เมื่อหลายเดือนก่อน เสือตะหลิวรู้สึกปวดเมื่อยแปลกๆ ก็เลยถือโอกาสแวะไปแช่น้ำพุร้อนเพื่อผ่อนคลาย น้ำพุร้อนแถวนั้นเป็นเขตหมู่บ้านกระเหรี่ยง มีของพื้นเมืองขายแบกะดินมากมาย
ด้วยความที่ชอบทำอาหาร ตาจึงไปสะดุดเข้ากับพวกสมุนไพรพื้นเมืองต่างๆ หนึ่งในของเหล่านั้นก็คือ "พริกกระเหรี่ยง" กับ "เม็ดมะแขว่น"
พริกกระเหรี่ยงนี่คงไม่ต้องพูดอะไรมาก เพราะขึ้นชื่อเรื่องความเผ็ดหอม เผ็ดจัด หอมจัด ฟุ้งไปจนถึงหูคนเมืองอย่างเราๆ
แต่ที่น่าสนใจจริงๆคือ "ผลมะแขว่น" เป็นพื้นสมุนไพรพื้นเมืองทางแถบภาคตะวันตกของไทย มีอุดมสมบรูณ์ตลอดแนวยาวของเทือกเขาตะนาวศรี รูปร่างลักษณะจะคล้ายกับพริกไทยดำ แต่ลูกมะแขว่นแห้งจะดำและกลมเนียนราวไข่มุก อีกทั้งยังมีกลิ่นที่หอมฉุนกว่า จนใครหลายคนมักเรียกกันติดปากว่า "พริกหอม"
สรรพคุณของมะแขว่น นอกเหนือจากการสร้างรสชาติเผ็ดหอมให้อาหารแล้ว ยังมีสรรพคุณในการบดสกัดน้ำมันนวดแก้ปวเมื่อย รวมถึงสามารถน้ำมาทำยากันยุงแบบธรรมชาติได้อีกด้วย
การนำมะแขว่นและพริกกระเหรี่ยงมาเป็นส่วนผสมในการทำน้ำจิ้มแจ่ว จะทำให้แจ่วมีกลิ่นที่หอมฉุนมากขึ้น รวมถึงมีความเผ็ดร้อนอย่างมีเอกลักษณ์ เข้ากันได้ดีมากๆกับสามชั้นย่างเนื้อหอมๆมันๆ
ง่ายๆเลยเริ่มจาก เอาพริกกระเหรี่ยงตากแห้งกับลูกมะแขว่นแห้งมาคั่วให้แห้งและส่งกลิ่นหอม
จากนั้นจึงนำมาตำให้แหลก
ผสมน้ำตาลกับน้ำปลาจนได้รสหวานเค็มที่ต้องการ
ถ้าจะให้ดี ชาวบ้านแถวนั้นเค้าบอกว่าถ้าจะให้สุด ต้องใช้น้ำผึ้งแทนน้ำตาล และใช้น้ำปลาร้าหมักสดแทนน้ำปลา
จากนั้นค่อยบีบมะนาวลงไป แต่ถ้าใครมีน้ำมะขามเปียกคั้นเสร็จใหม่ๆ ก็ถือว่าลาภปากไปเลย
ค่อยๆใส่ลงไปจนกว่าจะได้รสเปรี้ยวระดับที่ต้องการ
คลุกส่วนผสมที่เตรียมไว้ลงไปเลย รวมถึงหอมแดงสับ ข้าวคั่วบด และผักชีฝรั่งสับ ตามชอบ
โอเคแล้วสำหรับน้ำจิ้มแจ่วกระเหรี่ยงเผ็ดๆหอมๆ รสเข้มข้น
วันนี้เราจะมาย่างหมูสามชั้นกัน แต่ถ้านำมาย่างกันเลยสดๆ ใครที่ฟันฟางไม่แข็งแรง คงจะต้องเคี้ยวเพลินกันข้ามวันแน่ๆ
