ตั้งแต่ไม่ได้ทำงาน ก็จะทำกับข้าวกินเองเกือบจะทุกวัน ม้นช่วยให้เราคลายเครียดได้ไปเยอะเลย มีอะไรให้ทำเพลินๆ มาดูกันว่ามีเมนูอะไรกันบ้าง
ยำวุ้นเส้น
ส่วนผสม
*********
1.วุ้นเส้น
2.หมูสับ
3.กุ้งแห้งทอด
4.ถั่วทอด
5.กระเทียมเจียว
6.พริกป่น
7.หอมแดงซอย,พริกขี้หนูซอย
8.น้ำมะนาวน้ำปลา,น้ำตาลปี๊บ
9.ต้นหอมซอย,ผักชีซอย
วิธีทำ
*****
1.ต้มน้ำเปล่าเล็กน้อยให้เดือดใส่หมูสับลงไป ยีให้หมูร่วนปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลเล็กน้อย เตรียมไว้
2.ผสมน้ำยำด้วยน้ำมะนาว,น้ำปลา,น้ำตาลปี๊บคนให้เข้ากันพักไว้
3.ลวกวุ้นเส้นให้พอนุ่ม สะเด็ดน้ำให้แห้ง ใส่หมูสับ,พริกป่น,น้ำยำลงไปคลุกให้เข้ากัน
4.ใส่กุ้งแห้งทอด,ถั่วทอด,กระเทียมเจียว,หอมแดงซอย,พริกขี้หนูซอย,ต้นหอม,ผักชีลงไป คลุกให้เข้ากัน
5.ตักใส่ชามโรยหน้า ต้นหอมผักชี เสิร์ฟได้เลยจ้ะ #maekwansri
ปล.จะใส่พริกทอดและกระเทียมดองเพิ่มก็ได้จ้ะ
หมูโค๊ะ
ส่วนผสม
*********
1.หมูสามชั้น
2.กระเทียม/พริกไทยดำ/ รากผักชี
3.น้ำมันหอย/ ซีอิ้วขาวและดำ/ น้ำตาล/น้ำผึ้ง/เกลือ
4.น้ำมัน
วิธีทำ
*****
1.หั่นหมูสามชั้นเป็นชิ้น
2.ตำกระเทียม พริกไทยดำ รากผักชี ให้ละเอียด ใส่น้ำมันหอย ซีอิ้วขาว น้ำผึ้ง น้ำเปล่าเล็กน้อยลงไปคนให้เข้ากัน
3.นำไปหมักกับหมู ทิ้งไว้อย่างน้อย30นาที หรือทั้งคืน
4.เจียวกระเทียมสับให้หอมใส่หมูลงไปผัดเหยาะซีอิ้วดำผัดให้เข้ากัน เติมน้ำพอท่วมหมู รอให้เดือด
5.ปิดฝากระทะหรือหม้อ หรี่ไฟลงต้มจนหมูนุ่ม ตักราดข้าวกินกับน้ำปลาพริกอร่อยได้เลย
หลนแหนม
ส่วนผสม
********
1.แหนม
2.หมูสับ
3.หัวและกะทิ
4.ตะไคร้ซอย/ใบมะกรูดฉีกและซอย
5.หอมแดงซอย/พริกจินดาเขียวและแดงหั่นท่อน/ พริกขี้หนูสวน
6.น้ำตาลปี๊บ/น้ำมะนาว/น้ำปลา/เกลือ
7 น้ำเปล่า
วิธีทำ
*****
1.ฉีกแหนมให้เป็นชิ้นเล็กๆเตรียมไว้
2.ต้มกะทิ เหยาะเกลือลงไปเล็กน้อยต้มให้พอเดือดอ่อนๆ ใส่หมูสับลงไปคนให้เข้าเมื่อหมูสับใกล้สุกใส่แหนมลงไปคนให้เข้ากัน
3.ใส่ตะไคร้ซอย/ใบมะกรูดฉีก /หอมแดง/พริกจินดาลงไป คนให้เข้ากัน
4.ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา น้ำมะนาว ชิมรสชาติตามชอบ ปล่อยให้เดือดอีกครั้ง
4.ตักใส่ชามโรยหน้าด้วยพริกขี้หนูสวน มะกรูดซอยเสิร์ฟพร้อมผักสดได้เลย
ถั่วแขกผัดพริกเกลือ
ส่วนผสม
********
1.กุ้งแห้งทอดกรอบ
2.ถั่วแขก
3.กระเทียมสับ/พริกสับ
4.เกลือ/น้ำตาล
5.น้ำมัน
วิธีทำ
*****
1.ทอดถั่วแขกลงในน้ำมันร้อนจัดประมาณ45วินาที ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
