกระทะ  ต้องเพิ่มน้ำมันในการผัดเล็กน้อย
 

ข้าวคลุกพริกขิงหมูกระจก
 

 
สวัสดี
แก้ไขข้อความเมื่อ
ความคิดเห็นจาก Expert Account
ความคิดเห็นที่ 8
ผีเสื้อ  ข้าวสวยร้อน ๆ  แพลบๆ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่