ถ้าอยากเคี้ยวหนังนุ่มๆก็แค่เอาสามชั้นทั้งชิ้นไปนึ่งก่อนสักชั่วโมงสองชั่วโมง แล้วค่อยเอามาย่าง
ก่อนย่างก็เอาสามชั้นมาคลุกกับ กระเทียมบด พริกไทยบด รากผักชีบด แล้วปรุงรสด้วยน้ำปลา ซีอิ๊วดำ น้ำมันหอย และเหล้า ตามชอบ
ตั้งกระทะไฟแรงๆแล้วย่างไปเลยแค่ด้านละนาทีสองนาทีก็พอ เพราะสามชั้นมันสุกมาก่อนแล้ว เราแค่เอามาย่างเพื่อเอารสและกลิ่นเฉยๆ
ย่างเสร็จก็เอามาหั่นแบ่งจัดใส่จานให้สวยงามตามชอบ
หมูสามชั้นย่างหอมมันเนื้อหนังเปื่อยนุ่ม พอได้จิ้มกินคู่กับน้ำจิ้มแจ่วกระเหรี่ยงเผ็ดๆหอมๆรสเปรี้ยวเค็มหวานเข้มข้น กลับไม่รู้สึกถึงเลี่ยนเลยสักนิด
นอกเหนือจากนำมาใส่น้ำจิ้มแจ่ว ผลมะแขว่นยังสามารถนำมาบดใส่ แกง ลาบ ผัดเผ็ด และน้ำพริก เพื่อเสริมรสจัดให้กับอาหารรสจ้านต่างๆ
ถ้าใครได้มีโอกาสไปเจอผลมะแขว่นแห้ง เสือตะหลิวขอแนะนำให้ซื้อมาไว้ติดบ้าน เก็บได้นานเป็นเดือนๆ แถมยังสามารถนำมาปรุงอาหารได้หลากหลาย อีกทั้งยังราคาถูกมากๆเมื่อเทียบกับปริมาณ
ลองดูครับ แล้วจะติดใจ.....
facebook page : เสือตะหลิว " อาหาร กับ ชายชาตรี "
กระเหรี่ยงก็มีของอร่อย ..... "สามชั้นย่างแจ่วกระเหรี่ยง"
ด้วยความที่ชอบทำอาหาร ตาจึงไปสะดุดเข้ากับพวกสมุนไพรพื้นเมืองต่างๆ หนึ่งในของเหล่านั้นก็คือ "พริกกระเหรี่ยง" กับ "เม็ดมะแขว่น"
พริกกระเหรี่ยงนี่คงไม่ต้องพูดอะไรมาก เพราะขึ้นชื่อเรื่องความเผ็ดหอม เผ็ดจัด หอมจัด ฟุ้งไปจนถึงหูคนเมืองอย่างเราๆ
แต่ที่น่าสนใจจริงๆคือ "ผลมะแขว่น" เป็นพื้นสมุนไพรพื้นเมืองทางแถบภาคตะวันตกของไทย มีอุดมสมบรูณ์ตลอดแนวยาวของเทือกเขาตะนาวศรี รูปร่างลักษณะจะคล้ายกับพริกไทยดำ แต่ลูกมะแขว่นแห้งจะดำและกลมเนียนราวไข่มุก อีกทั้งยังมีกลิ่นที่หอมฉุนกว่า จนใครหลายคนมักเรียกกันติดปากว่า "พริกหอม"
สรรพคุณของมะแขว่น นอกเหนือจากการสร้างรสชาติเผ็ดหอมให้อาหารแล้ว ยังมีสรรพคุณในการบดสกัดน้ำมันนวดแก้ปวเมื่อย รวมถึงสามารถน้ำมาทำยากันยุงแบบธรรมชาติได้อีกด้วย