2.เทน้ำมันออกให้เหลือติดกระทะเล็กน้อยเจียวกระเทียมให้หอมใส่พริกสับลงไปผัดให้เข้ากัน
3.ใส่ถั่วแขกและปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาล ตามชอบ ผัดให้เข้ากันอย่างเร็ว ตักใส่จานโรยหน้าด้วยกุ้งแห้งทอดกรอบ ยกเสิร์ฟพร้อมข้าวร้อนๆได้เลย
แกงปลาดุกทะเลกับหน่อไม้ดอง
ส่วนผสม
********
1.ปลาดุกทะเลหั่นเป็นชิ้น
2.หน่อไม้ดอง
3.เครื่องแกงใต้
4.กะทิ (เราใช้กะทิสำเร็จรูป)แบ่งเป็น2ส่วน
5.ใบมะกรูด
6.น้ำปลา/น้ำตาลปี๊บ/เกลือ
7.น้ำเปล่า
วิธีทำ
*****
1.ผัดกะทิส่วนที่1ให้หอมและแตกมัน ใส่เครื่องแกงลงไปผัดให้หอม
2.ใส่กะทิส่วนที่2และน้ำเปล่าให้เท่ากับกะทิส่วนที่2ลงไปคนให้เข้ากัน
3.ใส่หน่อไม้ดอง และใบมะกรูดลงไปต้มให้เดือด ปรุงรสด้วยน้ำปลา เกลือ น้ำตาล ชิมรสตามชอบ ปล่อยให้เดือดอีกครั้ง
4.ใส่ปลาลงไป(ห้ามคน)จนปลาสุก ชิมรสชาติอีกครั้ง เมื่อได้ที่ตักใส่ชามเสิร์ฟโรยหน้าด้วยพริกขี้หนูสวนได้เลยจ้า
ไก่ตะเกียบ
ส่วนผสม
********
1.ปีกไก่กลางผ่าครึ่ง
2.เกลือ/พริกไทย/แป้งสาลี
3.น้ำมัน
วิธีทำ
*****
1.หมักไก่ด้วยพริกไทย/เกลือ/แป้งสาลีคลุกเคล้าให้เข้ากัน ทิ้งไว้ในตู้เย็นอย่างน้อย1ชม. หรือทั้งคืน
2.เตรียมน้ำมันให้ท่วมไก่และร้อนด้วยไฟกลาง ใส่ไก่ลงไปทอดให้พอเหลืองตักขึ้นพักไว้
3.เร่งไฟให้แรงขึ้น รอน้ำมันให้ร้อนจัด ใส่ไก่ที่พักไว้ลงไปทอดอีกครั้งประมาณ1-2 นาทีตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มแจ่ว..มันดีงามมากจ้า
น้ำจิ้มแจ่ว
*********
1.ผสมน้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำเปล่าเล็กน้อย คนให้เข้ากัน นำขึ้นตั้งไฟเคี่ยวไปเรื่อยๆจนเริ่มจะข้น ปิดไฟยกลง
2.ใส่ข้าวคั่ว พริกป่นลงไป คนให้เข้ากัน เสิร์ฟพร้อมไก่ทอดได้เลย
ผัดวุ้นเส้นใส่ชะอม
ส่วนผสม
********
1.กุ้ง
2.หมูสับ
3.วุ้นเส้น
4.ใบชะอม/กระเทียมโทนดอง
5.พริกจินดา/กระเทียม
6.น้ำมันหอย/ซีอิ้วขาว/น้ำตาล
7.น้ำมัน
วิธีทำ
*****
1.ตำพริกขี้หนู/กระเทียมเข้าด้วยกันพักไว้
2.ผสมน้ำมันหอย/ซีอิ้วขาว/น้ำตาลเข้าด้วยกันเตรียมไว้
3.ผัดพริกที่โขลกลงไปผัดให้หอมใส่หมูสับและกุ้งลงไปผัดให้เข้ากัน
4.ใส่วุ้นเส้นและซอสปรุงรส(ข้อ2) ผัดให้เข้ากัน
5.ใส่ใบชะอมและกระเทียมโทน ลงไปผัดให้เข้ากันอย่างเร็วปิดไฟ ตักใส่จานเสิร์ฟได้เลย
กวางตุ้งฮ่องเต้ผัดน้ำมันหอย
ส่วนผสม
********
1.กวางตุ้งฮ่องเต้
2.น้ำมันหอย/ซีอิ้วขาว/น้ำตาล
4.กระเทียมสับ
5.น้ำมัน
6.น้ำเย็นจัด
วิธีทำ
*****
1.ลวกกวางตุ้งฯในน้ำเดือด ประมาณ 2 นาที ตักแช่ในน้ำเย็นจัด บีบน้ำให้แห้งเตรียมไว้
