มาชวนทำเค้กกล้วยหอม ด้วยหม้ออบลมร้อนกันค่ะ

วันก่อนได้ลงวิธีการทำเค้กกล้วยหอมช็อกโกแลตชิปไป  มีเพื่อนๆมาสอบถามว่าถ้าเป็นหม้ออบลมร้อนจะใช้ไฟเท่าไหร่ดี ถ้าใช้ไฟ 200 องศาเท่าเตาอบขนมมันไหม้เร็ว.
เราก็อยากรู้เหมือนกันค่ะ เลยไปยืมหม้ออบลมร้อนบ้านน้ามา เพื่อลองทำดู จึงได้ข้อสรุปแบบนี้ค่ะ
- ถ้าอบด้วยเตาอบ เราก็ใช้ไฟ200 องศาที่เวลา 17-20 นาที โดยวอร์มเตาอบไว้ก่อนค่ะอย่างน้อย 15 นาที
- ถ้าอบด้วยเตาอบลมร้อน เราใช้ไฟแค่150องศา เวลาที่ใช้อบคือ 20 นาที อบเลยโดยไม่ต้องวอร์มหม้ออบ แต่ถ้าอบชุดต่อๆไป จะใช้เวลาลดลง เหลือแค่17 นาทีก็สุกแล้วค่ะ

เรามาดูวิธีการทำกันเลยนะคะ

เพื่อนๆสามารถชมคลิปวีดีโอได้ที่นี่นะคะ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
ส่วนผสมนะคะ
1. แป้งเอนกประสงค์. 200 กรัม
2. ผงฟู 1 ช้อนชา
3. เบคกิ้งโซดา 1 ช้อนชา
4. ไข่ไก่ 3 ฟอง
5. เกลือ 1/2 ช้อนชา
6. น้ำตาล 150 กรัม
7. กล้วยหอม 2 ผล (ถ้าผลใหญ่ 2ผล ถ้าเล็ก 3 ผล)
8. เนยสดละลาย 50 กรัม
9. น้ำมัน 150 กรัม

1. บดกล้วยหอมให้ละเอียด  แล้วพักไว้
2. นำแป้งเอนกประสงค์ ผงฟู และเบคกิ้งโซดามาร่อนรวมกันแล้วพักไว้
3. นำไข่ เกลือ และน้ำตามมาตีรวมกัน จนส่วนผสมข้นฟู. ซึ่งใช้เวลาประมาณ 5 นาที

4. เมื่อส่วนผสมของไข่ข้นหูดีแล้วเติมแป้งที่ร่อนแล้วลงไป ผสมด้วยสปีดต่ำจนเข้ากัน ประมาณ 1 นาที
5. เติมเนยสดละลาย และน้ำมันตามลงไป แล้วตีด้วยความเร็วต่ำเหมือนเดิมค่ะ จนส่วนผสมเข้ากัน

6. เมื่อส่วนผสมเข้ากันดีแล้วเติมกล้วยหอมบดละเอียด ตีแค่พอเข้ากันก็พอค่ะ แล้วตักใส่พิมพ์ ประมาณ 3/4 ของพิมพ์

7. นำไปเรียงในหม้ออบลมร้อน ได้ประมาณ 8 ถ้วย ใช้ไฟ150 องศา นาน20 นาที หลังจากอบเสร็จเช็คขนมสุกด้วยไม้จิ้มฟันค่ะ ไม่มีเศษขนมติดก็ใช้ได้เลยค่ะ (เราไม่ต้องวอร์มหม้ออบลมร้อนนะคะ ใส่อบได้เลย) ถ้าเราอบรอบต่อๆไปจะใช้เวลาลดลงนะคะเหลือประมาณ 17 นาทีก็สุกค่ะ

ขนมอบเสร็จใหม่ๆหอมมากๆค่ะ อย่าลืมลองทำกันดูนะคะ และเพื่อนไปสามารถติดตามชมคลิปอื่นๆได้ที่นี่นะคะ 
https://www.youtube.com/channel/UCreS-zk1oAUY2JLb837BoLg
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่