มาทำชิฟฟ่อนสอดไส้ซอสมะพร้าวด้วยหม้ออบลมร้อน กับเตาอบกันค่ะ

วันนี้จะมาชวนทำขนมเค้กชิฟฟ่อนสอดไส้ด้วยซอสมะพร้าวอ่อนกันค่ะ. แต่วันนี้เราจะอบด้วยหม้ออบลมร้อน. กับเตาอบธรรมดาปกตินี่แหละค่ะว่าผลลัพธ์ที่ได้จะต่างกันไหมนะ. ปรากฎว่าอบออกมาแทบจะไม่ต่างกันเลยค่ะ เนื้อนุ่มอร่อยทั้งคู่. แต่มันจะต่างกันก็แค่อุณหภูมิที่เราใช้อบของแต่ละเครื่องเท่านั้นค่ะ เราไปดูวิธีการทำกันเลยค่ะ


ชมคลิปวิธีการทำได้ที่นี่นะคะ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
มาดูส่วนผสมกันค่ะ
ส่วนผสมซอสมะพร้าว
1. นมสด 150 กรัม
2. น้ำมะพร้าว/น้ำเปล่า 150 กรัม
3. น้ำตาล 50 กรัม
4. แป้งข้าวโพด 30 กรัม
5. เกลือ 1/4 ช้อนชา
6. เนื้อมะพร้าว 150 กรัม

ส่วนผสมชิฟฟ่อน
1. แป้งเค้ก 100 กรัม
2. ผงฟู 1 ช้อนชา
3. น้ำตาล(1) 60 กรัม
4. เกลือ 1/4 ช้อนชา
5. น้ำมัน 60 กรัม
6. น้ำเปล่า 30 กรัม
7. นมข้นจืด/นมสด 40 กรัม
8. ไข่แดง 4 ฟอง
9. เนื้อมะพร้าวตามชอบ

ทำซอสมะพร้าวก่อนนะคะ
1. นำส่วนผสมทุกอย่างรวมกัน ตั้งไฟกลาง กวนให้เข้ากัน จนข้นเป็นครีม เก็นเป็นรอยตะกร้อก็หยุด พักไว้ให้เย็นตัวลง

ส่วนผสมชิฟฟ่อน
1. ร่อนแป้ง ผงฟูรวมกัน แล้วใส่เกลือคนให้เข้ากัน
2. นำไข่แดง น้ำเปล่า นมข้นจืด น้ำมัน น้ำตาล มาผสมรวมกัน แล้วเทลงไปในของแห้ง คนเร็วๆให้เข้ากัน อย่านานเกิน

4. นำไข่ขาวมาตีให้เป็นฟองหยาบแล้วทยอยใส่น้ำตาลลงไป ตีจนตั้งยอดค่อนไปทางแข็ง เพื่อเวลาวางเนื้อมะพร้าวจะได้ไม่จม เสร็จแล้วผสมลงไปในส่วนของแป้ง แบ่งส่วนผสมเป็น 3 ครั้ง ผสมให้เข้ากัน
5. ตักส่วนผสมลงในพิมพ์เล็กน้อยตามด้วยซอสมะพร้าว และปิดหน้าอีกครั้งด้วยส่วนผสมของชิฟฟ่อน

6. หลังจากตกแต่งหน้าด้วยเนื้อมะพร้าวแล้ว ให้นำไปอบ
-  สำหรับหม้ออบลมร้อน. อบที่อุณหภูมิ 150 องศา นาน 15-16 นาที
- สำหรับเตาอบปกติ. อบที่อุณหภูมิ 170-175 องศา นาน 15-16 นาที


ขนมที่อบออกมาแล้วเนื้อสัมผัวจะคล้ายกันค่ะ  อร่อยมากๆค่ะ
เพื่อนไปสามารถกดติดตามรับชมคลิปอื่นๆ ได้ที่ช่องของเรา ได้ที่ลิงค์นี้เลยนะคะ https://www.youtube.com/channel/UCreS-zk1oAUY2JLb837BoLg
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่