2.ผสมน้ำมันหอย ซีอิ้วขาว น้ำตาลกับน้ำเปล่าเล็กน้อยคนให้เข้ากันเตรียมไว้
3.เจียวกระเทียมให้เหลือง ตักขึ้นใส่ถ้วย เหลือน้ำมันไว้เล็กน้อย
4.เร่งไฟแรงใส่ผักกวางตุ้งฯลงไป ตามด้วยน้ำซอส(ข้อ2)ผัดให้เข้ากันดี ตักใส่จานโรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว ยกเสิร์ฟได้เลย
ยำเห็ดกับกุ้ง
ส่วนผสม
*********
1.เห็ดหูหนูขาว
2.เห็ดชิเมจิ
3.หมูสับ
4.กุ้ง
5.ไข่ต้มยางมะตูมหั่นเป็นชิ้น
6.พริกตำ
7.หอมใหญ่ซอย/ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน/มะเขือเทศ
8.น้ำมะนาว/น้ำปลา/ น้ำตาลปี๊บ
วิธีทำ
******
1.ลวกเห็ดทั้ง2ชนิดลงในน้ำเดือดประมาณ1นาทีหรือจนเห็ดสุก พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2.ใส่น้ำในหม้อเล็กน้อยต้มให้พอเดือดใส่หมูสับลงไปเหยาะน้ำปลา น้ำตาล เล็กน้อย รวนให้สุกพักไว้
3.ลวกกุ้งลงในน้ำเดือดอ่อนๆให้กุ้งพอสุก ตักแช่น้ำเย็นจัด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
4.ผสมน้ำยำลงในชาม ใส่น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ คนให้เข้ากันชิมรสตามชอบ
5.ใส่พริกตำ หมูสับ กุ้ง เห็ด หอมใหญ่ ขึ้นฉ่าย มะเขือเทศลงไปในน้ำยำ คลุกเคล้าให้เข้ากันอย่างเบามือตักใส่ชามเสิร์ฟได้เลย
ทั้งหมดนี้คือกับข้าวที่เราทำกินเองจ้า ขอบคุณที่ติดตามนะคะ
สนุกกันการทำกับข้าวกินเอง (1)
ยำวุ้นเส้น
ส่วนผสม
*********
1.วุ้นเส้น
2.หมูสับ
3.กุ้งแห้งทอด
4.ถั่วทอด
5.กระเทียมเจียว
6.พริกป่น
7.หอมแดงซอย,พริกขี้หนูซอย
8.น้ำมะนาวน้ำปลา,น้ำตาลปี๊บ
9.ต้นหอมซอย,ผักชีซอย
วิธีทำ
*****
1.ต้มน้ำเปล่าเล็กน้อยให้เดือดใส่หมูสับลงไป ยีให้หมูร่วนปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลเล็กน้อย เตรียมไว้
2.ผสมน้ำยำด้วยน้ำมะนาว,น้ำปลา,น้ำตาลปี๊บคนให้เข้ากันพักไว้
3.ลวกวุ้นเส้นให้พอนุ่ม สะเด็ดน้ำให้แห้ง ใส่หมูสับ,พริกป่น,น้ำยำลงไปคลุกให้เข้ากัน
4.ใส่กุ้งแห้งทอด,ถั่วทอด,กระเทียมเจียว,หอมแดงซอย,พริกขี้หนูซอย,ต้นหอม,ผักชีลงไป คลุกให้เข้ากัน
5.ตักใส่ชามโรยหน้า ต้นหอมผักชี เสิร์ฟได้เลยจ้ะ #maekwansri
ปล.จะใส่พริกทอดและกระเทียมดองเพิ่มก็ได้จ้ะ
หมูโค๊ะ
ส่วนผสม
*********
1.หมูสามชั้น
2.กระเทียม/พริกไทยดำ/ รากผักชี
3.น้ำมันหอย/ ซีอิ้วขาวและดำ/ น้ำตาล/น้ำผึ้ง/เกลือ
4.น้ำมัน
วิธีทำ
*****
1.หั่นหมูสามชั้นเป็นชิ้น
2.ตำกระเทียม พริกไทยดำ รากผักชี ให้ละเอียด ใส่น้ำมันหอย ซีอิ้วขาว น้ำผึ้ง น้ำเปล่าเล็กน้อยลงไปคนให้เข้ากัน
