สวัสดีค่า 😄 พี่น้องชาวห้องก้นครัวทุกท่าน
สืบเนื่องจาก จขกท. นั่งย้อนนึกวันวานในวันเด็ก ระหว่างทำงาน (แอบอู้ ก็ว่าได้ 😬) พอได้นึกย้อนกลับไปในวันวาน ช่วงตอนก่อนไปโรงเรียน บนโต๊ะกับข้าว ต้องมีเมนูนี้วางคู่กับเมนูอื่นเป็นประจำ 🍽
เมนูนั้นคือ "หน่อไม่ผัดไข่" ซึ่งเป็นเมนูง่ายๆ เด็กทานได้ ผู้ใหญ่ก็ทานได้เช่นกันคะ อย่ารอช้า รีบยกกะทะพร้อมตะหลิวมาลุยกันเลยดีกว่า
วัตถุดิบ
1. หน่อไม้ต้มหั่นเส้น (เนื่องจาก จขกท. อยู่ตปท จึงเลือกใช้หน่อไม้กระป๋อง มาหั่นและต้มแทน)
2. ไข่ไก่ 2 ฟอง
3. กระเทียบสับ 4 กลีบ (ในรูปยังไม่ได้สับนะคะ และแอบลืมถ่ายรูปตอนสับด้วย 😢)
เครื่องปรุงรส
1. ซีอิ้วขาว
2. น้ำตาล
3. ผงปรุงรส (ไม่ใส่ก็ได้)
วิธีทำ
1. ล้างหน่อไม่ และหั่นเป็นเส้นยาว ปริมาณพอทาน
2. ต้มหน่อไม้ในน้ำเดือด ใส่เกลือเล็กน้อย เพื่อลดสาปและความขมของหน่อไม้ ประมาณ 10 นาที
3. หลังจากนั้นนำมาน๊อคน้ำเย็น
4. ตั้งกะทะ และนำกระเทียมที่สับแล้วมาเจียวให้เหลือง
5. จากนั้นนำหน่อไม้ลงไปผัดพอเข้ากัน
6. ผลักหน่อไม้ที่ผัดกับกระเทียมไปพักไว้ด้านนึงของกะทะ จากนั้นตอกไข่ลงไป ยีไข่เล็กน้อย ให้พอไข่แดงแตก ในขั้นตอนนี้ ในชอบไข่เป็นชิ้นก็ยีไข่ไม่ต้องมาก ใครชอบเป็นชิ้นเล็กๆ ก็ใส่เต็มที่เลยจ้า 🍳
7. ขั้นตอนสุดท้ายปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว น้ำตาล และผงปรุงรส (ถ้ามี) ปรุงรสตามใจชอบเลย ณ จุดนี้
8. เสร็จแล้วค่า "หน่อไม้ผัดไข่"
ปล.
เนื่องจากเป็นกระทู้แรก และตั้งกระทู้ผ่านทางโทรศัพท์ ผิดพลาดประการใดต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะคะ 👏
"หน่อไม้ผัดไข่" เมนูความทรงจำย้อนวันวาน
สืบเนื่องจาก จขกท. นั่งย้อนนึกวันวานในวันเด็ก ระหว่างทำงาน (แอบอู้ ก็ว่าได้ 😬) พอได้นึกย้อนกลับไปในวันวาน ช่วงตอนก่อนไปโรงเรียน บนโต๊ะกับข้าว ต้องมีเมนูนี้วางคู่กับเมนูอื่นเป็นประจำ 🍽
เมนูนั้นคือ "หน่อไม่ผัดไข่" ซึ่งเป็นเมนูง่ายๆ เด็กทานได้ ผู้ใหญ่ก็ทานได้เช่นกันคะ อย่ารอช้า รีบยกกะทะพร้อมตะหลิวมาลุยกันเลยดีกว่า
วัตถุดิบ
1. หน่อไม้ต้มหั่นเส้น (เนื่องจาก จขกท. อยู่ตปท จึงเลือกใช้หน่อไม้กระป๋อง มาหั่นและต้มแทน)
2. ไข่ไก่ 2 ฟอง
3. กระเทียบสับ 4 กลีบ (ในรูปยังไม่ได้สับนะคะ และแอบลืมถ่ายรูปตอนสับด้วย 😢)
เครื่องปรุงรส
1. ซีอิ้วขาว
2. น้ำตาล
3. ผงปรุงรส (ไม่ใส่ก็ได้)
วิธีทำ
1. ล้างหน่อไม่ และหั่นเป็นเส้นยาว ปริมาณพอทาน
2. ต้มหน่อไม้ในน้ำเดือด ใส่เกลือเล็กน้อย เพื่อลดสาปและความขมของหน่อไม้ ประมาณ 10 นาที
3. หลังจากนั้นนำมาน๊อคน้ำเย็น
4. ตั้งกะทะ และนำกระเทียมที่สับแล้วมาเจียวให้เหลือง
5. จากนั้นนำหน่อไม้ลงไปผัดพอเข้ากัน
6. ผลักหน่อไม้ที่ผัดกับกระเทียมไปพักไว้ด้านนึงของกะทะ จากนั้นตอกไข่ลงไป ยีไข่เล็กน้อย ให้พอไข่แดงแตก ในขั้นตอนนี้ ในชอบไข่เป็นชิ้นก็ยีไข่ไม่ต้องมาก ใครชอบเป็นชิ้นเล็กๆ ก็ใส่เต็มที่เลยจ้า 🍳
7. ขั้นตอนสุดท้ายปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว น้ำตาล และผงปรุงรส (ถ้ามี) ปรุงรสตามใจชอบเลย ณ จุดนี้
8. เสร็จแล้วค่า "หน่อไม้ผัดไข่"
ปล.
เนื่องจากเป็นกระทู้แรก และตั้งกระทู้ผ่านทางโทรศัพท์ ผิดพลาดประการใดต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะคะ 👏