สวัสดีค่ะ เพื่อนๆ ทุกคน วันนี้ชวนมาทำเค้กกล้วยหอมคลีนทานกันค่ะ สูตรไม่ใส่แป้ง และน้ำตาล หวานธรรมชาติ จริงๆ ใช้ส่วนผสมน้อยมากค่ะ แค่ 4 อย่างก็ทำได้แล้ว คือ กล้วย ไข่ ข้าวโอ๊ต และ นม แต่เราใส่พวกเมล็กฟักทอง อินทผลัม กราโนล่า เพิ่มเข้าไปค่ะ
มาดูส่วนผสมกันค่ะ
1. ข้าวโอ๊ต 1 ถ้วยตวง แบบเนื้อละเอียด (ถ้าเนื้อหยาบนำไปปั่นก่อนค่ะ)
2. ไข่ไก่ 1 ฟอง
3. กล้วยหอม 1 ผล (ผลใหญ่)
4. นมอัลมอนด์ (ใช้นมอื่นๆ แทนได้นะคะ)
ส่วน เมล็ดฟักทอง อินทผลัม และ กราโนล่า จะใส่ หรือไม่ใส่ก็ได้ตามชอบค่ะ
สามารถดูวิธีทำได้จาก VDO ค่ะ
วิธีทำ
1.บดกล้วยให้ละเอียด จากนั้น ตอกไข่ใส่ 1 ฟอง คนให้เข้ากัน
2.ใส่ข้าวโอ๊ต ผสมให้เข้ากัน
3.ใส่นมอัลมอนด์ เราเลือกรส Original ค่ะ ใส่ไป 3 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากัน
นมกับข้าวโอ๊ต สามารถปรับใส่เพิ่มได้นะคะ
- ใส่ข้าวโอ๊ตเพิ่มได้ ถ้าเนื้อเหลวไป
- ใส่นมเพิ่มได้ถ้าเนื้อแข็งไป
4. พักทิ้งไว้ 20-30 นาที ให้ข้าวโอ๊ตพองตัว
5. ใส่เมล็ดฟักทอง อินทผลัม กราโนล่า
6. เทใส่พิมพ์ (เช็ดพิมพ์ด้วยน้ำมันก่อนป้องกันการติด)
7. เอาใส่หม้อทอดไร้น้ำมัน หรือใครมีไมโครเวฟ, เตาอบ สามารถใช้ได้เช่นกันค่ะ สำหรับหม้อทอดไร้น้ำมัน เราตั้งอุณหภูมิ 180 องศา เป็นเวลา 15 นาที ค่ะ
**ปล. ถ้าใครชอบหวาน เติมน้ำผึ้ง หรือ หญ้าหวาน เพิ่มได้ค่ะ**
ทานกับกาแฟร้อนๆ ตอนเช้าฟินเลยค่ะ
ทานไม่หมดเก็บใส่ตู้เย็นได้นะคะ เวลาทานนำออกมาอุ่นสัก 3-5 นาทีค่ะ
ขอบคุณค่ะ
เค้กกล้วยหอมคลีน สูตรไม่แป้ง ไม่น้ำตาล ด้วยหม้อทอดไร้น้ำมัน (Air Fryer)
มาดูส่วนผสมกันค่ะ
1. ข้าวโอ๊ต 1 ถ้วยตวง แบบเนื้อละเอียด (ถ้าเนื้อหยาบนำไปปั่นก่อนค่ะ)
2. ไข่ไก่ 1 ฟอง
3. กล้วยหอม 1 ผล (ผลใหญ่)
4. นมอัลมอนด์ (ใช้นมอื่นๆ แทนได้นะคะ)
ส่วน เมล็ดฟักทอง อินทผลัม และ กราโนล่า จะใส่ หรือไม่ใส่ก็ได้ตามชอบค่ะ
สามารถดูวิธีทำได้จาก VDO ค่ะ
วิธีทำ
1.บดกล้วยให้ละเอียด จากนั้น ตอกไข่ใส่ 1 ฟอง คนให้เข้ากัน
2.ใส่ข้าวโอ๊ต ผสมให้เข้ากัน
3.ใส่นมอัลมอนด์ เราเลือกรส Original ค่ะ ใส่ไป 3 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากัน
นมกับข้าวโอ๊ต สามารถปรับใส่เพิ่มได้นะคะ
- ใส่ข้าวโอ๊ตเพิ่มได้ ถ้าเนื้อเหลวไป
- ใส่นมเพิ่มได้ถ้าเนื้อแข็งไป
4. พักทิ้งไว้ 20-30 นาที ให้ข้าวโอ๊ตพองตัว
5. ใส่เมล็ดฟักทอง อินทผลัม กราโนล่า
6. เทใส่พิมพ์ (เช็ดพิมพ์ด้วยน้ำมันก่อนป้องกันการติด)
7. เอาใส่หม้อทอดไร้น้ำมัน หรือใครมีไมโครเวฟ, เตาอบ สามารถใช้ได้เช่นกันค่ะ สำหรับหม้อทอดไร้น้ำมัน เราตั้งอุณหภูมิ 180 องศา เป็นเวลา 15 นาที ค่ะ
**ปล. ถ้าใครชอบหวาน เติมน้ำผึ้ง หรือ หญ้าหวาน เพิ่มได้ค่ะ**
ทานกับกาแฟร้อนๆ ตอนเช้าฟินเลยค่ะ
ทานไม่หมดเก็บใส่ตู้เย็นได้นะคะ เวลาทานนำออกมาอุ่นสัก 3-5 นาทีค่ะ
ขอบคุณค่ะ