3.นำไปหมักกับหมู ทิ้งไว้อย่างน้อย30นาที หรือทั้งคืน
4.เจียวกระเทียมสับให้หอมใส่หมูลงไปผัดเหยาะซีอิ้วดำผัดให้เข้ากัน เติมน้ำพอท่วมหมู รอให้เดือด
5.ปิดฝากระทะหรือหม้อ หรี่ไฟลงต้มจนหมูนุ่ม ตักราดข้าวกินกับน้ำปลาพริกอร่อยได้เลย
หลนแหนม
ส่วนผสม
********
1.แหนม
2.หมูสับ
3.หัวและกะทิ
4.ตะไคร้ซอย/ใบมะกรูดฉีกและซอย
5.หอมแดงซอย/พริกจินดาเขียวและแดงหั่นท่อน/ พริกขี้หนูสวน
6.น้ำตาลปี๊บ/น้ำมะนาว/น้ำปลา/เกลือ
7 น้ำเปล่า
วิธีทำ
*****
1.ฉีกแหนมให้เป็นชิ้นเล็กๆเตรียมไว้
2.ต้มกะทิ เหยาะเกลือลงไปเล็กน้อยต้มให้พอเดือดอ่อนๆ ใส่หมูสับลงไปคนให้เข้าเมื่อหมูสับใกล้สุกใส่แหนมลงไปคนให้เข้ากัน
3.ใส่ตะไคร้ซอย/ใบมะกรูดฉีก /หอมแดง/พริกจินดาลงไป คนให้เข้ากัน
4.ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา น้ำมะนาว ชิมรสชาติตามชอบ ปล่อยให้เดือดอีกครั้ง
4.ตักใส่ชามโรยหน้าด้วยพริกขี้หนูสวน มะกรูดซอยเสิร์ฟพร้อมผักสดได้เลย
ถั่วแขกผัดพริกเกลือ
ส่วนผสม
********
1.กุ้งแห้งทอดกรอบ
2.ถั่วแขก
3.กระเทียมสับ/พริกสับ
4.เกลือ/น้ำตาล
5.น้ำมัน
วิธีทำ
*****
1.ทอดถั่วแขกลงในน้ำมันร้อนจัดประมาณ45วินาที ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
2.เทน้ำมันออกให้เหลือติดกระทะเล็กน้อยเจียวกระเทียมให้หอมใส่พริกสับลงไปผัดให้เข้ากัน
3.ใส่ถั่วแขกและปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาล ตามชอบ ผัดให้เข้ากันอย่างเร็ว ตักใส่จานโรยหน้าด้วยกุ้งแห้งทอดกรอบ ยกเสิร์ฟพร้อมข้าวร้อนๆได้เลย
แกงปลาดุกทะเลกับหน่อไม้ดอง
ส่วนผสม
********
1.ปลาดุกทะเลหั่นเป็นชิ้น
2.หน่อไม้ดอง
3.เครื่องแกงใต้
4.กะทิ (เราใช้กะทิสำเร็จรูป)แบ่งเป็น2ส่วน
5.ใบมะกรูด
6.น้ำปลา/น้ำตาลปี๊บ/เกลือ
7.น้ำเปล่า
วิธีทำ
*****
1.ผัดกะทิส่วนที่1ให้หอมและแตกมัน ใส่เครื่องแกงลงไปผัดให้หอม
2.ใส่กะทิส่วนที่2และน้ำเปล่าให้เท่ากับกะทิส่วนที่2ลงไปคนให้เข้ากัน
3.ใส่หน่อไม้ดอง และใบมะกรูดลงไปต้มให้เดือด ปรุงรสด้วยน้ำปลา เกลือ น้ำตาล ชิมรสตามชอบ ปล่อยให้เดือดอีกครั้ง
4.ใส่ปลาลงไป(ห้ามคน)จนปลาสุก ชิมรสชาติอีกครั้ง เมื่อได้ที่ตักใส่ชามเสิร์ฟโรยหน้าด้วยพริกขี้หนูสวนได้เลยจ้า
ไก่ตะเกียบ
ส่วนผสม
********
1.ปีกไก่กลางผ่าครึ่ง
2.เกลือ/พริกไทย/แป้งสาลี
3.น้ำมัน
วิธีทำ
*****
1.หมักไก่ด้วยพริกไทย/เกลือ/แป้งสาลีคลุกเคล้าให้เข้ากัน ทิ้งไว้ในตู้เย็นอย่างน้อย1ชม. หรือทั้งคืน
2.เตรียมน้ำมันให้ท่วมไก่และร้อนด้วยไฟกลาง ใส่ไก่ลงไปทอดให้พอเหลืองตักขึ้นพักไว้