การนำมะแขว่นและพริกกระเหรี่ยงมาเป็นส่วนผสมในการทำน้ำจิ้มแจ่ว จะทำให้แจ่วมีกลิ่นที่หอมฉุนมากขึ้น รวมถึงมีความเผ็ดร้อนอย่างมีเอกลักษณ์ เข้ากันได้ดีมากๆกับสามชั้นย่างเนื้อหอมๆมันๆ
ง่ายๆเลยเริ่มจาก เอาพริกกระเหรี่ยงตากแห้งกับลูกมะแขว่นแห้งมาคั่วให้แห้งและส่งกลิ่นหอม
จากนั้นจึงนำมาตำให้แหลก
ผสมน้ำตาลกับน้ำปลาจนได้รสหวานเค็มที่ต้องการ
ถ้าจะให้ดี ชาวบ้านแถวนั้นเค้าบอกว่าถ้าจะให้สุด ต้องใช้น้ำผึ้งแทนน้ำตาล และใช้น้ำปลาร้าหมักสดแทนน้ำปลา
จากนั้นค่อยบีบมะนาวลงไป แต่ถ้าใครมีน้ำมะขามเปียกคั้นเสร็จใหม่ๆ ก็ถือว่าลาภปากไปเลย
ค่อยๆใส่ลงไปจนกว่าจะได้รสเปรี้ยวระดับที่ต้องการ
คลุกส่วนผสมที่เตรียมไว้ลงไปเลย รวมถึงหอมแดงสับ ข้าวคั่วบด และผักชีฝรั่งสับ ตามชอบ
โอเคแล้วสำหรับน้ำจิ้มแจ่วกระเหรี่ยงเผ็ดๆหอมๆ รสเข้มข้น
วันนี้เราจะมาย่างหมูสามชั้นกัน แต่ถ้านำมาย่างกันเลยสดๆ ใครที่ฟันฟางไม่แข็งแรง คงจะต้องเคี้ยวเพลินกันข้ามวันแน่ๆ
ถ้าอยากเคี้ยวหนังนุ่มๆก็แค่เอาสามชั้นทั้งชิ้นไปนึ่งก่อนสักชั่วโมงสองชั่วโมง แล้วค่อยเอามาย่าง
ก่อนย่างก็เอาสามชั้นมาคลุกกับ กระเทียมบด พริกไทยบด รากผักชีบด แล้วปรุงรสด้วยน้ำปลา ซีอิ๊วดำ น้ำมันหอย และเหล้า ตามชอบ
ตั้งกระทะไฟแรงๆแล้วย่างไปเลยแค่ด้านละนาทีสองนาทีก็พอ เพราะสามชั้นมันสุกมาก่อนแล้ว เราแค่เอามาย่างเพื่อเอารสและกลิ่นเฉยๆ
ย่างเสร็จก็เอามาหั่นแบ่งจัดใส่จานให้สวยงามตามชอบ
หมูสามชั้นย่างหอมมันเนื้อหนังเปื่อยนุ่ม พอได้จิ้มกินคู่กับน้ำจิ้มแจ่วกระเหรี่ยงเผ็ดๆหอมๆรสเปรี้ยวเค็มหวานเข้มข้น กลับไม่รู้สึกถึงเลี่ยนเลยสักนิด
นอกเหนือจากนำมาใส่น้ำจิ้มแจ่ว ผลมะแขว่นยังสามารถนำมาบดใส่ แกง ลาบ ผัดเผ็ด และน้ำพริก เพื่อเสริมรสจัดให้กับอาหารรสจ้านต่างๆ
ถ้าใครได้มีโอกาสไปเจอผลมะแขว่นแห้ง เสือตะหลิวขอแนะนำให้ซื้อมาไว้ติดบ้าน เก็บได้นานเป็นเดือนๆ แถมยังสามารถนำมาปรุงอาหารได้หลากหลาย อีกทั้งยังราคาถูกมากๆเมื่อเทียบกับปริมาณ
ลองดูครับ แล้วจะติดใจ.....
facebook page : เสือตะหลิว " อาหาร กับ ชายชาตรี "