3.เร่งไฟให้แรงขึ้น รอน้ำมันให้ร้อนจัด ใส่ไก่ที่พักไว้ลงไปทอดอีกครั้งประมาณ1-2 นาทีตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มแจ่ว..มันดีงามมากจ้า
น้ำจิ้มแจ่ว
*********
1.ผสมน้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำเปล่าเล็กน้อย คนให้เข้ากัน นำขึ้นตั้งไฟเคี่ยวไปเรื่อยๆจนเริ่มจะข้น ปิดไฟยกลง
2.ใส่ข้าวคั่ว พริกป่นลงไป คนให้เข้ากัน เสิร์ฟพร้อมไก่ทอดได้เลย
ผัดวุ้นเส้นใส่ชะอม
ส่วนผสม
********
1.กุ้ง
2.หมูสับ
3.วุ้นเส้น
4.ใบชะอม/กระเทียมโทนดอง
5.พริกจินดา/กระเทียม
6.น้ำมันหอย/ซีอิ้วขาว/น้ำตาล
7.น้ำมัน
วิธีทำ
*****
1.ตำพริกขี้หนู/กระเทียมเข้าด้วยกันพักไว้
2.ผสมน้ำมันหอย/ซีอิ้วขาว/น้ำตาลเข้าด้วยกันเตรียมไว้
3.ผัดพริกที่โขลกลงไปผัดให้หอมใส่หมูสับและกุ้งลงไปผัดให้เข้ากัน
4.ใส่วุ้นเส้นและซอสปรุงรส(ข้อ2) ผัดให้เข้ากัน
5.ใส่ใบชะอมและกระเทียมโทน ลงไปผัดให้เข้ากันอย่างเร็วปิดไฟ ตักใส่จานเสิร์ฟได้เลย
กวางตุ้งฮ่องเต้ผัดน้ำมันหอย
ส่วนผสม
********
1.กวางตุ้งฮ่องเต้
2.น้ำมันหอย/ซีอิ้วขาว/น้ำตาล
4.กระเทียมสับ
5.น้ำมัน
6.น้ำเย็นจัด
วิธีทำ
*****
1.ลวกกวางตุ้งฯในน้ำเดือด ประมาณ 2 นาที ตักแช่ในน้ำเย็นจัด บีบน้ำให้แห้งเตรียมไว้
2.ผสมน้ำมันหอย ซีอิ้วขาว น้ำตาลกับน้ำเปล่าเล็กน้อยคนให้เข้ากันเตรียมไว้
3.เจียวกระเทียมให้เหลือง ตักขึ้นใส่ถ้วย เหลือน้ำมันไว้เล็กน้อย
4.เร่งไฟแรงใส่ผักกวางตุ้งฯลงไป ตามด้วยน้ำซอส(ข้อ2)ผัดให้เข้ากันดี ตักใส่จานโรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว ยกเสิร์ฟได้เลย
ยำเห็ดกับกุ้ง
ส่วนผสม
*********
1.เห็ดหูหนูขาว
2.เห็ดชิเมจิ
3.หมูสับ
4.กุ้ง
5.ไข่ต้มยางมะตูมหั่นเป็นชิ้น
6.พริกตำ
7.หอมใหญ่ซอย/ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน/มะเขือเทศ
8.น้ำมะนาว/น้ำปลา/ น้ำตาลปี๊บ
วิธีทำ
******
1.ลวกเห็ดทั้ง2ชนิดลงในน้ำเดือดประมาณ1นาทีหรือจนเห็ดสุก พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2.ใส่น้ำในหม้อเล็กน้อยต้มให้พอเดือดใส่หมูสับลงไปเหยาะน้ำปลา น้ำตาล เล็กน้อย รวนให้สุกพักไว้
3.ลวกกุ้งลงในน้ำเดือดอ่อนๆให้กุ้งพอสุก ตักแช่น้ำเย็นจัด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
4.ผสมน้ำยำลงในชาม ใส่น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ คนให้เข้ากันชิมรสตามชอบ
5.ใส่พริกตำ หมูสับ กุ้ง เห็ด หอมใหญ่ ขึ้นฉ่าย มะเขือเทศลงไปในน้ำยำ คลุกเคล้าให้เข้ากันอย่างเบามือตักใส่ชามเสิร์ฟได้เลย